Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày
(Dân trí) - Với bệnh nhân ung thư dạ dày, chế độ dinh dưỡng có vai trò rất quan trọng. Bệnh nhân cũng cần chú trọng cung cấp đủ dinh dưỡng, protein, vitamin và khoáng chất.
Dưới đây là một số thực phẩm tốt cho người ung thư dạ dày:
- Thực phẩm giàu protein
Người bị ung thư dạ dày cần được cung cấp thêm nhiều protein từ sữa, trứng và phomai.
- Các loại ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo, ngô, lúa mì, hạt lúa mạch,… rất tốt cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Hãy tránh các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều đường, gây hại cho cơ thể.
- Rau củ quả tươi
Rau củ quả tươi dồi dào hàm lượng vitamin, chất khoáng, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, phòng chống và hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho bệnh nhân ung thư dạ dày.
- Đậu phụ
Trong đậu phụ có chứa chất isoflavone, chất này có tác dụng kiềm chế vi khuẩn HP và ngăn chặn các tế bào ác tính phát triển thành ung thư. Để đảm bảo sức khỏe, bệnh nhân nên ăn đậu phụ tươi, làm các món hấp, luộc, hầm.
- Các loại nấm
Nấm rất giàu protein tốt cho sức khỏe, đặc biệt là đối với những người bị ung thư dạ dày. Trong nấm có nhiều chất polysaccharide, selen và Vitamin D giúp tăng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư dạ dày là điều rất cần thiết và cần được duy trì thường xuyên. Điều này không chỉ giảm bớt được nguy khối u phát triển mà còn kéo dài thêm tuổi thọ cho người bệnh ung thư.
Đỗ Hiên