Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go

Tỉnh Quảng Ninh, tuyến đầu chống Covid-19 của đất nước đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 mới. Thế nhưng với kinh nghiệm đánh dịch suốt 1 năm qua, người dân cũng như chính quyền nơi đây tin tưởng, rằng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi.

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 1

Sau suốt 1 năm giữ địa bàn "sạch", đêm 27/1, cả tỉnh Quảng Ninh đã có một đêm trắng khi ca mắc Covid-19 từ Cảng không Quốc tế Vân Đồn xuất hiện. Rồi tiếp sau đó là thêm tới 12 ca. 

Lúc này, Quảng Ninh cũng nhận diện được đây là chủng mới, có diễn biến rất phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Ngay lập tức cơ chế phòng chống dịch cao nhất được tỉnh kích hoạt. Truy vết đến từng khu, tổ, thôn, bản; tạm dừng hoạt động vận tải hành khách, dừng các cuộc họp không cần thiết, cho học sinh nghỉ học…

Các chốt kiểm soát tại các vùng trọng điểm cũng được thành lập nhằm hạn chế sự đi lại, tiếp xúc của người dân, đảm bảo kiểm soát chặt chẽ các nguồn lây và giảm thiểu lây lan rộng.

Quảng Ninh chống dịch Covid-19: Cuộc chiến cam go

Đặc biệt, theo một lãnh đạo tỉnh, ngay trong ngày 29/1, tỉnh sẽ tập trung xét nghiệm tổng thể cả mấy nghìn mẫu để nhanh chóng loại trừ tất cả các trường hợp nghi ngờ.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Ký thông tin: "Không có gì mới cả, tất cả tỉnh đều đã từng làm rồi, 4 tại chỗ (lực lượng tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ) đã triển khai có hiệu quả thì nay cứ thế mà thực hiện. Với sự quyết liệt vốn có của mảnh đất, con người nơi đây cũng như sự nỗ lực, bài bản đánh dịch suốt một năm qua thì không có lý do gì phải lúng túng".

Là địa phương tuyến đầu, có đường biên giới dài giáp Trung Quốc nên ngay khi có được thông tin về dịch bệnh lạ xuất hiện ở Vũ Hán, Trung Quốc, tỉnh Quảng Ninh đã nhận diện tình hình và có những quyết sách, những bước chuẩn bị cụ thể. 

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 2

Bí thư Nguyễn Xuân Ký cho biết: "TP Móng Cái là tuyến đầu của tuyến đầu, là trọng điểm của công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh. Do đó mục tiêu cao nhất là không để dịch bệnh xuất hiện, lây lan và bùng phát, thể hiện trách nhiệm cao nhất với tuyến trong. Tỉnh sẽ dành nguồn lực tốt nhất về nhân lực, vật lực để vào cuộc cùng TP Móng Cái".

Có mặt tại TP Móng Cái kiểm tra và trực tiếp chỉ đạo công tác kiểm soát, phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (2019-nCoV) ngày từ ngày 1/2/2020, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, đây chính là nhiệm vụ trọng tâm, hàng đầu, ưu tiên số một không chỉ của TP Móng Cái mà còn của tỉnh

Một trong những quyết sách mang tính chiến lược, đúng thời điểm được vị Bí thư Tỉnh ủy này đưa ra là thành lập Bệnh viện cách ly đặc biệt (nay là Bệnh viện thu dung số 1) trên cơ sở khu nhà 5 tầng vừa xây mới của Trung tâm Y tế TP Móng Cái.

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 3

Bệnh viện có quy mô 500 giường, đảm bảo trang thiết bị tốt nhất, đạt hiệu quả tối đa trong công tác tiếp nhận, khám và điều trị. Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu, chậm nhất trong ngày 3/2 phải hoàn thiện việc lắp đặt thiết bị để đưa vào vận hành và tổ chức diễn tập, xử lý các tình huống phát sinh. 

