Chuyên gia: Vì sao các nước thận trọng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ?

Minh Nhật

(Dân trí) - Theo chuyên gia, trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, nên việc sử dụng vắc xin cần thận trọng và có những thử nghiệm đủ độ an toàn mới được cấp phép sử dụng.

Covid-19 ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em như thế nào?

Theo BS Phạm Văn Phúc, Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, các nghiên cứu trên thế giới đã chỉ ra rằng, trẻ em ít có nguy cơ diễn tiến nặng vì mắc Covid-19 hơn so với người lớn.

Chuyên gia: Vì sao các nước thận trọng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ? - 1

Theo BS Phúc, tỷ lệ trẻ em chuyển biến nặng khi mắc Covid-19 thấp hơn người lớn (Ảnh minh họa).

"Khi trẻ em mắc Covid-19, các triệu chứng điển hình cũng tương tự như người trưởng thành: sốt, ho, đau họng… Tuy nhiên, đa phần các triệu chứng này sẽ xuất hiện nhẹ nhàng hơn", BS Phúc cho hay.

Tuy nhiên, chuyên gia này cũng lưu ý rằng, việc trẻ em ít diễn tiến nặng, bị biến chứng không có nghĩa là Covid-19 không nguy hiểm với nhóm đối tượng này, đặc biệt là khi virus SARS-CoV-2 không ngừng biến đổi.

BS Phúc lấy dẫn chứng: "Điển hình trong làn sóng dịch mới do biến thể Delta gây ra, tại các "điểm nóng" về dịch trên thế giới đều ghi nhận sự gia tăng đáng kể của các bệnh nhi tiến triển nặng như viêm phổi hay suy hô hấp. Ngay trong vụ dịch mới ở nước ta, điển hình là ở TPHCM, cũng đã ghi nhận các trường hợp trẻ em trở nặng và tử vong vì Covid-19 nhiều hơn hẳn so với các vụ dịch trước".

Theo chuyên gia này, hầu hết các bệnh nhi diễn tiến nặng đều thuộc nhóm có bệnh lý nền như bệnh lý về miễn dịch, tim phổi bẩm sinh, trẻ em được ghép tạng. Bên cạnh đó, những trẻ dưới một tuổi, với hệ miễn dịch phát triển chưa đầy đủ cũng dễ bị tổn thương trước căn bệnh này.

Vì sao phải thận trọng trong việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em?

Ở thời điểm hiện tại, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, đối tượng tiêm vắc xin ở Việt Nam phải từ 18 tuổi trở lên.

Theo BS Phúc, việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em, hiện vẫn khá hạn chế trên thế giới. Một nguyên nhân lớn là bởi hiện vẫn đang thiếu các nghiên cứu về tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắc xin Covid-19 với trẻ em.

Chuyên gia: Vì sao các nước thận trọng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ? - 2

Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới chỉ cấp phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

"Trẻ em không phải là người lớn thu nhỏ, nên việc sử dụng vắc xin cho trẻ nhỏ cần thận trọng và có những thử nghiệm đủ độ an toàn mới được cấp phép sử dụng", BS Phúc nhấn mạnh.

Trên thực tế, theo BS Phúc, hiện Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) mới chỉ cấp phép tiêm vắc xin Pfizer cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên.

Theo CDC Hoa Kỳ, trẻ em (từ 12 tuổi trở lên) tiêm vắc xin Pfizer cùng liều lượng như người trưởng thành. Một số phản ứng phụ có thể ghi nhận ở trẻ tiêm vắc xin Pfizer có thể bao gồm: đau, mẩn đỏ, sưng tấy tại vùng tiêm; mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, sốt, buồn nôn… Những tác dụng phụ này sẽ biến mất sau vài ngày.

Pfizer-BioNTech ngày 20/9 đã công bố dữ liệu thử nghiệm cho thấy, vắc xin Covid-19 của họ an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5-11 tuổi, với liều tiêm bằng 1/3 liều của người từ 12 tuổi trở lên.

Dữ liệu nghiên cứu trên 2.268 tình nguyện viên trong độ tuổi từ 5-11 cho thấy, các em có phản ứng miễn dịch mạnh mẽ với vắc xin, tương tự thanh thiếu niên và người trưởng thành.

Các vắc xin khác vẫn chưa có thử nghiệm diện rộng với trẻ nhỏ, nếu tự ý tiêm sẽ tiềm ẩn nguy cơ.

Trẻ em không thể nằm ngoài chiến dịch bao phủ vắc xin Covid-19

Theo BS Phúc, với việc trẻ em chiếm tỷ trọng đáng kể trong dân số Việt Nam, cùng với đó để có thể an tâm mở cửa lại các trường học, cũng như đi đến mục tiêu "bình thường mới", trẻ em là nhóm đối tượng không thể nằm ngoài chiến dịch bao phủ vắc xin Covid-19.

"Nguy cơ lây nhiễm tại trường học là rất lớn khi trẻ thường xuyên có sự tiếp xúc, trò chuyện với nhau. Việc có đến hơn 500 F1 là các học sinh khi xuất hiện các chùm ca bệnh ở trường học, trong lần bùng dịch mới đây tại Phủ Lý, Hà Nam là một ví dụ điển hình. Do đó, trẻ em cần được sớm bảo vệ bằng vắc xin", BS Phúc nhận định.

Chuyên gia: Vì sao các nước thận trọng việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ? - 3

Để có thể an tâm mở cửa lại các trường học, trẻ em cần được sớm "bảo vệ" bằng vắc xin Covid-19 (Ảnh minh họa).

Ngày 14/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có cuộc làm việc trực tuyến với ông John Paul Pullicino, Tổng giám đốc Công ty TNHH Pfizer Việt Nam. Tại cuộc họp, Bộ Y tế đã thỏa thuận, đàm phán ban đầu với Pfizer về việc cung ứng, bổ sung cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm chủng cho trẻ em 12 -18 tuổi. Trong năm 2022, Bộ Y tế dự kiến mua vắc xin cho trẻ từ 5 tuổi trở lên.

"Hiện tại, nguồn vắc xin đang khan hiếm. Do đó, Việt Nam đang chủ trương ưu tiên tiêm chủng cho các đối tượng nguy cơ chuyển biến nặng và tử vong  cao nếu mắc Covid-19 như người cao tuổi, người có bệnh nền và các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao như lực lượng tuyến đầu chống dịch. Trong tương lai khi có đủ lượng vắc xin, Bộ Y tế sẽ sớm có hướng dẫn để tiêm chủng cho trẻ em. Do đó, các vị phụ huynh không nên quá lo lắng. Trong thời gian chờ đợi đến khi được tiêm vắc xin điều quan trọng nhất là phải đảm bảo cho trẻ em thực hành tốt các nguyên tắc phòng chống dịch", BS Phúc nhấn mạnh.