Chưa đến 10% hộ kinh doanh dược liệu đủ điều kiện hành nghề

(Dân trí) - Sáng 29/11, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) phối hợp với Sở Y tế Hà Nội khảo sát làng dược liệu Ninh Hiệp. Nhiều sai phạm được phát hiện, trong đó đáng chú ý là chỉ có 18/300 hộ đủ điều kiện kinh doanh, sản xuất.

Chưa đến 10% hộ kinh doanh dược liệu đủ điều kiện hành nghề - 1

Phơi dược liệu trực tiếp xuống nền đất tại 1 hộ sản xuất kinh doanh dược liệu Ninh Hiệp (Ảnh: Tuổi trẻ)
Kết quả kiểm tra cho thấy, tại xã Ninh Hiệp (Gia Lâm, Hà Nội), nơi được mệnh danh là làng nghề đông dược với gần 300 hộ kinh doanh mỗi ngày có một xe container dược liệu với khoảng 30 tấn được đưa vào làng, sau đó tỏa đi các bệnh viện và địa phương.

Khi kiểm tra hoạt động của 300 hộ kinh doanh về dược liệu tại xã Ninh Hiệp thì chỉ có 18 hộ đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, có tới 50% người tham gia sản xuất chưa có trình độ lớp 12.

Tiếp đến là việc phơi phóng, bảo quản dược liệu không đạt tiêu chuẩn. Dược liệu được phơi quanh làng, ngay trên vỉa hè, lối đi… Nhiều loại dược liệu hầu hết chứa trong các bao tải, chất lên nhau trong khu chứa ít thông thoáng vỏ bao không có ghi tên các dược liệu. Thậm chí, nhiều bao dược liệu để trực tiếp trên sàn ẩm.

Theo ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, sở dĩ đến giờ mới cấp phép hoạt động cho 18 hộ trong xã là vì phần lớn các hộ còn lại đang kinh doanh hoạt động dược liệu trong xã không đủ điều kiện tham gia các lớp học đào tạo lương y, lương dược.

Để khắc phục tình trạng này, Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Học viện YHCT Tuệ Tĩnh mở lớp đào tạo trung cấp về YHCT. Lớp học đặt ngay tại Thôn Tám, tuy nhiên lớp học này cũng chỉ có được hơn 10 học viên là người tại Ninh Hiệp, còn lại học viện là người từ các địa phương khác.

Trước đó một thời gian, xã dược liệu Ninh Hiệp cũng bị phản ánh về việc bảo quản đông dược bằng xông lưu huỳnh. Tuy nhiên, theo các lương y, việc xông lưu huỳnh để bảo quản dược liệu ở mức độ cho phép được chấp nhận cả ở Việt Nam và thế giới. Bởi việc xông lưu huỳnh bảo quản dược liệu theo quy trình và liều lượng thì sẽ không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Hồng Hải