Chân, tay phù nề: Coi chừng lá gan đã chi chít sẹo

(Dân trí) - Phù nề là một trong những biến chứng dễ gặp của bệnh xơ gan, ban đầu xuất hiện ở hai chi dưới sau đó sẽ bị phù nề toàn thân khi gan càng bị suy giảm chức năng.

Xơ gan là tình trạng gan bị hư hại nặng do các nguyên nhân khác nhau, trong đó viêm gan và sử dụng quá nhiều rượu là nguyên phổ biến.

Lúc này, gan xuất hiện những vết sẹo làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng hoạt động. Hóa chất điều tiết chất dịch và hormone trong cơ thể bị thay đổi, mạch máu tăng áp suất. Chất lỏng bị tích tụ nghiêm trọng ở chân gây nên hiện tượng phù nề, bụng trướng.

Chân, tay phù nề: Coi chừng lá gan đã chi chít sẹo - 1

Ban đầu những tĩnh mạch nổi lên lờ mờ ở hạ sườn phải, vùng mũi ức rồi sau ngày càng rõ ràng hơn. Người bệnh có thể nhìn thấy rõ từng búi tĩnh mạch. Khi áp lực ở tĩnh mạch cửa tăng lên sẽ khiến cho bệnh nhân bị cổ trướng. Khi tiến hành hút dịch thường có màu vàng, nếu trong trường hợp thấy dịch có màu hồng thì xơ gan đã chuyển sang ung thư.

Xơ gan tuy là một bệnh mãn tính nhưng nếu được điều trị kịp thời bệnh có thể không gây nguy hiểm tới tính mạng. Nếu để quá lâu ngày và không có biện pháp điều trị thích hợp có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm và dẫn tới tử vong trong một thời gian ngắn.

Cần phải làm gì khi bị phù nề do xơ gan?

Chân, tay phù nề: Coi chừng lá gan đã chi chít sẹo - 2

Khi phát hiện mình mắc xơ gan với biểu hiện phù nề cần có một chế độ ăn uống phù hợp, cắt giảm bớt lượng muối đồng thời bổ sung lượng nước vào cơ thể mỗi ngày... Dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu giúp giảm phù nề:

- Chế độ ăn uống hàng ngày cần cắt giảm lượng muối.

- Cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể.

- Kê cao chân, tập thể dục thường xuyên cho chân từ 10 - 15 phút để giúp máu lưu thông.

- Tránh đứng một chỗ hoặc ngồi lâu trong một khoảng thời gian dài.

- Cần cẩn thận với một số loại thuốc gây tích nước trong cơ thể.

Tin liên quan
Đang được quan tâm