Thứ hai, 02/11/2020 - 14:27

Chuyên gia Hàn Quốc 2 lần âm tính SARS-CoV-2, người tiếp xúc vẫn cách ly

Dân trí

Chuyên gia người Hàn Quốc đã 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng không thể phủ nhận kết quả test nhanh dương tính trước đó, những người tiếp xúc gần với trường hợp này tiếp tục được cách ly.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, đến ngày 2/11, tất cả những trường hợp đã tiếp xúc với chuyên gia người Hàn Quốc đang được tiếp tục cách ly theo quy định đến hết 14 ngày.

Chuyên gia Hàn Quốc 2 lần âm tính SARS-CoV-2, người tiếp xúc vẫn cách ly - 1
Chuyên gia người Hàn Quốc đã 2 lần âm tính với SARS-CoV-2

Vị chuyên gia người Hàn Quốc được phát hiện dương tính qua test nhanh mẫu nước bọt sau khi rời TPHCM đến Nhật Bản ngày 24/10. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày 30/10 của cơ quan y tế Nhật Bản khẳng định bệnh nhân âm tính với SARS-CoV-2. Để chắc chắn về kết quả trên, người nghi nhiễm đã tiếp tục xét nghiệm RT-PCR lần thứ hai, mẫu xét nghiệm tiếp tục âm tính. 

Lý giải nguyên nhân tiếp tục duy trì lệnh cách ly với những người đã tiếp xúc với chuyên gia Hàn Quốc, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho rằng: “Đến nay xét nghiệm của trường hợp này bằng RT-PCR trong 2 ngày 30 và 31/10 đều có kết quả âm tính. Tuy nhiên, kết quả này không có cơ sở để phủ định kết quả test nhanh tìm kháng nguyên SARS-CoV-2 vào ngày 24/10 của người này”. 

Để đảm bảo an toàn cho cộng đồng, tất cả 47 người tiếp xúc gần vẫn tiếp tục được cách ly tập trung đủ 14 ngày tính từ ngày tiếp xúc cuối cùng với chuyên gia Hàn Quốc. Trước khi kết thúc cách ly, những người tiếp xúc gần sẽ được làm xét nghiệm và chỉ kết thúc cách ly khi kết quả xét nghiệm âm tính. 

Đến ngày 2/11, trên địa bàn TPHCM đã phát hiện 82 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 78 trường hợp đã điều trị khỏi, 4 trường hợp đang trong giai đoạn điều trị. Thành phố đang cách ly 1.201 người tại các điểm cách ly tập trung, cách ly tại nơi lưu trú 265 người 

Hiện nay, dịch Covid-19 toàn cầu chưa có dấu hiệu ngừng lại, nhiều quốc gia đã ban hành lệnh phong tỏa trở lại. Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết sẽ tiếp tục duy trì kiểm soát chặt chẽ các nguy cơ lây lan dịch bệnh nhằm thực hiện mục tiêu kép "vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế" theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. 

Người dân cần tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong trạng thái “bình thường mới”, không đợi xuất hiện ca bệnh hoặc ca nghi ngờ mới thực hiện phòng bệnh. Mỗi người dân hãy cùng thực hiện “thông điệp 5K” từ Bộ Y tế bao gồm khẩu trang – khử khuẩn –khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế để chung sống an toàn với đại dịch Covid-19. 

Vân Sơn

Đáng quan tâm