Cùng với việc thành lập bệnh viện cách ly đặc biệt, tỉnh cũng chỉ đạo kể từ 16h ngày 1/2/2020, 100% người Việt Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái phải thực hiện nghiêm ngặt quy trình cách ly ngay từ khu vực cửa khẩu để quản lý và theo dõi, giám sát sức khỏe trong 14 ngày. Đồng thời triển khai công tác khám, quản lý sức khỏe cho 100% người dân trên địa bàn TP Móng Cái, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe cho từng người. 

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 4

Một trong những quyết sách khác cũng được đánh giá mang tính quyết định của tỉnh phải kể đến việc lập các chốt chặn của Biên phòng, Công an và dân phòng các địa phương biên giới để kiểm soát chặt chẽ tuyến biên giới, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép. 

Đặc biệt, tỉnh cũng yêu cầu, số liệu xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái mỗi ngày đều phải được báo cáo khách quan, chính xác, kịp thời với Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh. 

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 5
Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 6

Bà Nguyễn Thu Hương, Phó Chủ tịch TP Móng Cái: "Là điểm đầu, điểm nóng trong công tác phòng, chống dịch nên ngay từ đầu năm 2020, chúng tôi đã huy động cả hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở cùng toàn thể nhân dân vào cuộc, tập trung vào công tác tuyên truyền".

Cũng theo bà Hương, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, thành phố xây dựng các tuyến kiểm soát của lực lượng Biên phòng ở khu vực khu vực sát biên giới. Tập trung, chủ động các nguồn lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế. 

Đặc biệt quan tâm, rà soát các cơ sở lưu trú để bố trí người cách ly có chỗ ở khi chưa có chỗ cách ly tập trung. Đồng thời, bố trí nguồn kinh phí để bổ sung cơ sở vật chất và liên hệ các doanh nghiệp hỗ trợ địa điểm làm khu cách ly tập trung có sức chứa khoảng 400-500 người. 

Theo thống kê của TP Móng Cái, từ khi triển khai đến nay, thành phố đã thực hiện cách ly được khoảng trên 5.000 công dân, đảm bảo không có người lây lan trong cộng đồng.

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 7

Ông Đào Văn Vũ, Phó chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chia sẻ: "Năm 2020, Vân Đồn là một trong những địa phương có Cảng hàng không Quốc tế, được Thủ tướng giao nhiệm vụ đón các chuyên gia và công dân chở về từ vùng dịch. Chúng tôi nhận định người dân trên địa bàn cũng sẽ hoang mang nên ngay từ đầu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về qui trình đón các chuyến bay đặc biệt này để người dân tin tưởng, yên tâm…".

Cũng theo ông Vũ, trong quá trình triển các lực lượng của huyện trong đó nòng cốt là quân đội, công an, y tế… thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các lực lượng ở trong Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn thực hiện nghiêm túc các quy trình đón các chuyến bay và tổ chức cách ly.

Đặc biệt, trong năm 2020 không có ca nào lây nhiễm trong cộng đồng và tất cả các ca dương tính đều được kiểm soát chặt chẽ. Từ đó, nhân dân có thể yên tâm về công tác đưa, đón các công dân chở về từ vùng dịch.

Trong cuộc chiến chống Covid của tỉnh Quảng Ninh, một địa phương khác cũng được đánh giá cao trong công tác, phòng, chống, đặc biệt là đẩy mạnh vai trò của các tổ tự quản là TP Hạ Long. 

 "TP Hạ Long là một trong những thành phố có diện tích rộng, tiếp giáp với nhiều địa phương và cả đường biển. Nhiều phường, xã thuộc thành phố tập trung nhiều người đi làm xa về, khách du lịch…Vì vậy chúng tôi xác định công tác tự quản ở các khu dân cư là rất quan trọng", Ông Vũ Hồng Sơn, Chủ tịch HĐND TP Hạ Long nói.

