Chế độ ăn cho bệnh nhân mắc bạch cầu dòng tủy mãn tính

Hà An

(Dân trí) - Điều trị bệnh bạch cầu dòng tủy mãn tính (CML), có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của bạn. May mắn thay, ăn uống đầy đủ có thể giúp ích.

Sử dụng các hướng dẫn sau để giúp bạn nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết để kiểm soát tốt hơn các tác dụng phụ và cảm thấy khỏe hơn trong và sau khi điều trị CML.

Dinh dưỡng cho bệnh nhân CML

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh trong và sau khi điều trị CML có thể giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý và hỗ trợ hệ thống miễn dịch của bạn.

Chế độ ăn cho bệnh nhân mắc bạch cầu dòng tủy mãn tính - 1

Để giúp cơ thể bạn chữa lành, Hiệp hội Bệnh bạch cầu & Lymphoma khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm:

- 5-10 phần trái cây và rau.

- Ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.

- Thực phẩm ít chất béo, giàu protein, chẳng hạn như cá, thịt gia cầm và thịt nạc

- Sữa ít béo

Tốt nhất, một trong những khẩu phần rau hàng ngày của bạn nên là một loại rau họ cải. Ví dụ về các loại rau họ cải là: cải xoăn, rau bina, bông cải xanh, bắp cải, cải xoong. Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ, các loại rau họ cải là nguồn cung cấp dồi dào chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và carotenoid.

Những loại rau này có chứa một nhóm các chất, khi được chia nhỏ qua quá trình chuẩn bị, nhai và tiêu hóa, có thể có tác dụng chống ung thư và có thể bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương DNA và vô hiệu hóa các chất gây ung thư. Chúng cũng được biết là có tác dụng chống viêm, kháng virus và kháng khuẩn.

Điều trị CML có thể làm giảm sự thèm ăn của bạn và gây ra các tác dụng phụ khiến bạn khó ăn, chẳng hạn như buồn nôn và lở miệng. Dưới đây là một số mẹo có thể giúp ăn uống dễ dàng hơn:

- Ăn thường xuyên, chọn 4-6 bữa ăn nhỏ mỗi ngày.

- Uống các chất lỏng giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như súp, nước trái cây và đồ uống nếu bạn khó nuốt thức ăn rắn.

- Nhấm nháp nước, bia gừng và các chất lỏng trong khác để ngăn mất nước và giảm buồn nôn.

- Bổ sung nhiều calo hơn bằng cách trộn thực phẩm và súp với chất lỏng có hàm lượng calo cao như kem và nước thịt.

- Nấu thức ăn cho đến khi mềm hoặc chọn thức ăn mềm.

- Hãy thử các công thức nấu ăn khác nhau và thử nghiệm với các thành phần nếu việc điều trị làm thay đổi khẩu vị của bạn.

Một chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể đưa ra lời khuyên về việc tăng cường dinh dưỡng và giúp ăn uống dễ dàng hơn trong khi điều trị.