Chọn sữa tươi đầu đời cho trẻ: 3 yếu tố cần nhớ

Toàn Thịnh

(Dân trí) - Yếu tố nguồn gốc xuất xứ, tính nguyên chất, hàm lượng thành phần là yếu tố cha mẹ cần quan tâm hàng đầu khi chọn ly sữa tươi đầu tiên cho trẻ.

Nguồn gốc xuất xứ quyết định chất lượng sữa

Bác sĩ chuyên khoa II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho biết, từ 1 đến 2 tuổi, quá trình phát triển vận động của trẻ đạt nhiều cột mốc chức năng quan trọng: Biết tự đi không cần trợ giúp, bắt đầu biết nói, hoàn thiện chức năng thính giác và thị giác. Đây cũng là giai đoạn não bộ của trẻ tiếp tục trong quá trình phát triển mạnh nhất cuộc đời để phát triển trí tuệ, nhận thức và các kỹ năng xã hội. Vì vậy cha mẹ phải quan tâm để trẻ có được chế độ dinh dưỡng và chăm sóc khoa học.

"Trẻ cần có chế độ ăn dặm với đủ 6 nhóm chất dinh dưỡng gồm bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, chất xơ đồng thời tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ để giúp trẻ tăng trưởng thể chất và trí tuệ tối ưu trong 1.000 ngày đầu đời", bác sĩ nhấn mạnh.

Khi trẻ đến hai tuổi, trẻ cần được làm quen nhiều loại thực phẩm hơn trong 6 nhóm thực phẩm chính. Đây cũng là giai đoạn thích hợp để cha mẹ tập cho trẻ chuyển dần sang dùng sữa tươi nguyên chất vì có thành phần dinh dưỡng cân bằng hoàn chỉnh, thích hợp với hệ tiêu hóa còn non trẻ và nhu cầu phát triển thể của trẻ trong giai đoạn này, đồng thời giúp hình thành thói quen dinh dưỡng lành mạnh sau này.

Theo bác sĩ Ngọc Diệp, khi chọn sữa tươi cho con, tiêu chí đầu tiên cha mẹ cần quan tâm là nguồn gốc xuất xứ của sữa vì đây là yếu tố quyết định đến hàm lượng dinh dưỡng của sữa. Việc cho trẻ uống sữa, mục đích cuối cùng là cung cấp các chất dinh dưỡng chứ không phải số lượng. Nguồn gốc xuất xứ còn nói lên các yếu tố nền tảng cho chất lượng và tính an toàn như thổ nhưỡng, môi trường, điều kiện nuôi dưỡng bò sữa, tiêu chuẩn chất lượng và quy trình giám sát chất lượng của nhà sản xuất…

Sữa tươi nhập khẩu từ Úc và New Zealand được thế giới đánh giá cao vì nơi đây có điều kiện đất, nước, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm phù hợp cho sự sinh trưởng, phát triển của đàn bò sữa và thảm thực vật làm thức ăn cho bò. Bò được chăn thả tự nhiên, uống nước sạch, ăn cỏ tươi... thay vì phải ăn cỏ khô, nhốt trong chuồng trại suốt mùa đông như bò ở những quốc gia khác. Thức ăn chính của đàn bò ở hai quốc gia này chứa nhiều vi chất với chất lượng cao. Đây là yếu tố quyết định đến chất lượng thành phẩm sữa tươi. Kết hợp với điều kiện "thiên phú" thì ngành công nghiệp chăn nuôi bò sữa tại Úc và New Zealand rất phát triển với quy chuẩn về kỹ thuật, công nghệ cao.

Chọn sữa tươi đầu đời cho trẻ: 3 yếu tố cần nhớ - 1

Sữa tươi Meadow Fresh có nguồn gốc từ Úc và New Zealand được nhiều mẹ tin chọn để kết hợp cùng bữa ăn cân bằng các nhóm chất dinh dưỡng (Ảnh: Shutter Stock).

Sữa tươi nguyên chất cho con

Tiêu chí thứ hai khi chọn ly sữa tươi đầu tiên cho con chính là ưu tiên chọn sữa tươi nguyên chất. Như tên gọi, sữa tươi nguyên chất là loại sản phẩm không bổ sung thành phần phụ gia nào khác ngoài công đoạn tiệt trùng để bảo quản. Đây là loại sữa có thể tập cho trẻ ngay từ khi mới bắt đầu uống sữa tươi.

Theo bác sĩ Ngọc Diệp, đừng sợ con chê nhạt và đừng cho thêm đường để "đánh lừa vị giác" của trẻ. Sử dụng sữa bổ sung đường từ sớm sẽ hình thành thói quen dinh dưỡng không tốt khi trẻ lớn hơn. Ăn nhiều đường sẽ không tốt cho sức khỏe đường tiêu hóa và tăng nguy cơ thừa cân béo phì. Trong thành phần dinh dưỡng của sữa tươi nguyên chất có các chất dinh dưỡng sinh năng lượng và nhiều vitamin, chất khoáng. Chất đạm trong sữa tươi nguyên chất rất quý vì có a-xit amin thiết yếu với thành phần cân đối và độ đồng hóa cao nên dễ tiêu hóa và hấp thu. Chất béo trong sữa tươi nguyên chất có cả 2 loại a-xit béo chưa bão hòa và bão hòa cần thiết cho phát triển não bộ trẻ em. Với hàm lượng chất béo 3,3 - 3,5% trong sữa tươi nguyên chất là tỷ lệ thích hợp cho tiêu hóa của trẻ em.

Bác sĩ Ngọc Diệp cho biết thêm, sữa tươi nguyên chất đồng thời cũng là nguồn cung cấp nhiều loại vi chất cần thiết cho tăng trưởng chiều cao, cân nặng và tăng sức đề kháng như vitamin A, vitamin D, vitamin nhóm B, canxi, phốt pho, magiê, sắt, kẽm…. Canxi trong sữa tươi nguyên chất là canxi hữu cơ gắn với axit amin nên có độ hấp thu tốt so với sử dụng canxi bổ sung. Tỷ lệ canxi và phốt pho trong sữa tươi nguyên chất là 1,5 - 2/: 1 phù hợp cho hấp thu canxi cho phát triển xương, răng đồng thời bảo vệ thận. Sữa tươi nguyên chất chứa đường lactose là loại đường đôi, dễ tiêu hóa và nhanh chóng được hấp thu để cung cấp năng lượng cho cơ thể trẻ.

Chọn sữa tươi đầu đời cho trẻ: 3 yếu tố cần nhớ - 2
Sữa tươi nguyên chất Meadow Fresh được chứng nhận bởi New Zealand FernMark - chương trình của Chính phủ New Zealand, bảo chứng cho những sản phẩm uy tín, đạt chất lượng cao, có nguồn gốc từ New Zealand và được tạp chí Reader's Digest (Úc) bình chọn là Thương hiệu sữa quốc gia được tin chọn (Ảnh: Shutter Stock).

Chế độ dinh dưỡng cân bằng và phù hợp độ tuổi

Yếu tố thứ ba được chuyên gia lưu ý là chế độ dinh dưỡng cần được xây dựng hợp lý, cân bằng và phù hợp với nhu cầu tăng trưởng của từng trẻ em trong mỗi độ tuổi khác nhau.

Chế độ dinh dưỡng hợp lý đảm bảo có đủ 6 nhóm thực phẩm bao gồm nhóm ngũ cốc; nhóm thịt cá trứng và đậu đỗ; nhóm chất béo; nhóm rau; nhóm trái cây và nhóm sữa.

Bác sĩ Ngọc Diệp đưa ra một số lưu ý khi cha mẹ cho con làm quen với sữa tươi. Theo đó, ưu tiên hàng đầu là nuôi trẻ bằng sữa mẹ đến 2 tuổi. Không sử dụng sữa tươi cho trẻ dưới 1 tuổi vì không phù hợp với khả năng tiêu hóa và nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Khi trẻ đã trên 2 tuổi, mẹ có thể chuyển đổi cho con dùng sữa tươi nguyên chất. Quá trình chuyển đổi sang dùng sữa tươi nguyên chất nên bắt đầu từ 1 lần mỗi ngày rồi tăng dần lên. Lượng sữa tùy theo vào độ tuổi nhưng trẻ trên 2 tuổi trung bình cần đạt 4 đơn vị sữa tương đương 400ml/ngày. Trẻ trên 5 tuối cần 5 đơn vị sữa mỗi ngày. Cha mẹ có thể sử dụng sữa tươi nguyên chất thêm trong bữa ăn sáng, cho bữa ăn phụ và dùng sữa tươi để sáng tạo chế biến các món ăn ngon như bánh flan, yogurt, bánh pudding để tạo sự đa dạng cho trẻ.

"Những món ăn này được làm từ nguyên liệu sữa tươi nguyên chất bao giờ cũng thơm ngon và bổ dưỡng hơn", bác sĩ Ngọc Diệp cho hay.