Chuyên gia cảnh báo nước sát khuẩn giả gây viêm da, vô tác dụng với corona

(Dân trí) - Bác sĩ Bùi Quang Hào, Bệnh viện Da liễu Trung ương cảnh báo, nước sát khuẩn giả, tự pha chế không đúng liều lượng không tiêu diệt được vi khuẩn, virus mà còn gây kích ứng, viêm da.

BS Bùi Quang Hào, Trưởng khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn (Bệnh viện Da liễu Trung ương) khuyến cáo, với các bệnh qua đường hô hấp nói chung, virus corona nói riêng, việc thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Y tế sẽ phòng nguy cơ mắc bệnh.

Đó là việc đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc người bị bệnh, thực hiện ăn chín uống sôi, đặc biệt là giữ hai bàn tay sạch sẽ hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Chuyên gia cảnh báo nước sát khuẩn giả gây viêm da, vô tác dụng với corona - 1

BS Hào hướng dẫn, khi mua dung dịch sát khuẩn phải có nhãn mác, xuất xứ rõ ràng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái.

"Việc rửa tay xà phòng, dung dịch sát khuẩn sẽ giúp giữ vệ sinh bàn tay, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh", BS Hào cho biết.

Tuy nhiên, thời gian qua, do nhu cầu sử dụng dung dịch sát khuẩn tăng cao bất thường khi xảy ra dịch bệnh Covid-19, đã xuất hiện tình trạng một số cơ sở sản xuất đã làm giả, làm nhái các dung dịch sát khuẩn đem bán ra thị trường....

Tại Bệnh viện Da liễu Trung ương, BS Hào đã tiếp nhận, khám một số trường hợp bệnh nhân trong tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng, đỏ mẩn, bong tróc, ngứa... hai bàn tay. Đáng nói, qua khai thác bệnh sử, nhiều bệnh nhân có sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn mua trôi nổi trên thị trường hoặc dùng loại dung dịch tự pha chế để sát khuẩn tay ngừa dịch Covid-19.

"Việc sử dụng dung dịch sát khuẩn trôi nổi, bị làm giả, làm nhái không chỉ có nguy cơ gây viêm da tiếp xúc, quan trọng hơn, nó tạo cảm giác an tâm giả, trong khi nguy cơ lây truyền bệnh vẫn hiện hữu vì sản phẩm không đạt chất lượng diệt khuẩn", BS Hào nói.

BS Hào phân tích, nếu dung dịch rửa tay nhanh có nồng độ cồn quá thấp (dưới 60 độ) thì không có tác dụng diệt khuẩn hoặc tác dụng diệt khuẩn quá thấp. Trong khi đó, nếu nồng độ cồn quá cao (90 độ) thì sẽ làm đông, vón cục lớp protein trên bề mặt vi khuẩn, virus làm giảm tác dụng diệt khuẩn.

Dung dịch sát khuẩn đảm bảo tiêu chuẩn phải đảm bảo diệt được đa số vi khuẩn bám trên bề mặt da, hạn chế thấp nhất viêm da kích thích, kích ứng đỏ, ngứa da và khi một lượng nhỏ bay vào miệng, thực phẩm không gây tác dụng nghiêm trọng, làm mềm da.

Trong dung dịch sát khuẩn nếu sử dụng một số sản phẩm hàng giả, tỉ lệ pha không đúng gây hại cho sức khoẻ, không có giá trị phòng bệnh.

Ngoài ra, BS Hào lưu ý, để dung dịch sát khuẩn tay mang lại hiệu quả nhất, ngoài lựa chọn hàng có nhãn mác, nguồn gốc, đạt chất lượng, việc rửa tay cũng cần đảm bảo đúng cách, đúng liều lượng, đúng thời điểm. "Nếu lấy không đủ lượng nước rửa sẽ không đủ bao phủ bề mặt da, không trải đều lên các vị trí của tay, hoặc nếu không làm sạch cả bàn tay, ngón tay, thoa không đều hoặc không đủ thời lượng... sẽ không phát huy hết tác dụng của nước rửa tay, khả năng diệt khuẩn thấp"- bác sĩ Hào lưu ý.

Để đối phó với tình trạng khan hiếm nước rửa tay trên thị trường, Bệnh viện Da liễu cũng bắt tay vào sản xuất dung dịch này, cung cấp đủ rửa tay cho cán bộ y tế, bệnh nhân đến khám. 

Chuyên gia cảnh báo nước sát khuẩn giả gây viêm da, vô tác dụng với corona - 2
Khi rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn nhanh, lấy lượng vừa đủ, rửa ít nhất 20 giây theo đúng quy trình Bộ Y tế hướng dẫn để đảm bảo diệt sạch vi khuẩn.

Rửa tay là một trong những biện pháp quan trọng được Bộ Y tế khuyến cáo người dân để phòng các bệnh viêm đường hô hấp, tiêu chảy, bệnh Covid-19.

Để sử dụng các loại dung dịch sát khuẩn có tác dụng phòng bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, bác sĩ Hào khuyến cáo người dân nên chọn mua dung dịch sát khuẩn, nước rửa tay ở những cơ sở sản xuất có địa chỉ, nhãn mác rõ ràng...

Ngoài ra cần thực hiện vệ sinh nhà cửa, lau chùi bằng dung dịch sát khuẩn các vật dụng như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, bàn phím máy tính, điện thoại...; hạn chế tiếp xúc người bệnh, ăn chín uống sôi để phòng bệnh.

Chuyên gia cảnh báo nước sát khuẩn giả gây viêm da, vô tác dụng với corona - 3