Chuyên gia gợi ý thực đơn cho bệnh nhân ung thư sau điều trị Covid-19
(Dân trí) - Theo chuyên gia, tình trạng suy dinh dưỡng, kèm theo mất khối cơ sau điều trị Covid-19 là rất nguy hiểm với bệnh nhân ung thư, bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng chống chọi với bệnh tật.
Suy dinh dưỡng sau điều trị Covid-19 rất nguy hiểm với bệnh nhân ung thư
Người bệnh Covid-19 sẽ tăng nhu cầu dinh dưỡng do tăng tiêu hao năng lượng, đạm, làm cho người bệnh dễ bị thiếu hụt dinh dưỡng, diễn tiến suy dinh dưỡng nặng nếu không được chăm sóc dinh dưỡng phù hợp trong thời gian nằm viện và cả giai đoạn hồi phục.
Theo TS Nguyễn Trọng Hưng, Trưởng khoa Khám Tư vấn Dinh dưỡng người lớn, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng suy dinh dưỡng, kèm theo mất khối cơ là rất nguy hiểm với bệnh nhân ung thư, bởi sẽ ảnh hưởng lớn đến khả năng chống chọi với bệnh tật.
"Do đó, sau khi kết thúc điều trị Covid-19, bệnh nhân ung thư phải chú ý xây dựng chế độ ăn thật khoa học để đảm bảo sự hồi phục của cơ thể", TS Hưng phân tích.
Thực đơn cho bệnh nhân ung thư sau điều trị Covid-19
Theo TS Hưng, nguyên tắc chung của xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư là cần đảm bảo sự cân đối và đầy đủ dưỡng chất: Đủ về mặt năng lượng, giàu protein, đủ vitamin và khoáng chất.
Một chế độ ăn giàu protein cần phải lưu tâm; đồng thời ăn nhiều rau, thêm dầu thực vật, uống nhiều nước và vận động, tập thể dục thể thao hàng ngày.... sẽ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng và sức khỏe để chống lại ung thư chứ không phải là "vỗ béo" khối u như nhiều người vẫn lầm tưởng.
"Trong đó, cần chú ý cung cấp đầy đủ năng lượng cho người bệnh ung thư, vì nhiều người bệnh có xu hướng sụt cân, do đó cần phải duy trì được cân nặng. Bên cạnh đó, đặc điểm của người bệnh ung thư là lượng protein trong cơ thể thường bị thâm hụt, bởi tế bào ung thư sử dụng protein để nhân lên vô hạn. Chính vì vậy, cũng cần đặc biệt quan tâm đến việc cung cấp đủ chất đạm trong khẩu phần ăn của người bệnh giúp người bệnh hạn chế sụt cân, giảm mất khối cơ; đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể", TS Hưng cho hay.
Theo chuyên gia này, để đảm bảo cung cấp đủ các loại acid amin cần ăn đa dạng các loại thực phẩm, khẩu phần ăn phải cân đối giữa protein động vật và thực vật. Các loại thịt màu trắng như thịt gia cầm sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Cơ thể cũng cần bổ sung thêm các nguồn sắt, kẽm...từ các loại thịt có màu đỏ như thịt lợn nạc, thịt bò... Các loại tôm, cua, cá, nhuyễn thể và hải sản cũng là nguồn cung cấp các acid amin và vi chất dinh dưỡng quý giá cho cơ thể.
Người bệnh ung thư nên ăn nhiều các loại rau quả để tăng cường vitamin và khoáng chất. Mỗi ngày nên ăn 400 - 500g rau, 200 - 400g quả chín. Bên cạnh rau quả thì có thể tăng cường thêm bằng thực phẩm chức năng, vitamin tổng hợp, đặc biệt là vitamin B: Kích thích sự thèm ăn và cảm giác ngon miệng, hỗ trợ tiêu hóa; vitamin A, C, E: Chống oxy hóa và tăng cường hệ miễn dịch.
Về thành phần tinh bột, bệnh nhân nên chọn các loại ngũ cốc nguyên hạt (gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch), các loại củ (khoai tây, khoai lang, khoai sọ, sắn...).
Đảm bảo đủ tỷ lệ năng lượng do chất béo cung cấp chiếm khoảng 20-30% tổng năng lượng khẩu phần. Nên lựa chọn các chất béo không bão hòa, có lợi cho sức khỏe và giảm chất béo bão hòa vì có nhiều axit béo bão hòa, dễ gây xơ vữa động mạch.
Chú ý đến cách chế biến món ăn
Bên cạnh thành phần dinh dưỡng, cũng cần chú ý đến cách chế biến trong bữa ăn của người bệnh ung thư.
"Người bệnh nên ăn những thực phẩm mềm, dễ nhai, dễ nuốt và dễ tiêu hóa, hấp thu như: trái cây mềm, phô mai, phở, bún, mỳ, miến, sữa chuyên biệt cho người bệnh ung thư, ... Nên tránh ăn cay, mặn, tránh các loại trái cây có vị chua. Nếu người bệnh có cảm giác buồn nôn thì nên chia nhỏ bữa ăn, ăn trước khi đói vì cơn đói làm tăng cảm giác buồn nôn; uống nhiều nước, uống chậm, nhiều lần trong ngày; tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi…", TS Hưng phân tích.