Thứ ba, 10/05/2016 - 14:27

Bệnh viện Ung Bướu 2:

Sở Y tế “phản pháo” khiếu nại làm chậm dự án

Dân trí

“Tiêu chuẩn đánh giá trong hồ sơ mời thầu là khách quan, không tạo lợi thế cho bất kỳ đơn vị nào tham gia đấu thầu. Các khiếu nại của đơn vị bị loại thầu là không có cơ sở.” Ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế khẳng định.

Sau bài viết: “Bệnh viện Ung Bướu 2 nhiều lần khởi công “hụt” vì khiếu kiện trong đấu thầu” đăng trên Dân trí, ngày 29/4 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm và tặng quà cho bệnh nhi ung thư đang điều trị tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM.

Sau báo cáo của BS Phạm Xuân Dũng, Phó giám đốc bệnh viện về tình trạng quá tải còn diễn ra khá căng thẳng tại các khoa phòng, Bộ trưởng yêu cầu bệnh viện đẩy mạnh các kế hoạch giảm tải. Bộ trưởng cũng bày tỏ mong mỏi, bệnh viện Ung Bướu cơ sở 2 tại quận 9 sẽ sớm được khởi công xây dựng để người bệnh “đỡ khổ”.

Bộ trưởng Kim Tiến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM
Bộ trưởng Kim Tiến thăm bệnh nhi tại bệnh viện Ung Bướu, TPHCM

Tuy nhiên, trên thực tế dự án này sau nhiều năm triển khai đến nay vẫn chưa thể khởi công xây dựng do những khiếu nại của các đơn vị dự thầu. Trước những khiếu nại từ liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX (Dân trí đã nêu trong bài trước) ông Huỳnh Văn Biết, Phó giám đốc Sở Y tế kiêm Giám đốc Ban quản lý đầu tư xây dựng các công trình thuộc Sở Y tế đã có những phúc đáp, khẳng định sự vô căn cứ của đơn vị bị loại thầu. “Trong quá trình mời thầu, chủ đầu tư có họp tiền đấu thầu nhằm giải thích, làm rõ các vấn đề và trả lời thắc mắc liên quan nhưng liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX không có ý kiến hoặc yêu cầu gì. Tuy nhiên, khi có kết quả đấu thầu đơn vị lại quay sang kiến nghị.”

Theo đó, liên danh nhà thầu CC1- VINACONEX cho rằng Công ty TNHH TMDV Tư vấn Xây dựng Bửu Thành không đủ năng lực trong việc tư vấn lựa chọn nhà thầu là không có cơ sở. “Công ty Bửu Thành được Bộ Xây dựng công bố có chức năng giám sát công trình cấp III, không phải chỉ được tham gia tư vấn đấu thầu công trình cấp III. Hơn nữa, Công ty Bửu Thành có chức năng tư vấn đấu thầu, đã từng tư vấn đấu thầu cho nhiều công trình có vốn ngân sách của thành phố nên lựa chọn tư vấn là khách quan.” ông Biết cho hay.

Cũng theo ông Biết, năng lực tài chính của liên danh nhà thầu CC1-VINACONEX đã không đáp ứng theo yêu cầu của hồ sơ mời thầu. “Nhà thầu phải được một tổ chức tín dụng hợp pháp tại Việt Nam cam kết với chủ đầu tư là nhà thầu đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng và đảm bảo cung cấp tín dụng dành riêng cho việc xây dựng gói thầu. Tuy nhiên, thư cam kết thu xếp tài chính của ngân hàng khẳng định, chỉ thực hiện khi khách hàng đáp ứng đầy đủ các điều kiện tín dụng, điều kiện tài sản đảm bảo theo quy định của pháp luật với điều kiện ngân hàng thu xếp được vốn để tài trợ. Như vậy, nội dung cam kết hoàn toàn không phù hợp với yêu cầu đặt ra.”

Quá tải bệnh viện đang gây mất lòng tin ở người bệnh, tác động tiêu cực đến chất lượng điều trị
Quá tải bệnh viện đang gây mất lòng tin ở người bệnh, tác động tiêu cực đến chất lượng điều trị

Trong khiếu nại của đơn vị bị loại thầu chỉ ra, đây là công trình y tế nhưng tiêu chí mời thầu không có nội dung công trình y tế tương tự là không thỏa đáng. Liên quan đến vấn đề trên, ông Biết khẳng định: “Gói thầu này đã được UBND thành phố phê duyệt cấp công trình dân dụng (y tế) cấp I, đặc thù là xây dựng cơ bản, ngoại trừ một số thiết bị cần thiết phải lắp đặt song song với xây dựng như khí ngầm, điện ngầm, oxy. Tiêu chí mời thầu không yêu cầu các đơn vị dự thầu phải có nội dung công trình y tế tương tự là hợp lý nhằm không hạn chế sự tham gia của các nhà thầu, tạo sự cạnh tranh công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế.

Ngoài các vấn đề trên, ông Biết còn chỉ ra, năng lực nhân sự của CC1-VINACONEX không đảm bảo tiêu chí mời thầu bởi 3 cán bộ chủ chốt của liên danh trên chưa đủ 3 năm kinh nghiệm (kể từ ngày tham gia dự thầu). Bên cạnh đó, khiếu nại của liên danh trên về việc Công ty Cổ phần ERA E&C không đủ năng lực thực hiện gói thầu do chưa công bố thông tin năng lực hoạt động xây dựng trên trang thông tin điện tử của Bộ Xây dựng, là không có căn cứ. “Đến thời điểm đóng thầu, Công ty Cổ phần ERA E&C có tên trên trang công bố đăng tải thông tin năng lực của tổ chức tham gia hoạt động xây dựng công trình của Bộ Xây dựng.”

Dự án bệnh viện Ung Bướu 2 đã nhiều lần bị khởi công “hụt” vì những khiếu nại của các đơn vị dự thầu. Trước những khiếu nại CC1-VINACONEX và phúc đáp của Sở Y tế, UBND thành phố đã chỉ đạo các ban ngành liên quan rà soát lại hồ sơ dự thầu của liên danh nhà thầu trên từ Sở Kế hoạch Đầu tư, Sở Y tế và Sở Xây dựng.

Vân Sơn