Cháu bé mắc chứng 'đầu nhỏ' ở Đắk Lắk không còn nhiễm virus Zika

Chiều 4/11, Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp báo công bố kết quả chính thức trường hợp mắc chứng đầu nhỏ nghi do vi rút Zika và thông tin về tình hình bệnh do vi rút Zika trên địa bàn tỉnh.

Bác sĩ Phạm Văn Lào, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Đắk Lắk cho biết không còn phát hiện vir rút Zika trong cơ thể cháu H’Lệ Mlô (SN 2016, ngụ xã Cư Pơng, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk) và mẹ là chị H’BLươm Mlô.

Trước đó, cháu H’Lệ Mlô sinh ngày 12/6/2016 tại bệnh viện đa khoa thị xã Buôn Hồ, cân nặng 2,6kg được các bác sĩ phát hiện có chứng đầu nhỏ (vòng đầu 22 cm). Gia đình đã đưa cháu đi khám tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, sau đó chuyển lên bệnh viện Nhi Đồng 1 và được chẩn đoán bị dị tật bẩm sinh não (tật đầu nhỏ).

Bác sĩ Phạm Văn Lào thông tin về tình hình bệnh Zika.
Bác sĩ Phạm Văn Lào thông tin về tình hình bệnh Zika.

Để làm rõ nguyên nhân, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế tiếp tục điều tra thực địa và tiến hành lấy mẫu huyết thanh của cháu H’Lệ và 5 người cùng sống trong gia đình gồm: Bố, mẹ, bà ngoại, cậu và người con nuôi. Tất cả các mẫu phẩm bệnh đều cho kết quả âm tính với virus Zika.

Ngoài trường hợp của cháu H’Lệ, cơ quan y tế cũng phát hiện hai cháu Giàng Thị Kim Tuyến (7 tuổi) và Giàng A Đức Duy (4 tuổi, cùng ngụ xã Ea Dah, huyện Krông Năng) mắc chứng đầu nhỏ tuy nhiên các mẫu xét nghiệm của hai cháu không có dấu hiệu của việc nhiễm virus Zika.

Theo Lê Hà

Tiền phong

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM