Chị em cần lưu ý những điều này để phòng ung thư phụ khoa

(Dân trí) - Ung thư phụ khoa là những bệnh ung thư xuất hiện bên trong cơ quan sinh sản của phụ nữ. Trong đó có một số bệnh ung thư chính thường gặp như ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư âm đạo...

Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2018, Việt Nam có khoảng 4.200 ca mắc mới ung thư cổ tử cung, hơn 4.100 ca ung thư thân tử cung; 1.500 ca mắc ung thư buồng trứng và hơn 200 người mắc ung thư âm hộ, âm đạo... và có khoảng 4.500 ca tử vong vì các căn bệnh này. Ngoài bệnh ung thư vú, thì ung thư phụ khoa là bệnh ung thư phổ biến thường gặp ở phụ nữ, đây cũng là mối quan tâm đặc biệt của chị em từ độ tuổi 30 trở lên. 

 “Sàng lọc, phát hiện sớm ung thư là phương pháp tốt nhất giúp phát hiện những bất thường, dấu hiệu tiền ung thư, hoặc ung thư giai đoạn sớm, trước khi bệnh gây ra các triệu chứng và cơ hội điều trị thành công cao. Chị em phụ nữ nên đi khám phụ khoa định kỳ và làm xét nghiệm sàng lọc ung thư phụ khoa theo chỉ định của bác sĩ”, Ths.Bs Lê Trí Chinh, Trưởng khoa Ngoại phụ khoa Bệnh viện K nhấn mạnh. 

Chị em cần lưu ý những điều này để phòng ung thư phụ khoa - 1

Cùng với đó, việc tiêm phòng vắc xin cũng là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất là bệnh ung thư cổ tử cung. 

Chuyên gia Bệnh viện K khuyến cáo, ung thư phụ khoa là mối lo ngại của rất nhiều chị em phụ nữ, đặc biệt ở độ tuổi mãn kinh. 

Để phòng ngừa các căn bệnh kể trên thì chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

- Không nên kết hôn, sinh đẻ quá sớm.

- Sinh sản có kế hoạch, không nên sinh nhiều con.

- Quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn.

- Duy trì lối sống khoa học, không hút thuốc lá, uống rượu, ăn quá nhiều mỡ, tăng cường luyện tập.

- Nên đi khám bệnh định kỳ, nhất là nhóm phụ nữ trung cao tuổi đã mãn kinh.

- Phụ nữ trẻ cần tiêm phòng vắc xin ngừa bệnh phụ khoa trong đó có vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung HPV.

Ngoài các khuyến cáo nói trên, chị em nên tăng cường vệ sinh, khám tầm soát ung thư hàng năm, không nên e ngại, xấu hổ và xem thường là “bệnh của phụ nữ” để phát hiện ra là lúc quá muộn.

Bài liên quan
Đang được quan tâm