1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Chỉ 2 lon nước ngọt, nguy cơ tổn thương gan tới 80%

(Dân trí) - Uống 2 ly nước hoa quả hay nước ngọt có ga mỗi ngày sẽ gây nguy hại lâu dài cho gan đến mức có thể phải phẫu thuật, theo kết quả nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Israel.

 

Chỉ 2 lon nước ngọt, nguy cơ tổn thương gan tới 80% - 1

Uống nhiều nước quả tươi cũng gây tổn thương gan nặng nề

Nguy cơ gấp 5 lần

 

Tổn thương gan thường liên quan với việc lạm dụng chất cồn nhưng nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Israel cho thấy các loại đồ uống có hàm lượng đường cao nguy hiểm hơn cả việc lạm dụng rượu. Cụ thể là những người uống 1 lít nước ngọt (nước có ga, nước hoa quả tươi) mỗi ngày sẽ có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ cao gấp 5 lần. Còn nếu uống đều 2 lon các loại nước ngọt có ga sẽ làm tăng nguy cơ tổn thương gan cũng như nguy cơ tiểu đường và tổn thương tim.

 

Nhóm nghiên cứu do TS Nimer Assy đứng đầu, thuộc đơn vị Ziv Liver (Haifa, Israel), đã so sánh 2 nhóm tình nguyện viên, không nhóm nào trong số này mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Kết quả cuối cùng của nghiên cứu cho thấy 80% những người uống nước ngọt có ga và uống nước hoa quả có xu hướng bị gan nhiễm mỡ, trong khi chỉ số này ở nhóm không uống các loại nước có đường là 17%.

 

Nước ép hoa quả tươi cũng gây hại

 

TS Assy giải thích rằng các loại nước ép quả tươi cũng có thể gây nguy hiểm như các loại đồ uống ngọt có carbonated soda.
 
“Thành phần trong nước uống có ga và nước quả sở dĩ gây hại là do đường fructose, một loại đường hoa quả được gan hấp thụ rất nhanh. Nó không chịu ảnh hưởng của insulin và đi thẳng vào gan, nơi sẽ chuyển hóa thành chất béo. Đường fructose sẽ làm tăng lượng mỡ trong gan và có thể dẫn tới bệnh xơ gan và ung thư gan”.

 

Theo đó, các nhà nghiên cứu khuyên các bậc cha mẹ nên hạn chế cho trẻ uống các loại nước ngọt, không được nhiều hơn 1 cốc, 1 hộp hay 1 lon nước quả/nước ngọt mỗi ngày. TS Assy cũng khuyên nên thay nước quả bằng nước lọc cho hộp thức ăn trưa của trẻ.

 

Để được hưởng những lợi ích tối đa từ hoa quả, tránh những tác hại cho gan, TS Assy đề nghị nên ăn hoa quả nguyên miếng. “Ăn cả quả cam sẽ cung cấp lượng chất xơ giúp giảm lượng đường fructose hấp thụ vào gan”, ông giải thích.

 

Nên coi đồ uống chứa đường cũng như rượu bia

 

Nghiên cứu của TS Assy cũng tho thấy nhiều trường hợp mắc bệnh gan nhiễm mỡ nhưng không phải do các yếu tố nguy cơ như béo phì, tiểu đường và lạm dụng rượu.
 
Ngoài nước quả, nước ngọt có ga thông thường, các loại nước uống dành cho người ăn kiêng cũng ẩn chứa những nguy cơ. “Mặc dù các loại đồ uống dành cho người ăn kiêng không chứa đường fructose nhưng chúng lại có đường nhân tạo aspartame và màu caramen - cả 2 loại chất này đều làm tăng khả năng kháng cự của insulin và có thể thúc đẩy tình trạng gan nhiễm mỡ”, TS Assy giải thích.

 

Imogen Shillito, Giám đốc Truyền thông & Giáo dục của Hiệp hội Sự thật về gan (Anh), nói: “Chúng ta đều thấy sự liên quan giữa béo phì và sức khỏe của gan. Nghiên cứu trên đã nêu bật lên rằng con người cần xem lượng đường "nạp" vào cơ thể giống như lượng chất cồn họ uống để tránh làm tổn thương gan và giảm nguy cơ ung thư gan.

 

Một chế độ dinh dưỡng khỏe mạnh bao gồm tập luyện thường xuyên, ăn hoa quả tươi (chứ không phải uống nước ép hoa quả tươi) sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ”.

 

Nhân Hà

Theo DM