Thứ tư, 27/06/2012 - 14:24

Vụ học sinh bị cưa chân do bác sĩ chậm trễ:

Chưa xử lý kíp trực vì chờ kết luận của Thanh tra Sở

Dân trí

Chiều 26/6, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam đã có buổi làm việc với gia đình em Nguyễn Nho Pháp (học sinh lớp 11 Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, Điện Bàn, Quảng Nam) về việc em Pháp bị cưa chân do sự chậm trễ của bác sĩ.

Tại buổi làm việc, ông Võ Đôn, giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được đơn khiếu nại của ông Nguyễn Nho Cương, bố của em Pháp, bệnh viện đã tiến hành thành lập tổ kiểm tra để xem xét sự việc đồng thời tiến hành họp các phiên trực liên quan để để rút kinh ngiệm. Ngày 21/6, bệnh viện đã có văn bản trả lời cho gia đình em Pháp và cơ quan chức năng về nội dung cuộc họp.

Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam làm việc với gia đình em Pháp
Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam làm việc với gia đình em Pháp

Tuy nhiên, theo ông Cương, đến thời điểm hiện tại, gia đình vẫn chưa nhận được văn bản nào của bệnh viện gửi về cả.

Bác sĩ Võ Đôn đã xin lỗi gia đình và đề nghị được đưa cháu đi làm chân giả, sau này cháu học ra ngành ra nghề, bệnh viện sẽ nhận cháu về làm việc.

Tuy nhiên, ông Cương vẫn chưa đồng ý điều gì cả vì theo ông bệnh viện mới chỉ nói miệng chứ chưa có văn bản cụ thể.

Vì sự chậm trễ của bác sĩ, em Pháp phải cưa chân
Vì sự chậm trễ của bác sĩ, em Pháp phải cưa chân

Theo văn bản bệnh viện gửi ông Cương mà bệnh viện cung cấp cho phóng viên sáng 27/6 (ông Cương chưa nhận được), bệnh viện trả lời như sau:
 
Về chuyên môn: các y, bác sĩ nhận định ban đầu đây là một trường hợp bệnh viện có thể giải quyết được. Vì lý do đó bác sĩ mới cho y lệnh nhập viện. Tuy nhiên, bệnh diễn biến phức tạp, nhanh, tiên lượng chưa tốt, việc theo dõi chưa chu đáo, kịp thời nên không phát hiện những dấu hiệu phức tạp của bệnh nhân. Từ các yếu tố trên nên việc chuyển bệnh nhân, xử lý còn chậm.

Về kiểm tra, chụp phim, cố định chân, thuốc men: với trường hợp này phải đặt máng bột tạm thời, cố định chân trước khi chụp phim để khỏi di lệch khi di chuyển, việc cấp thuốc cho bệnh nhân thì những bệnh nhân đã nằm viện sẽ được cấp thuốc trước còn những bệnh nhân vào trong ngày sẽ cấp thuốc sau, với bệnh nhân Nguyễn Nho Pháp sẽ được cấp thuốc bổ sung sau.

Về tinh thần, thái độ phục vụ: ban giám đốc đã yêu cầu các y, bác sĩ khoa ngoại trong phiên trực làm tường trình, kiểm điểm. Trên cơ sở bản tường trình, kiểm điểm sẽ nghiêm túc có các hình thức kỷ luật thích đáng đối với cán bộ viên chức của phiên trực về tinh thần trách nhiệm và thái độ phục vụ bệnh nhân.  

Trả lời chúng tôi về hướng xử lý của bệnh viện đối với phiên trực, bác sĩ Thân Thị Kim, phó giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Quảng Nam cho biết, bệnh viện chưa xử lý vì đang chờ kết luận của Thanh tra Sở y tế. 

Khánh Hồng - Đỗ Luyến