Thứ ba, 08/09/2009 - 13:44

Chấn thương sọ não vì đá bóng

Dân trí

Ngày 2/9, nhân được nghỉ học, em T.V.H (16 tuổi ở Kỳ Anh, Hà Tĩnh) rủ các bạn cùng tham gia đá bóng. Trong trận đấu, em bị ngã đập đầu xuống nền cứng.

Sau cú ngã bất ngờ khi đang chơi môn thể thao yêu thích, em H có hiện tượng đau đầu, chóng mặt và buồn nôn. Gia đình đã đưa em ra bệnh viện Việt Đức khám.

Không ngờ, cú ngã ngỡ là bình thường như nhiều lần ngã khác đã khiến H. bị chấn thương sọ não, máu tụ ngoài màng cứng trán trái. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấu máu tụ và sức khỏe của em hiện đã ổn định.

BS Hà, khoa Chấn thương sọ não (BV Việt Đức), người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật cho biết, tai nạn ngã đập đầu vào nền cứng là một tai nạn sinh hoạt, tai nạn thể thao gặp khá phổ biến, nhất là ở lứa tuổi trẻ em, thanh thiếu niên. Nhiều trường hợp đi chân đất trên nền trơn trượt, hay đá bóng, chạy nhảy, nô đùa… nếu không cẩn thận cũng rất dễ ngã. Vì thế, mọi người cần rất lưu ý khi hoạt động thể thao, nên đá bóng trên sân cỏ, không đá bóng ở đường nhựa, nền xi măng cứng, vì nếu xảy ra va chạm, ngã đập người, bộ phận cơ thể xuống nền cứng rất nguy hiểm.

Cũng trong ngày, khoa cấp cứu bệnh viện Việt Đức tiếp nhận ca chấn thương nặng của một bé gái, do tai nạn sinh hoạt, em bị ngã đập lưng vào mạn thuyền. Em là N.H.N (8 tuổi ở Hải Giang, Hải Hậu, Nam Định), khi đứng trên thuyền vô tình bị trượt chân, ngã ngửa ra đằng sau và lưng đập mạnh vào mạn thuyền. Sau đó, tuy đứng lên được, nhưng em bị đau ở hố thắt lưng trái, lại thấy bụng trướng to nên gia đình đưa ngay em tới BV Việt Đức cấp cứu.

Qua siêu âm, CT, chụp X- quang, các các sĩ chẩn đoán em H bị chấn thương ngực kín, chấn thương bụng kín, tràn máu tràn khí màng phổi trái, chấn thương thận trái, chấn thương lách độ 3… Bệnh nhi H cũng đã được phẫu thuật khắc phục và tình trạng bệnh nhân đã ổn định.

Hồng Hải

Mới nhất