1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chiều cao người Việt thấp hơn “chuẩn” 10cm

(Dân trí) -Năm 2013 tỉ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở trẻ dưới 5 tuổi vẫn ở mức gần 26%, điều này ảnh hưởng lớn đến tầm vóc cũng như thể lực khi trưởng thành. Trong khi đó chiều cao của thanh niên Việt Nam hiện thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới từ 10-13cm.

Chiều cao người Việt thấp hơn “chuẩn” 10cm


Để can thiệp thay đổi tầm vóc người Việt là phải cả một quá trình dài đảm bảo dinh dưỡng đúng. 

Ảnh minh họa: H.Hải

TS.BS Phạm Thị Thúy Hòa, Viện trưởng Viện dinh dưỡng và ứng dụng (Hội dinh dưỡng Việt Nam) đã cho biết như vậy tại buổi ra mắt Trung tâm tư vấn dinh dưỡng của Viện sáng ngày 18/9 tại Hà Nội.

Theo bác sĩ Hòa, mặc dù các bà mẹ Việt đã có nhiều thay đổi trong việc thực hành dinh dưỡng, nhưng những kiến thức đúng về dinh dưỡng vẫn chưa đầy đủ. Ví như việc chăm sóc dinh dưỡng cho trẻ không chỉ ở giai đoạn trẻ nhỏ, mà phải quan tâm từ thời kỳ bài thai, khi mới sinh ra, giai đoạn trẻ thơ, trưởng thành… đến khi những đứa trẻ này đã lớn, bước vào giai đoạn làm cha, làm mẹ.

TS Hòa cho biết, trong những năm qua, sự thay đổi về tầm vóc người Việt không phải nhanh, bởi Việt Nam đã trải qua thăng trầm các cuộc chiến tranh, dinh dưỡng không được đảm bảo liên tục, làm cho tầm vóc bị ảnh hưởng. Thêm nữa về kiến thức dinh dưỡng chưa đầy đủ như đã nói ở trên. Hiện chiều cao của thanh niên Việt Nam hiện thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới từ 10-13cm, tức là chỉ đạt 153cm đối với nữ và163,7cm đối với nam.

“Có những bà mẹ, luôn chăm chăm dùng thực phẩm chức năng, uống sữa để phát triển chiều cao cho trẻ. Thực tế, sữa, thực phẩm chức năng chỉ là những cái góp phần, còn để tăng chiều cao, thay đổi tầm vóc trẻ phải được sự hướng dẫn đúng của bác sĩ dinh dưỡng thì mới hiệu quả”, TS Hòa nói.

TS Hòa dẫn chứng về trường hợp một “cậu bé” là sinh viên đại học Xây dựng năm 1, nhưng không ai nói cậu là sinh viên bởi thể trạng quá bé nhỏ.

Do thể trạng quá gầy, chỉ số BMI chỉ đạt 15,4 (là ngưỡng của suy dinh dưỡng nặng) nên chàng sinh viên này rất mặc cảm. Dù cậu đã cố gắng ăn thật nhiều cơm, đồ béo nhưng vóc dáng, cân nặng vẫn không thay đổi.

“Khi đến khám dinh dưỡng, ngoài suy dinh dưỡng nặng bệnh nhân này còn bị gù lưng, lệch phổi, có nhiều triệu chứng của còi xương từ bé. Chúng tôi đánh giá bệnh nhân suy dinh dưỡng vì thiếu ăn do không biết ăn thế nào là ăn đúng, thiếu nước vì không biết uống thế nào là đủ”, TS Hòa nói.

Sau khi cung cấp phác đồ điều trị dinh dưỡng, kiến thức chăm sóc dinh dưỡng và hướng dẫn tập luyện, sau đúng 1 tháng cân nặng bệnh nhân này tăng 4kg, chiều cao tăng 2cm. BMI từ chàng thanh niên bị suy kiệt, trong vòng 1 tháng gần như người bình thường.

Vì thế, theo TS Hòa, dinh dưỡng đúng, đủ là vô cùng quan trọng. Cũng trong dịp này Viện dinh dưỡng ứng dụng cũng ra mắt đưa vào hoạt động phòng tư vấn dinh dưỡng miễn phí chất lượng cao với đội ngũ tư vấn viên là những giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa đầu ngành trong lĩnh vực dinh dưỡng và thực phẩm. Mục đích của phòng tư vấn miễn phí là giúp trẻ phát triển đạt chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới; điều trị dinh dưỡng một số bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ, trẻ trong giai đoạn dậy thì; tư vấn cho người lớn, người mắc bệnh mãn tính chế độ dinh dưỡng phù hợp.

Hồng Hải