Chế độ ăn cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư vú

Minh Nhật

(Dân trí) - Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người khỏe mạnh rất quan trọng, thì đối với người bệnh lại càng quan trọng hơn.

Ước tính có 30% bệnh ung thư liên quan trực tiếp đến chế độ dinh dưỡng. Tỉ lệ cao này có thể làm chúng ta ngạc nhiên vì thực phẩm sử dụng hàng ngày lại trở thành yếu tố rủi ro cho sức khỏe.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý đối với người khỏe mạnh rất quan trọng, thì đối với người bệnh lại càng quan trọng hơn. Theo Bệnh viện Ung bướu Nghệ An, chế độ ăn khoa học cho người bệnh sau phẫu thuật ung thư vú có thể giúp nhanh phục hồi sau phẫu thuật, nhanh liền vết mổ và giảm các biến chứng sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật ung thư vú bệnh nhân mất máu, mất dịch thể, cảm thấy đau vết mổ, ăn uống kém hơn do sức khỏe chưa hồi phục, tâm lý ăn uống kiêng khem sợ tạo sẹo hoặc mưng mủ vết mổ. Vì vậy, chúng ta cần xây dựng cho bệnh nhân một chế độ ăn đúng sau phẫu thuật.

Chế độ ăn cho bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư vú - 1

Bệnh nhân cần ưu tiên các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như súp, cháo (Ảnh: Inspiredtaste).

Khẩu phần ăn hàng ngày cần đa dạng các loại thực phẩm để cung cấp đủ dưỡng chất cho người bệnh đặc biệt là hàm lượng protein cũng như vitamin và các khoáng chất thiết yếu giúp cải thiện sức khỏe nhanh chóng.

Trong quá trình tiến hành phẫu thuật và ngay sau phẫu thuật chưa tỉnh mê, không thể cung cấp thức ăn bằng đường tiêu hóa, các bác sĩ điều trị sẽ chỉ định cho bệnh nhân nuôi dưỡng theo đường tĩnh mạch.

24 - 48 giờ sau phẫu thuật, khẩu phần ăn tăng dần năng lượng và protein (bắt đầu từ 500kcal và 30g protein) ưu tiên chế độ ăn mềm, lỏng (cháo, phở, bún, miến, súp …). Có thể bổ sung thêm các bữa phụ bằng nước hoa quả, sữa, bánh. Người nhà nên dùng các loại thực phẩm có nhiều vitamin A,C, kẽm giúp bệnh nhân nhanh liền vết mổ.

Từ ngày thứ tư trở đi, chế độ ăn cần cung cấp đầy đủ calo và protein để tăng nhanh thể trạng và nhanh hồi phục sau mổ; bổ sung các thực phẩm cao năng lượng và dễ hấp thu (thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua…); ăn đa dạng các loại rau củ quả tươi.

Dinh dưỡng đặc hiệu giúp nhanh lành vết mổ

Tăng cường các thực phẩm giàu đạm (thịt bò, thịt gà, cá, trứng, sữa…); các thực phẩm giàu kẽm (sò, hàu, tôm, cua…); các thực phẩm giàu sắt (thịt bò, gan, tiết động vật, thịt dê, thịt cừu…); các thực phẩm giàu vitamin A (cá, cà rốt, cà chua, bí đỏ, đu đủ, lòng đỏ trứng…); các thực phẩm giàu vitamin C (cam, bưởi, dứa, rau ngót… ).

Ngoài ra, người bệnh cần bổ sung các thêm các bữa phụ bằng hoa quả, sữa, sữa chua, bánh quy, các loại hạt…

Các chuyên gia cũng lưu ý:

  - Người bệnh cần luôn giữ tinh thần lạc quan, thoải mái.

  - Khuyến khích bệnh nhân ăn tự nguyện và chọn các món ăn, các thực phẩm theo sở thích của bệnh nhân.

  - Vận động nhẹ nhàng theo hướng dẫn của nhân viên y tế.