Chưa thể khẳng định có “mực cao su” trên thị trường

(Dân trí) - Trước thông tin cho rằng, có loại “mực cao su” dai nhanh nhách, không có mùi đặc trưng của mực xuất hiện trên thị trường… nhiều chuyên gia cho rằng, chưa thể khẳng định nguyên liệu gì đã làm ra những con mực này.

Chưa thể khẳng định có “mực cao su” trên thị trường - 1

Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tìm kiếm nhưng chưa thấy mẫu mực lạ kỳ này trên thị trường (Ảnh: Hồng Hải)
Ông Đinh Văn Tường, Viện Khoa học Việt Nam cho biết, ông đã từng nhìn thấy loại mực rất khác lạ với mực khô tự nhiên, do một người mang đến nhờ ông nghiên cứu nhưng ông đã từ chối mẫu nghiên cứu này. Vì theo ông Tường, để phân tích cụ thể một dạng hợp chất hữu cơ là rất khó, phải có sự phối hợp của nhiều chuyên môn.
 
“Khi nhìn cảm quan con mực này, tôi thấy bất thường nhưng không nghĩ nó được làm bằng cao su và cũng không phải mực khô tự nhiên. Xin nhấn mạnh lại là nhìn cảm quan, tôi nghĩ nó có thể được làm từ xenlulo, tẩm ướp hương vị mực kết hợp với công nghệ cán, ép để sản xuất hàng loạt. Tuy nhiên, để khẳng định rõ ràng thành phần thì cần phải nghiên cứu mới khẳng định được thành phần làm ra loại mực này”, ông Tường nói.

Về xenlulo, đây là một nguyên liệu vẫn thường được dùng trong công nghiệp thực phẩm, nó có thể được tổng hợp từ tinh bột hoặc từ nhiều nguồn bã nguyên liệu khác nhau như củ sắn dây, bột sắn nên hoàn toàn không độc hại.

Tuy nhiên, để nói con mực nếu làm từ xenlulo có độc hại không thì phải phân tích cụ thể. Vì có thể trong con mực đó có rất nhiều chất khác chứ không riêng gì xenlulo.
 
Trước thông tin có loại “mực cao su” có nguồn gốc từ Trung Quốc, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, Cục đã liên hệ với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam và được trả lời Trung Quốc chưa từng nghe đến loại “mực cao su” có nguồn gốc từ nước này. Ông Khẩn cũng khẳng định, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cũng đã tìm kiếm nhưng chưa thấy mẫu mực lạ kỳ này trên thị trường.

Hồng Hải