Chủ nhật, 09/08/2020 - 18:23

Chống dịch Covid-19, Khánh Hòa tạm ngừng karaoke, bar, vũ trường...

Dân trí

Từ 0h ngày 10/8 Khánh Hòa tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở mát-xa, trò chơi điện tử trực tuyến.

Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa hôm nay 9/8 có công điện yêu cầu kể từ 0h ngày 10/8 tạm dừng các hoạt động lễ hội, nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, tổ chức tiệc cưới hỏi, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng.

Đồng thời từ 0h ngày 10/8 tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như karaoke, quán bar, pub, vũ trường, cơ sở mát-xa, trò chơi điện tử trực tuyến. Hai nội dung kể trên tạm dừng cho đến khi UBND tỉnh Khánh Hòa có thông báo mới.

Các cơ sở kinh doanh khác vẫn tiếp tục hoạt động nhưng phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn, phòng, chống dịch bệnh như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến, bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn, đeo khẩu trang tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Chống dịch Covid-19, Khánh Hòa tạm ngừng karaoke, bar, vũ trường...   - 1

UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người dân hạn chế khỏi nhà trong thời gian này để phòng, chống dịch bệnh

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu không tập trung quá 20 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách tối thiểu 1m khi tiếp xúc. Các hội nghị cần thiết có tập trung đông người, phải đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch.

UBND tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà nếu không cần thiết; trường hợp đi ra ngoài phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, không được tụ tập đông người…

Trước đó hôm 8/8 Khánh Hòa ghi nhận một trường hợp dương tính với SAR-CoV-2 trong cộng đồng (BN791): Bệnh nhân nam, 45 tuổi, Cam Nghĩa, TP Cam Ranh, Khánh Hòa, là F1 của BN751.

Sáng 9/8, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh cho biết có 10 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 791 tại Khánh Hòa đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Theo đó bệnh nhân 791 là đồng đội của bệnh nhân 751 – trường hợp quân nhân bị phát hiện nhiễm Covid-19 tại tỉnh Hải Dương (đơn vị Sư đoàn phòng không 377 tại Cam Ranh, Khánh Hòa).

Hai bệnh nhân 751 và 791 có đi cùng chuyến bay, đi công tác, đi họp chung. “Lịch trình của bệnh nhân 791 cũng đơn giản. Có 10 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân này nhưng đến nay kết quả xét nghiệm sơ bộ đều âm tính”, bác sĩ Minh cho biết.

Liên quan đến ca bệnh 751, các trường hợp tiếp xúc gần (79 trường hợp) đều có kết quả xét nghiệm âm tính, chỉ một trường hợp là bệnh nhân 791 dương tính.

Quảng Trị: Dừng phương án đưa người từ Đà Nẵng về
Ông Phan Văn Linh – Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị cho biết, Sở đã kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị không thực hiện việc đưa toàn bộ người Quảng Trị đang ở TP Đà Nẵng có nhu cầu về quê.

Riêng người Quảng Trị là khách du lịch đang “kẹt” ở TP Đà Nẵng, địa phương này sẽ thống kê, rồi có phương án sau. Hiện UBND tỉnh Quảng Trị đã đồng ý với những kiến nghị trên.

Chống dịch Covid-19, Khánh Hòa tạm ngừng karaoke, bar, vũ trường...   - 2

Quảng Trị đang được coi là vùng có dịch, khi Bộ Y tế đã công bố 2 trường hợp mắc Covid-19

“Đặc biệt, hiện Quảng Trị đang là điểm dịch với số lượng người F1, F2 không ít. Vì vậy, phương án đưa người Quảng Trị đang ở TP Đà Nẵng về quê là không khả thi, không hợp lý”, ông Phan Văn Linh nói.

Để hỗ trợ người Quảng Trị đang ở TP Đà Nẵng, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan để rà soát những người có điều kiện đặc biệt khó khăn, lập danh sách rồi gửi văn bản cho TP Đà Nẵng, đề nghị quan tâm, hỗ trợ tại chỗ cho các trường hợp đó.

Cũng theo lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh, sau khi có thông tin việc địa phương lên kế hoạch đón người Quảng Trị đang ở TP Đà Nẵng có nhu cầu về quê, có khoảng 600-700 người dân đã liên hệ với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Trị để được tư vấn.

Nhưng khi được giải thích về Quảng Trị phải chấp hành việc cách ly theo quy định, thì nhiều người rút lui.

Bên cạnh đó, tại thông báo số 272/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ trực tuyến với các địa phương về phòng, chống dịch Covid-19, thì Thủ tướng Chính phủ chỉ đồng ý cho số khách du lịch đang bị kẹt tại TP Đà Nẵng do thực hiện giãn cách xã hội được trở về các địa phương, chứ chưa đồng ý việc cho phép người lao động trở về các địa phương.

Hải Đăng - Đăng Đức

Từ khóa: