Chỉ có một F0 trong cộng đồng tại Hà Nội ngày 20/9

(Dân trí) - Vào 6h sáng 21/9, Hà Nội sẽ kết thúc đợt giãn cách thứ 4. Thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân

Không kiểm soát giấy đi đường, bỏ phân vùng từ 6h ngày 21/9

16h chiều 20/9, Thành ủy Hà Nội và UBND TP đã tổ chức họp thông tin về các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Thông tin định hướng về các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn thành phố thời gian tới, ông Chử Xuân Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết, kể từ sau 6h sáng 21/9, thành phố sẽ điều chỉnh, nới lỏng một số hoạt động nhưng ưu tiên hàng đầu là công tác đảm bảo sức khỏe cho nhân dân và an toàn cho thủ đô…

Chỉ có một F0 trong cộng đồng tại Hà Nội ngày 20/9 - 1

Toàn cảnh hội nghị thông tin báo chí chiều 20/9.

Về một số nguyên tắc chính sẽ áp dụng, theo ông Dũng, thành phố sẽ không áp dụng phân vùng và không áp dụng cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức trên địa bàn thành phố. Đồng thời, thành phố sẽ tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để giám sát di biến động của người dân.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, thành phố sẽ không phát sinh thêm thủ tục hành chính đối với các cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố theo chỉ đạo của Trung ương. Bên cạnh đó, trong quá trình triển khai nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch, thành phố đã phân cấp ủy quyền cho các sở ngành, địa phương nhằm hướng dẫn các cá nhân, doanh nghiệp để thực hiện tốt giải pháp phục hồi sản xuất kinh tế, kinh doanh dịch vụ để đảm bảo an toàn với dịch.

Xem thêm: Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường, bỏ phân vùng từ 6h ngày 21/9

Yêu cầu bệnh viện không được từ chối bệnh nhân từ vùng dịch

Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 500/SYT-NVY về việc tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đáng chú ý, theo nội dung công văn, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở y tế không được từ chối tiếp nhận bệnh nhân đi từ vùng dịch, ca nghi ngờ đến khám. Tổ chức vùng đệm (khu cách ly tạm thời) để quản lý người bệnh đi từ vùng dịch, ca bệnh nghi ngờ trong lúc chờ kết quả xét nghiệm.

Chỉ có một F0 trong cộng đồng tại Hà Nội ngày 20/9 - 2

Điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh minh họa).

Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh cần đánh giá việc thực hiện bệnh viện, phòng khám an toàn phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế mỗi tháng một lần.

Các cơ sở cũng cần tăng cường chỉ định xét nghiệm sớm SARS-CoV-2 đối với người bệnh, người hỗ trợ chăm sóc người bệnh, nhân viên y tế có biểu hiện nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, biểu hiện cúm... ), sàng lọc chỉ định xét nghiệm cho người bệnh điều trị ngoại trú, nội trú lưu ý tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực, chạy thận chu kỳ, bệnh nhân cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, hội chứng cúm, viêm phổi nặng, thở máy. Tuyệt đối không để tình trạng phát hiện muộn ca bệnh.

Xem thêm: Hà Nội yêu cầu bệnh viện không được từ chối bệnh nhân từ vùng dịch

Ghi nhận 3 F0 tại chung cư đã cách ly thuộc quận Hoàng Mai

Tối 20/9, Hà Nội ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2, đều là các trường hợp đã được cách ly. Như vậy, trong ngày Thủ đô thêm 9 F0, trong đó có một trường hợp tại cộng đồng.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.931 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.598 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.333 ca.

Chỉ có một F0 trong cộng đồng tại Hà Nội ngày 20/9 - 3

Xét nghiệm Covid-19 (Ảnh minh họa: Đỗ Linh).

Trong ngày 19/9, Hà Nội triển khai tiêm vắc xin Covid-19 được 9.827 mũi tiêm. Cộng dồn tới 18h ngày 19/9, toàn thành phố Hà Nội đã triển khai 17 đợt tiêm vắc xin, tổng số mũi tiêm thực hiện được là 5.385.333.

Trước đó, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành công văn số 14832/SYT-NVY về việc xét nghiệm và một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi thực hiện giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội.

Đáng chú ý, theo công văn này, Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã rà soát lấy mẫu 100% các đối tượng có các triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 như: ho, sốt, rát họng, mệt mỏi, mất hoặc giảm khứu giác, vị giác…

Bên cạnh đó, các bệnh viện trong và ngoài công lập quyết liệt thực hiện công tác giám sát đối với người bệnh có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19, người đến từ các vùng có dịch hoặc có các yếu tố dịch tễ nguy cơ khác khi tới khám, điều trị và làm việc tại đơn vị.

Xem thêm: Hà Nội ghi nhận 3 F0 tại chung cư đã cách ly thuộc quận Hoàng Mai

Tin liên quan
Đang được quan tâm