1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

TPHCM:

“Chốt” thời gian khởi công bệnh viện Ung Bướu 2

(Dân trí) - Sau nhiều lần khởi công hụt vì khiếu nại trong đấu thầu, dự án bệnh viện Ung Bướu 2 vừa được UBND thành phố ấn định “chốt” lịch động thổ. “Chắc chắn lần này phải khởi công, không có chuyện hoãn phút chót nữa”, ông Huỳnh Văn Biết, Phó Giám đốc Sở Y tế, khẳng định.

Như Dân trí đã thông tin trong các bài viết: “Dự án bệnh viện Ung Bướu 2: nhiều lần khởi công hụt vì khiếu kiện trong đấu thầu” và “Sở Y tế phản pháo khiếu nại làm chậm dự án” nói về việc bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2, TPHCM đã ít nhất 2 lần chuẩn bị khởi công thì lại xảy ra khiếu nại của các đơn vị dự thầu khiến công trình nằm trên giấy do liên tục phải hoãn lại.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần thị sát công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần thị sát công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM

Dự án bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 (thuộc địa bàn quận 9, TPHCM) có quy mô đầu tư 1.000 giường. Trong đó, gói thầu “Thi công xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị xây dựng” được mở thầu và công bố kết quả từ tháng 3/2016 với đơn vị trúng thầu là Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt-Công ty Cổ phần ERA E&C trị giá 2.100 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi công bố kết quả trúng thầu, một đơn vị tham gia đấu thầu khác là Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 - VINACONEX nhưng không trúng đã kiến nghị lên UBND thành phố cho rằng tiêu chí mời thầu không phù hợp quy mô, bản chất và độ phức tạp của gói thầu…

Tuy nhiên, phân tích các yếu tố có liên quan đến hồ sơ mời thầu và tiêu chí dự thầu, Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế (Chủ đầu tư) đã phản bác những kiến nghị không có cơ sở từ Liên danh nhà thầu Tổng công ty TNHH MTV Xây dựng số 1 – VINACONEX. Sở Y tế đã chỉ ra, đơn vị trên bị loại thầu do không đáp ứng các tiêu chí của hồ sơ mời thầu về bảo lãnh tài chính, kinh nghiệm nhân sự… Chủ đầu tư khẳng định việc xây dựng tiêu chí, mở thầu công khai và lựa chọn nhà thầu là đúng quy định, quy trình.

Từ các phân tích mang tính phản biện, Sở Y tế và sở ngành có liên quan đã tham mưu UBND thành phố các giải pháp tháo gỡ. Trên cơ sở đó, UBND TP vừa có công văn chỉ đạo (số 2580/UBND-VX do bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM ký). Nội dung công văn yêu cầu xúc tiến nhanh khởi công dự án xây mới bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2.

Theo đó, UBND thành phố chấp thuận cho phép Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế thực hiện đúng các quy định về Luật Đấu thầu để công bố kết quả trúng thầu của Liên danh Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Thuận Việt-Công ty Cổ phần ERA E&C đối với dự án đầu tư xây dựng mới cơ sở 2 của bệnh viện Ung Bướu.

Công văn cũng giao Sở Y tế chỉ đạo Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế chuẩn bị kế hoạch tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng mới cơ sở 2 của bệnh viện Ung Bướu, báo cáo Thường trực UBND Thành phố trước ngày 5/6.

Trên cơ sở công văn chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thị Thu, ông Huỳnh Văn Biết cho hay, Sở Y tế đang gấp rút chuẩn bị và tiến hành khởi công xây dựng bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 trong tuần tới. “Chắc chắn lần này phải khởi công, không có chuyện hoãn phút chót như những lần trước.” Ông Biết khẳng định.

Vân Sơn