“Chúc các ca mổ tim bẩm sinh đều thành công!”

(Dân trí) - Đó là chia sẻ của bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội tại Chương trình gặp mặt phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức chiều ngày 17/7.

“Chúc các ca mổ tim bẩm sinh đều thành công!”

Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư TƯ Đảng, Phó chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân (đứng thứ 4 từ bên trái sang) trao quà cho các bệnh nhi tại bệnh viện Tim Hà Nội

 
Tham dự chương trình Gặp mặt phẫu thuật miễn phí cho trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh ở 2 tỉnh Thanh Hóa, Quảng Ninh được tổ chức tại bệnh viện Tim Hà Nội có bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, bà Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cùng đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội và các ban ngành.
 
“Chúc các ca mổ tim bẩm sinh đều thành công!”

Bà Phạm Thị Hải Chuyền, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, trao số tiền tài trợ cho trẻ em tỉnh Quảng Ninh và Thanh Hóa
Theo báo cáo của lãnh đạo bệnh viện Tim Hà Nội, kể từ khi bắt đầu hoạt động (năm 2004) đến tháng 6/2013, bệnh viện Tim Hà Nội đã khám từ thiện cho 70.000 trẻ với 1.100 bệnh nhi được phẫu thuật miễn phí, trong đó có 600 cháu được Quỹ Bảo trợ em tài trợ. Đặc biệt, mọi trường hợp tới viện đều được điều trị, không phải ra nước ngoài khám chữa và điều trị như trước đây.

 
Tại đợt phẫu thuật miễn phí lần này, 21 trẻ em ở 2 tỉnh Quản Ninh, Thanh Hóa sẽ được phẫu thuật miễn phí tại bệnh viện Tim Hà Nội bằng nguồn kinh phí từ Quỹ Bảo trợ trẻ em. Ngoài ra, mỗi em còn được bà Kim Ngân tặng quà gồm 1 triệu đồng tiền mặt và một phần sữa.

 
Anh Lê Văn Cường, bố cháu Lê Ngọc Mây (5 tuổi, ở Vân Đồn, Quảng Ninh) bị dị tật tim bẩm sinh, đã thay mặt các gia đình có con em được mổ lần này cảm ơn sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với các cháu.

 
Bà Kim Ngân đi thăm và trao quà cho các bệnh nhi vừa mổ xong

Bà Kim Ngân đi thăm và trao quà cho các bệnh nhi vừa mổ xong
Phát biểu tại chương trình, bà Kim Ngân đánh giá rất cao những thành tựu và kết quả mà Bệnh viện Tim Hà Nội đã đạt được đồng thời biểu dương Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ cho các trẻ em bị bệnh tim bẩm sinh thời gian qua. Tuy nhiên, Phó chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý hiện mới thực hiện được 1.000 ca phẫu thuật trong khi cả nước có tới 10.000 trẻ bị dị tật tim, do đó nhiệm vụ của viện Tim Hà Nội nói riêng và ngành y tế nói chung còn rất nặng nề, cần thiết phải có sự hỗ trợ từ các quỹ từ thiện để hỗ trợ các gia đình có trẻ em bị bệnh tim có hoàn cảnh khó khăn, giúp các em sớm bình phục.

 
Theo Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, từ khi thành lập đến nay, Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã vận động được trên 4.000 tỷ đồng, giúp đỡ hơn 28 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên phạm vi toàn quốc. Chi phí trung bình mỗi một ca phẫu thuật tim bẩm sinh hiện nay là 50 triệu đồng. Hiện nay, ở Việt Nam còn gần 10.000 trẻ em bị dị tật tim bẩm sinh cần được phẫu thuật.

 
Trần Phương