Chỉ có người giám hộ cho trẻ dưới 6 tuổi mới có quyền mua thuốc?

(Dân trí) - Ngày 2/3, Ths Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giải thích rõ hơn trước thông tin với đơn thuốc ngoại trú cho trẻ dưới 6 tuổi (72 tháng) phải ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Ông Thái cho biết, trong thông tư 52/2017/ TT-BYT ký ngày 29-12-2017, Quy định về đơn thuốc và việc kê đơn thuốc hóa dược, sinh phẩm trong điều trị ngoại trú tại Điều 6 về yêu cầu chung với nội dung kê đơn thuốc quy định cần ghi đủ, rõ ràng và chính xác các mục in trong Đơn thuốc hoặc trong sổ khám bệnh của người bệnh.

Chỉ có người giám hộ cho trẻ dưới 6 tuổi mới có quyền mua thuốc? - 1

Theo đó sẽ có nội dung về địa chỉ nơi người bệnh thường trú hoặc tạm trú: số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố.

Riêng đối với trẻ dưới 72 tháng tuổi thì phải ghi số tháng tuổi, ghi tên và số chứng minh nhân dân hoặc sổ căn cước công dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Ông Thái cho biết, theo quy định này thì phải hiểu rõ ràng là ngay khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi phải đem theo Chứng minh thư nhân dân để khi kê đơn các BS điền đầy đủ các thông tin trên.

“Khi có đơn thuốc (với đầy đủ thông tin về số nhà, đường phố, tổ dân phố hoặc thôn/ấp/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện/thị xã/thành phố thuộc tỉnh, tỉnh/thành phố và số CMT nhân dân của bố hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ dưới 72 tháng tuổi) thì bất kể ai là người nhà hoặc người thân của trẻ có thể đi mua thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc”, ông Thái khẳng định.

Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh chia sẻ thêm, nội dung ghi thông tin chứng minh của người giám hộ thư trên đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi là nội dung mới so với những quy định trước đây.

Vì trong Luật Dược quy định đơn thuốc phải đảm bảo 3 ý nghĩa là: Đảm bảo tính chuyên môn trong việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý và hiệu quả; Đảm bảo tính kinh tế: Người bệnh tính được chi phí khám, chữa bệnh; Đảm bảo tính pháp lý: mối quan hệ giữa thầy thuốc và người bệnh trong cung cấp dịch vụ y tế.

Giúp quản lý việc kê đơn

Trước những thông tin cho rằng việc điền chứng minh thư của người giám hộ vào đơn thuốc cho trẻ dưới 6 tuổi tốn thêm thời gian, chưa kể có những trường hợp phát sinh, ông Thái cho rằng, việc ghi thêm chứng minh thư của người giám hộ vào đơn thuốc cho trẻ dưới 72 tháng tuổi cũng mất thêm một chút thời gian khám, chữa bệnh của người thầy thuốc.

Tuy nhiên, đây là việc hoàn toàn cần làm để quản lý tốt việc kê đơn và bán thuốc theo đơn, đặc biệt là việc mua bán và lạm dụng kháng sinh đang diễn ra phổ biến hiện nay. Cũng có thể xuất hiện một vài trường hợp phát sinh song đa số trẻ dưới 6 tuổi đều được bố, mẹ và người thân đi khám nên việc ghi số CMT không có gì là quá khó khăn.

Ông Thái cũng cho biết, Bộ Y tế sẽ giám sát thực hiện quy định này. Theo đó, khi tiến hành kiểm tra giám sát nếu phát hiện ra nhà thuốc vẫn bán những đơn mà không có chứng minh thư của người giám hộ trên đơn thuốc của trẻ dưới 72 tháng tuổi, trách nhiệm trước tiên sẽ thuộc về nhà thuốc và sau đó bác sĩ kê đơn sẽ là người có trách nhiệm tiếp theo.

Thông tư số 52/2017/TT-BYT liên quan đến nhiều đối tượng. Thông tư đã kế thừa những quy định trước đây, đồng thời xin ý kiến các bên liên quan trước khi ban hành. Trong quá trình thực hiện, Bộ Y tế tiếp tục có những đánh giá, khảo sát để kịp thời bổ sung và hoàn thiện những bất cập nếu có.

Hồng Hải

Đang được quan tâm