Cho hàm răng chắc khoẻ

Ngoài những cách thông thường là đánh răng, dùng chỉ nha khoa, khám răng định kỳ.. bạn có thể bảo vệ hàm răng trắng bóng của mình thông qua những thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày.

1. Rau cần:

 

Chất xơ trong rau cần có tác dụng như chiếc bàn chải đánh răng, nó sẽ quét đi phần lớn thức ăn còn mắc ở kẽ răng.

 

Ngoài ra, khi nhai kỹ rau cần, nước bọt tiết ra nhiều giúp cân bằng độ pH trong miệng, giúp loại trừ phần lớn khuẩn sâu răng.

 

2. Cà chua:

 

Lượng calo trong một quả cà chua rất thấp vì thế rất nhiều người đã dùng cà chua như một loại thức ăn giúp "đánh lừa" dạ dày, tạo cảm giác no bụng.

 

Hàm lượng vitamin C rất cao trong cà chua sẽ giúp bảo vệ lợi khỏi những bệnh răng miệng như: sưng lợi, chảy máu chân răng, răng lung lay...

 

Những người thường xuyên ăn ngoài hay công việc nhiều áp lực có thể mang theo 1 quả cà chua để ăn khi thấy đói bụng sau bữa trưa hoặc khi xuống tinh thần.

 

Có thể thay thế cà chua bằng các loại rau quả tươi khác như các loại cải, các loại quả có màu đỏ và vàng...

 

3. Trà xanh:

 

Trà xanh có rất nhiều tác dụng và một trong những tác dụng được nhiều người biết tới là phòng chống sâu răng. Catechins trong trà xanh loại trừ các vi khuẩn sinh sản trong miệng, đồng thời khử mùi hôi trong miệng.

 

Tuỳ theo sở thích của từng người mỗi ngày nên uống từ 2-5 cốc trà. Nên uống sau bữa ăn hoặc sau khi ăn đồ ngọt. Trong trà xanh còn chứa chất cafein vì thế phụ nữ mang thai chỉ uống một lượng nhỏ.

 

5. Cần tây:

 

Hợp chất lưu hoá trong cần tây có khả năng tiêu diệt rất nhiều lại vi khuẩn, trong đó có loại vi khuẩn biến đổi hình dạng liên hoàn như khuẩn sâu răng.

 

Ăn cần tây giúp phòng chống sâu răng, hạ thấp hàm lượng cholesterol, ngăn ngừa các bệnh về tim, tăng khả năng miễn dịch cho cơ thể.

 

Mỗi ngày nên ăn một nửa củ cần tây. Chọn loại cần tây tươi sống là tốt nhất.

 

6. Nấm hương:

 

Một số nghiên cứu đã phát hiện thành phần Lentinan trong nấm hương có tác dụng ức chế các vi khuẩn gây hại cho răng.

 

Mỗi loại nấm hương có mùi vị đặc trưng riêng, lại dễ chế biến món ăn nên rất phù hợp để dùng làm thức ăn hằng ngày.

 

Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần các món ăn có nấm hương.

 

7. Nước:

 

Nước là một trong những phương pháp bảo vệ răng hữu hiệu lại đơn giản nhất. Một lượng nước vừa đủ mỗi ngày sẽ duy trì độ ẩm cho lợi, kích thích tiết nước bọt.

 

Trung bình 1 ngày mỗi người cần uống từ 6-8 cốc nước. Nếu sau khi ăn bạn không thể đánh răng ngay thì một cốc nước sẽ giúp "tẩy sạch" các vụn thức ăn còn bám lại ở răng.

 

Theo Lu Ling

Netmode