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 8

Theo ông Vũ Hồng Sơn, để vai trò của các Tổ tự quản phát hiêu hiệu quả thì việc chọn lựa người đứng đầu các tổ tự quản cũng phải dựa trên các tiêu chí như: Tổ trưởng, tuổi tác… để từ đó nắm rõ được lý lịch của người dân địa phương. Đặc biệt là khi cần truy vết cùng Công an, Y tế thì sẽ phát huy được nội lực từ các tổ dân, khu phố. Từ đó, sẽ tạo ra cả một hệ thống chính trị đoàn kết, tương hỗ lẫn nhau khi thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo thống kê của TP Hạ Long, hiện tại, có khoảng 28 khách sạn tại Hạ Long tham gia giải cứu người từ nước ngoài về và cách ly cho các chuyên gia. Từ khi bùng phát dịch đến nay, đã cách ly khoảng hơn 18.000 người và tuyệt đối không để lây nhiễm ra cộng đồng.

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 9

Không chỉ hệ thống chính trị mà toàn thể người dân tỉnh Quảng Ninh cũng đã vào cuộc và góp phần làm nên thành công bước đầu trong cuộc chiến chống Covid-19.

Ngay từ khi dịch Covid-19 bùng phát cho đến nay, người dân sinh sống ở Khu phố 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long đã quá quen thuộc với bóng dáng cao gầy của ông Vũ Ngọc Nhiều, Trưởng khu phố. Khi thì đến từng nhà vận động khai báo y tế, lúc thì họp phổ biến về công tác phòng, chống dịch, rồi phối hợp với lực lượng công an, y tế tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ cho người dân…

"Là khu phố có đặc thù nhiều đường thông ra quốc lộ nên việc kiểm soát gặp nhiều khó khăn. Do đó chúng tôi đã thành lập 3 tổ tự quản của khu phố để kiểm soát chặt chẽ người ra, vào từ nơi khác. Mỗi tổ tự quản gồm 10 đồng chí, chia làm 3 ca trực/ ngày", ông Nhiều nói.

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 10

Chúng tôi tình cờ gặp ông Lưu Xuân Thủy (53 tuổi, công dân khu phố 3, phường Ka Long, TP Móng Cái, Quảng Ninh) khi ông đang tham gia một hoạt động của lực lượng Biên phòng. 

Ông Thủy chia sẻ: "Từ khi nghe trên tivi và các phương tiện thông tin đại chúng về dịch bệnh lạ ở Vũ Hán, Trung Quốc cũng cảm thấy hoang mang, lo lắng. Nhưng sau đó, được sự quan tâm của chính quyền, rồi Bộ đội biên phòng, y tế đến từng gia đình tuyên truyền, đo thân nhiệt, khai báo y tế thì người dân đã cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều".

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh: "Trong thời điểm này, có thể coi kỷ luật và đồng tâm chính là "vắc xin" phòng, chống đại dịch này của tỉnh. Đây cũng là mấu chốt để Quảng Ninh trở thành địa bàn an toàn trong cuộc chiến này".

Chống Covid-19 ở Quảng Ninh, cuộc chiến đầy cam go - 11

Theo bà Hạnh, để có được thành quả đã đạt được và giữ vững trong thời gian tới là điều không đơn giản. Do đó, các địa phương, sở, ngành, cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện thật tốt các biện pháp phòng, chống dịch. 

Đặc biệt là người dân phải thấu hiểu tham gia, nâng cao vai trò cảnh giác, tuyệt đối không chủ quan, lơ là, tự bảo vệ sức khỏe cho cá nhân, gia đình mình thông qua vệ sinh cá nhân hàng ngày, đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn theo đúng quy định của cơ quan y tế.

Bài viết: An Nhiên - Đỗ Quân

Thiết kế: Nguyễn Hồng

29/01/2021

Tin liên quan