Thứ sáu, 29/12/2017 - 18:52

Chiếc “mai rùa” khổng lồ trên lưng khiến chàng trai 26 năm phải ngủ ngồi

Dân trí Mang chiếc “mai rùa” kỳ lạ trên lưng, chàng thanh niên trẻ chịu không biết bao đau đớn, bất tiện (không thể nằm ngủ bình thường), sự kỳ thị trong suốt 26 năm. Cuối cùng, cậu đã được các bác sĩ giải thoát, khi bóc khối u khổng lồ nặng tới 15kg mà cậu cõng trên lưng mấy chục năm trời.

TS.BS Nguyễn Hồng Hà, – Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình, Hàm mặt, Thẩm mỹ, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, bệnh nhân Nguyễn Đình V. (26 tuổi) đến bệnh viện Việt Đức trong tình trạng có khối u khổng lồ trên lưng, đen xì như mai rùa. Người cậu thanh niên như còng xuống vì sức nặng của khối u.

Chú ruột bệnh nhân cho biết, ngay từ bé V. đã có khối u bao trùm lưng, khi em lớn dần lên, khối u cũng dần lớn lên. Chưa khi nào V. có được một giấc ngủ thảnh thơi như người bình thường, chỉ có thể nằm úp, nằm mỏi quá thì ngồi ngủ vạ vật.

Khối u như một chiếc mai rùa chùm kín lưng, khiến bệnh nhân đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt. Ảnh: BS cung cấp.
Khối u như một chiếc mai rùa chùm kín lưng, khiến bệnh nhân đau đớn, bất tiện trong sinh hoạt. Ảnh: BS cung cấp.

Tại BV Việt Đức, bệnh nhân V. được chẩn đoán u xơ thần kinh lớn vùng lưng chiếm hơn 1/3 trọng lượng cơ thể, toàn trạng gầy yếu, suy dinh dưỡng, thiếu máu mạn tính có bệnh lý suy thận phối hợp, khối u có kích thước khổng lồ và đặc biệt nguy hiểm ở chỗ các mạch máu tăng sinh rất nhiều và kích thước mạch máu lớn, nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ của cơ thể 2-3 độ.

Khối u quá lớn, bệnh nhân không thể nằm ngửa, nếu tiếp tục để kéo dài, khối u sẽ càng phát triển hơn, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Vì thế, sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa, làm các xét nghiệm chẩn đoán, ca mổ đặc biệt giải phóng “mai rùa” cho nam thanh niên được thực hiện hôm 13/12, với sự tham gia của nhiều chuyên khoa gây mê hồi sức, chẩn đoán hình ảnh và phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ.

“Do khối u quá lớn, nguy hiểm bởi các mạch máu tăng sinh rất nhiều, kích thước mạch máu lớn, các bác sĩ không thể mổ ngay (vì nguy cơ mất máu nhiều), bệnh nhân đã được các bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chụp và nút mạch máu khối u trước mổ”, TS Hà nói.

Chia sẻ về ca mổ, TS.BS Đào Văn Giang, một thành viên của ê kíp phẫu thuật cho biết thêm, ca phẫu thuật không chỉ khó vì kích thước khối u, mà việc gây mê cho bệnh nhân cũng khó khăn. Bệnh nhân không thể nằm được như người bình thường nên các bác sỹ khoa Gây mê hồi sức đã phải gây mê cho bệnh nhân trong tư thế ngồi sau đó chuyển bệnh nhân sang bàn mổ để tiến hành phẫu thuật.

Sau gần 7 giờ phẫu thuật, dùng một loại dao đặc biệt chỉ dùng trong phẫu thuật cắt gan (có tác dụng mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt), các bác sĩ đã bóc thành công mai rùa với kích thước lên tới 15kg.

Để che phủ phần lưng khi khối u được lấy ra, các bác sĩ đã dùng biện pháp ghép da, lấy vạt da đùi che phủ toàn bộ phần lưng này.

“Tỉnh dậy sau ca phẫu thuật, em ngỡ ngàng vì không còn sức nặng của mai rùa trên lưng. Giờ em đã nằm được như người bình thường sau 26 năm. Nhiều khi em vẫn ngỡ ngàng, cứ với tay ra lưng để xem có phải thực sự “mai rùa” đã biến mất không”, V. chia sẻ.

Đến nay, sau hai tuần phẫu thuật, V. ổn định sức khỏe, vạt da và da ghép che phủ vùng lấy u sống tốt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong một hai ngày tới.

Theo TS Hà, bệnh u xơ thần kinh mà bệnh nhân V. gặp phải chia làm 4 nhóm, có thể xuất hiện ở bất cứ bộ phận nào của cơ thể, và thường có tính chất di truyền có bố mẹ hoặc anh chị em cùng bị bệnh.

“Biểu hiện đầu tiên thường chỉ là những nốt sẫm màu trên da như vết chàm hay nốt cafe sữa trên khắp cơ thể. Chẩn đoán bệnh chủ yếu dựa vào bệnh cảnh lâm sàng và tiền sử gia đình. Một số biến thể của u xơ thần kinh phát triển ác tính (chiếm 8-12%) cần có xét nghiệm để kiểm tra như: nội soi lấy u phía trong cơ thể, làm giải phẫu bệnh khối u trên da. Chẩn đoán hình ảnh thường dùng MRI hoặc CT. Vì thế, khi có những dấu hiệu bất thường trên da cần đi kiểm tra sớm”, TS Hà nói.

Tú Anh