1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Chàng trai trẻ có dáng đi kỳ lạ, hai chân khuỳnh ra 2 bên

Nam Phương

(Dân trí) - Hai chân bệnh nhân biến dạng, xoay cả ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng 80 độ. Điều đó khiến chàng trai không thể đi như bình thường mà phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.

Bệnh nhân là nam thanh nhiên V.M.Q. 20 tuổi, ở Lạng Sơn, bị viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề. 

Ngay từ khi 4 tuổi, cậu đã không giống những đứa trẻ bình thường khác. Khớp gối của Q. cứng, không gập vào được, những bước đi lê trên mặt đất. Gia đình đưa cậu đến một cơ sở y tế để điều trị. Trải qua cuộc phẫu thuật lần thứ nhất vào năm 4 tuổi nhưng tình trạng bệnh không thuyên giảm, những bước đi ngày càng khó khăn, cậu bé ấy không đạp xe đến trường như các bạn.

Chàng trai trẻ có dáng đi kỳ lạ, hai chân khuỳnh ra 2 bên - 1
Chàng trai trẻ có dáng đi kỳ lạ, hai chân khuỳnh ra 2 bên - 2

Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, 2 chân khuỳnh, xoay ra ngoài. Ảnh trước mổ.

Đến năm 15 tuổi, Q. tiếp tục trải qua một cuộc phẫu thuật khớp gối bên phải. Sau mổ, cậu thấy chân đau, không vận động nhiều nên các cơ bị teo và nằm liệt giường. Mọi sinh hoạt cá nhân của cậu thiếu niên ấy đều nhờ sự trợ giúp của bố mẹ. Việc học cũng dừng và dang dở vào lúc đó. 

Nằm một chỗ hơn 1 năm, gia đình quyết tâm đưa Q. đi tập phục hồi chức năng. Sau đó, cậu đã có thể tự đi được bằng gậy.

Tháng 11, gia đình đã đưa Q. đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) để khám và điều trị, với chẩn đoán viêm cột sống dính khớp. 

Chàng trai trẻ có dáng đi kỳ lạ, hai chân khuỳnh ra 2 bên - 3
Bác sĩ thăm khám tình trạng của bệnh nhân

Theo các bác sĩ, Bệnh viện đã tiếp nhận và điều trị nhiều ca viêm cột sống dính khớp nhưng đây là ca đầu tiên viêm cột sống dính khớp biến dạng nặng nề, khác thường. Hai chân bệnh nhân biến dạng, xoay cả hai chân ra ngoài, chân phải dạng 90 độ, chân trái dạng khoảng 80 độ. Bệnh nhân viêm cột sống dính khớp thông thường vẫn có thể đi được hoặc dùng nạng, nhưng trường hợp này phải dùng gậy chống để đu người ra phía trước.

TS.BS Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật khớp, phẫu thuật viên của ca mổ cho biết “Chúng tôi mổ và thay khớp háng 2 chân đồng thời cho bệnh nhân và lựa chọn đường mổ trước-ngoài, đây không phải là đường mổ thông thường. Nhưng với trường hợp của bệnh nhân Q., đường mổ này giúp bác sĩ có thể quan sát được hết bờ ổ cối, cổ xương đùi dính chặt, giúp đảm bảo cắt xương, lắp khớp chính xác nhất cũng như kiểm soát tốt phần mềm mặt trước và mặt ngoài khớp háng”. 

Bên cạnh khó khăn về xương thì phần mềm xơ cứng cũng là yếu tố cần tính đến khi lên kế hoạch phẫu thuật. Khớp háng của bệnh nhân dính từ lâu, phần mềm co rút nên khi thay khớp phải làm sao cân bằng phần mềm tốt đảm bảo khớp nhân tạo thật vững, để sau mổ, bệnh nhân vẫn vận động bình thường.

Chàng trai trẻ có dáng đi kỳ lạ, hai chân khuỳnh ra 2 bên - 4
Những bước đi chập chững gần như đầu tiên của bệnh nhân.

TS Dũng cũng cho biết thêm, tiên lượng ca bệnh sẽ khó khăn nên các bác sĩ phải chuẩn bị, tính toán kỹ lưỡng. Chân củabệnh nhân khuỳnh rất rộng, không vào được lồng CT nên không chụp được CT để đánh giá hết cấu trúc và biến dạng xương. Vì vậy, các bác sĩ phải hoàn toàn dựa vào kinh nghiệm trên những phim X-quang thông thường. 

Ngoài ra, bệnh nhân không thể nằm nghiêng được do khớp háng cứng ở tư thế dạng nên các bác sĩ phải tính toán, kê kích bàn mổ để làm sao có thể cố định vững bệnh nhân ở tư thế nghiêng. Thậm chí trước mổ các bác sĩ đã nằm thử trên bàn mổ xem kê như thế nào, đặt ra làm sao để bệnh nhân có thể mổ được.

​ Sau mổ, hai chân và khớp háng của bệnh nhân duỗi thẳng, cổ chân, khớp gối và khớp háng không có dấu hiệu tổn thương thần kinh. 2 ngày sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã đứng lên được và gần 2 tuần sau, Q. bắt đầu chập chững những bước đi đầu tiên. 

​“Từ trước đến giờ, em chưa được tự đi lần nào, toàn phải đi bằng gậy. Bây giờ tự bước đi trên đôi chân của mình nên em rất vui. Em hy vọng đi như người bình thường để phụ giúp ba mẹ”, chàng trai xúc động chia sẻ khi nhớ về lần đầu tập bước trên đôi chân của mình.