Chiếc bát có vị ngọt : Dùng nhiều cực độc!

Ông Trần Trọng Cử (ở khối 4, thị trấn Phố Châu, Hương Sơn, Hà Tĩnh) có một chiếc bát kỳ lạ, bỏ bất cứ thứ nào vào bát khi ăn, uống đều có vị ngọt. Chiều 16/11, Viện Hóa học đã có kết luận chính thức về chiếc bát này.

 

Chiếc bát có vị ngọt : Dùng nhiều cực độc! - 1

Chiếc bát kỳ lạ có vị ngọt lờ lợ là "nhờ" hàm lượng chì cực cao thôi nhiễm ra

Chiếc bát ngọt kỳ lạ

 

Ông Trần Trọng Cử nguyên là Trưởng ban Vật tư xe máy, thuộc nông trường 702, Binh đoàn 15 khu vực Tây Nguyên. Ông tình cờ có được chiếc bát này vào năm 1986.

 

Bề ngoài chiếc bát được trang trí màu lươn, nhiều hoa văn đẹp, phía trong màu vàng nhạt, đường kính miệng bát rộng 11cm, chiều cao 5,2 cm, đường kính trôn bát rộng 4,9 cm.

 

Chiếc bát này bỏ bất cứ thứ nào vào bát khi ăn đều thấy ngọt. Khi cho nước vào, láng đi láng lại vào lần thì nước có vị ngọt lờ lợ. Dù có đổ đi thử lại nhiều lần vẫn cái vị ngọt ấy. Điều kỳ lạ hơn nữa là lau khô chiếc bát, dùng lưỡi liếm vào bất kỳ vị trí nào trên bát thì cái cảm giác về vị ngọt đều rất đậm, rất rõ.

 

Ông Cử cho biết, mấy đứa nhỏ con ông rất thích trộn cơm nhạt vào bát để ăn. Tuy nhiên vì không rõ liệu nó có gây ra độc hại gì không nên từ lâu ông Cử rất sợ và không dám cho các con sử dụng.

 

Sau 23 năm, câu chuyện ly kỳ đầy bí ẩn xung quanh chiếc bát ngọt kỳ lạ của ông Cử mới được Viện Hóa học làm sáng tỏ.

 

Ngọt là vì quá nhiều chì!

 

Chiếc bát có vị ngọt : Dùng nhiều cực độc! - 2

Các chuyên gia đang thực hiện xét nghiệm chiếc bát

Theo TS Vũ Đức Lợi (Viện Hóa học), cán bộ của Viện đã ngâm dung dịch axit axetic hàm lượng 5% trong vòng 24 giờ, sau đó lấy dung dịch đó đo trên máy quang phổ hấp thụ nguyên tử. Kết quả: hàm lượng chì có trong bát là 3,02mg/l. Điều đó cho thấy, bát có sử dụng men chì với độ dư rất cao. Đây cũng là nguyên nhân khiến bát có vị ngọt khác thường.

 

Cũng theo TS Lợi, hàm lượng chì này vượt gấp nhiều lần so với tiêu chuẩn cho phép của Bộ Y tế quy định trong đồ dùng sinh hoạt. “Khi cho dung dịch axit vào bát, men có màu nâu dần dần chuyển đổi sang màu trắng, còn dung dịch chuyển dần sang màu nâu vàng. Điều đó chứng tỏ chì đã bị thôi ra và hòa vào dung dịch”.

 

Trước đây có gạch men có chứa lượng chì khá cao, tuy nhiên nay không được sản xuất, sử dụng nữa. Còn trong đồ dùng sinh hoạt, chì bị cấm sử dụng để sản xuất từ lâu.

 

Theo các chuyên gia, men chì bị thôi ra, người ăn vào rất nguy hiểm cho sức khoẻ. PGS.TS Vũ Minh Đức, Khoa Vật liệu Xây dựng, Đại học Xây dựng Hà Nội nói, hàm lượng chì xác định là 3,02mg/l, chứng tỏ chiếc bát được làm bằng men chì với nồng độ trước đó rất cao. Vì khi đưa vào lò nung ở nhiệt độ cao, chất chì bị bay hơi đi một phần. Sau đó, chất chì lại kết hợp với các chất khác có trong đất tạo nên một tổ hợp, tổ hợp này sẽ khó bị thôi ra.

 

Lượng chì bị thôi ra và làm ngọt bát chính là chì ở dạng không liên kết. Cũng theo vị chuyên gia này, ngoài chất chì bát còn có thể có các chất khác như crom, canxi... Chất này cũng sẽ bị thôi ra và ngấm vào thức ăn vì độ nung của men kém, phần xương hút nước nhiều. 

 

Theo các chuyên gia, lượng chì dư thừa cao như trên rất nguy hại cho sức khoẻ người dùng. “Chì sẽ tích tụ lâu dài trong cơ thể, gây ra nhiễm độc chì, các bệnh nguy hiểm như nhiễm vào máu gây ung thư gan, thận, phổi, não và ảnh hưởng hệ tim mạch...”, PGS Lê Văn Cát, Viện Hóa học cảnh báo.
 
Cách kiểm tra bát đĩa có nhiễm chì
Theo các chuyên gia, tuyệt đối không nên dùng chiếc bát nhiễm chì trong sinh hoạt đời sống. Khi mua bát đĩa sứ nên thử để kiểm tra độ nung và kim loại nặng độc có thể đang tồn trong bát.

 

Các cách thử như sau: Ngâm bát vào dung dịch giấm ăn, nếu bát có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm đổi màu thì không nên dùng. Hoặc đổ một ít nước vào chỗ không tráng men (có thể là đế bát), nếu bát hút nước nhanh tức là xương bát nung không đủ nhiệt. Nếu bát không hút nước là bát tốt.

 

Ngoài ra, không nên chọn bát có nhiều màu, hoa văn, nhất là trong lòng bát. Men bát không nên quá bóng hoặc quá sần sùi, không nổi gờ. Trong khi sử dụng thấy bát có biểu hiện sần sùi, bong tróc lớp men bóng hoặc rạn thì nên thay bằng bát mới.

 

Theo Hạnh Hiền

Bee.net.vn