Chàng trai bị dao tự chế chém gần lìa cổ tay trái ở Tây Ninh

(Dân trí) - Nam thanh niên nhập viện cấp cứu trong tình trạng vết thương đứt gần lìa cổ bàn tay trái, lộ mạch máu đứt và gân cơ.

Ngày 1/10, đại diện Bệnh viện đa khoa Xuyên Á Tây Ninh cho biết, các bác sĩ nơi đây vừa cứu sống một trường hợp bị chấn thương nguy hiểm.

Trước đó, 3h ngày 29/9, BV tiếp nhận trường hợp một nam thanh niên trẻ nhập viện cấp cứu trong tình trạng vết thương đứt gần lìa cổ bàn tay trái, lộ mạch máu đứt và gân cơ.

Chàng trai bị dao tự chế chém gần lìa cổ tay trái ở Tây Ninh - 1

Cổ tay bệnh nhân bị chém gần đứt lìa. (Ảnh: BVCC)

Được biết, cách nhập viện một giờ, bệnh nhân bị người khác dùng dao tự chế chém vào cổ tay trái, làm đứt gần lìa và chảy nhiều máu. Bệnh nhân được sơ cứu và sau đó được chuyển đi cấp cứu trong đêm.

Tại phòng mổ, các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình kết hợp với khoa Phẫu thuật Tim mạch Lồng ngực, tiến hành làm sạch vết thương. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân bị đứt đôi da, gân, cơ, xương, mạch máu, thần kinh ở cổ tay trái.

Ê kíp phẫu thuật đã tiến hành kết hợp xương bằng đinh, khâu nối mạch máu, thần kinh giữa, trụ, nối gân cơ gấp và duỗi, bao khớp….

Sau phẫu thuật, ngay khi bệnh nhân tỉnh lại đã có thể vận động nhẹ được các ngón tay. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khoa Chấn thương chỉnh hình để tiếp tục được theo dõi và điều trị.

Hiện tại, tình trạng hiện tại bệnh tỉnh, ăn uống tốt, còn đau vết thương, đang dùng giảm đau, và hạn chế vận động.

Chàng trai bị dao tự chế chém gần lìa cổ tay trái ở Tây Ninh - 2

Sau phẫu thuật, tay bệnh nhân được nối thành công. (Ảnh: BVCC)

Từ trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo khi bị chấn thương đứt lìa chi cần bảo quản chi thể đúng cách.

Cụ thể, phải dùng khăn hoặc gạc bọc lại, bỏ vào túi xốp chống thấm sau đó ngâm vào nước đá (lưu ý không ngâm trực tiếp chi bị đứt lìa vào nước đá) và nhanh chóng đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để được xử lý và can thiệp kịp thời.

Tin liên quan