Chiều 30/5: Không ca mắc Covid-19 mới, kiểm soát chặt người nhập cảnh

(Dân trí) - Tính từ 6h đến 18h ngày 30/5, Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị Việt Nam tăng cường hơn các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh dài hạn.

Chiều 30/5, Bộ Y tế thông báo Việt Nam ghi nhận 0 ca mắc mới. Đến nay nước ta ghi nhận 328 trường hợp mắc Covid-19, đã qua 44 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Số người cách ly: Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly): 7.870, trong đó:

- Cách ly tập trung tại bệnh viện: 69

- Cách ly tập trung tại cơ sở khác: 6.870

- Cách ly tại nhà, nơi lưu trú: 931

Chiều 30/5: Không ca mắc Covid-19 mới, kiểm soát chặt người nhập cảnh - 1

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19:

- Số ca âm tính lần 1 với SARS-CoV-2: 9 ca.

- Số ca âm tính lần 2 trở lên với SARS-CoV-2: 17 ca.

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, chúng ta đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh trong nước nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, dẫn tới nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn. Vì thế, thời gian tới cần tiếp tục quản lý chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

Chiều 30/5: Không ca mắc Covid-19 mới, kiểm soát chặt người nhập cảnh - 2

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 yêu cầu các địa phương phải tiếp tục quản lý chặt chẽ các phi công, thành viên tổ bay quốc tế; đặc biệt phải quản lý chặt chẽ các khách sạn cũng như những người làm việc tại khách sạn được sử dụng để tổ chức cách ly phi hành đoàn quốc tế theo đúng quy định của pháp luật về phòng, chống dịch bệnh. Bộ Y tế cử các đội phản ứng nhanh đến kiểm tra ngay các khách sạn đang được sử dụng để tổ chức cách ly tổ bay, phi hành đoàn quốc tế; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm (nếu có)…

Tổ chức Y tế thế giới khuyến nghị, Việt Nam tăng cường hơn các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh dài hạn, như tăng cường giám sát nhóm nguy cơ, thường xuyên rà soát các biện pháp hiện có và đánh giá tình hình mới để có khuyến nghị kịp thời về giao thương...

Người dân tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Nam Phương