Chăm sóc mắt như thế nào khi có tuổi?

Dân trí Lo lắng về giảm sút thị lực khi có tuổi là rất tự nhiên. Rốt cuộc thì ba trong số những nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở Mỹ - đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp và thoái hóa hoàng điểm tuổi già – tất cả đều trở nên phổ biến hơn khi chúng ta có tuổi.

mat.jpeg

Nhưng một số nhà sản xuất thuốc, thực phẩm chức năng và thủy tinh thể nhân tạo, và thậm chí cả một số bác sĩ, đã lợi dụng dụng nỗi sợ hãi này, khuyến nghị những phương pháp điều trị đắt tiền, không cần thiết và thậm chí là rủi ro.

Dưới đây là những gì bạn cần biết về cách chăm sóc mắt khi có tuổi.

Đục thủy tinh thể

Cách duy nhất để chữa khỏi đục thủy tinh thể - tình trạng mờ của thấu kính trong mắt làm giảm thị lực - là phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.

Mặc dù thủ thuật rất an toàn và hiệu quả, một số bác sĩ đã khuyên những xét nghiệm không cần thiết hoặc thúc ép những kiểu thủy tinh thể mới hơn gây rủi ro.

Bỏ qua những xét nghiệm tiền phẫu không cần thiết.

Phẫu thuật đục thủy tinh thể, thường được thực hiện như một thủ thuật ngoại trú, chỉ cần gây tê cục bộ để làm tê mắt bạn.

Nghiên cứu cho thấy rằng đối với hầu hết mọi người, những yêu cầu duy nhất trước mổ là bạn không bị nhiễm trùng và có huyết áp và nhịp tim bình thường. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ thường yêu cầu các xét nghiệm khác, bao gồm công thức máu và điện tâm đồ, giống như với những ca mổ lớn. Điều này là quá mức cần thiết, theo Hội Nhãn khoa Mỹ Kỳ (AAO).

Những xét nghiệm này có thể đi kèm với chi phí cao và dẫn đến báo động sai có thể trì hoãn phẫu thuật hoặc buộc bạn phải làm các xét nghiệm bổ sung, chẳng hạn như chụp X-quang ngực hoặc siêu âm. Vì vậy, hãy hỏi xem liệu bác sĩ của bạn có định đề xuất các xét nghiệm như vậy không và nếu có, liệu bạn có thể bỏ qua chúng không.

Hãy cảnh giác với các loại thủy tinh thể cao cấp.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể tiêu chuẩn, thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra và thay thế bằng thủy tinh thể nhân tạo một tiêu cự, cung cấp hình ảnh rõ nét nhìn gần hoặc nhìn xa. Có những thủy tinh thể đa tiêu cự làm được cả hai, vì vậy bạn cũng không cần phải đeo kính.

Nhưng thủy tinh thể đa tiêu cự có giá lên tới 4.000 đô la và thường không được bảo hiểm chi trả. Đáng lo ngại hơn, một đánh giá năm 2012 thấy rằng trong khi các thủy tinh thể mang lại thị lực gần tốt hơn, song cũng có nhiều khiếu nại hơn về quầng sáng và chói mắt. Một nghiên cứu khác cho thấy những người được đặt thủy tinh thể đa tiêu cự cũng dễ phải mổ lại.

Một trường hợp mà bạn có thể xem xét việc đặt thủy tinh thể cao cấp: nếu bạn bị loạn thị, hoặc giác mạc có hình dạng bất thường.

Những thủy tinh thể đặc biệt, được gọi là thủy tinh thể toric, có thể khắc phục vấn đề này. Và các nghiên cứu cho thấy hầu hết những người được đặt đều hài lòng. Nhưng bạn có thể sẽ phải trả 1.000 đô la trở lên bằng tiền túi của mình, vì bảo hiểm hiếm khi chi trả cho loại này.

Bệnh tăng nhãn áp (glôcôm)

Hơn 2,2 triệu người Mỹ bị bệnh glôcôm, nhưng chỉ một nửa biết mình bị bệnh. Điều này khiến cho việc sàng lọc rất quan trọng.

Điều trị cũng là chìa khóa, vì glôcôm có thể dẫn đến mù vĩnh viễn. Nhưng điều trị, thường đòi hỏi phải dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt hàng ngày, có thể tốn kém và phức tạp.

Làm đúng các xét nghiệm.

Glôcôm thường không được chẩn đoán vì nó không gây ra triệu chứng nào cho đến khi thị lực suy giảm, tại thời điểm đó việc điều trị không còn giúp ích nữa. Vì vậy, những người từ 40 đến 60 tuổi nên cân nhắc đi khám bác sĩ mắt 3 – 5 năm một lần; những người trên 60 tuổi cần khám mắt 1 – 2 năm một lần.

Biết rằng bạn có thể cần nhiều hơn một xét nghiệm. Mặc dù nhiều bác sĩ mắt sẽ sàng lọc căn bệnh này bằng cách đo nhãn áp, song nó không đủ. Chỉ dựa vào áp lực nội nhãn khi sàng lọc bệnh glôcôm có thể bỏ sót tới một nửa số trường hợp.

Vì vậy, việc khám cũng cần bao gồm soi đáy mắt để kiểm tra dây thần kinh thị giác. Nếu bạn bị tăng nhãn áp nhưng không có dấu hiệu khác của bệnh glôcôm, bạn có thể không cần phải bắt đầu điều trị tốn kém. Thay vào đó, bác sĩ có thể kiểm tra bạn thường xuyên hơn.

Tìm đến thuốc gốc.

Phương pháp điều trị phổ biến nhất cho bệnh glôcôm là thuốc nhỏ mắt có tên chất tương tự prostaglandin (PGAs), làm giảm nhãn áp. Phiên bản thuốc gốc của hầu hết các thuốc này rẻ hơn nhiều so với phiên bản biệt dược. Và có thể nhờ giá cả thấp hơn, bệnh nhân dùng chúng có xu hướng sử dụng thuốc đung theo lịch hơn, và điều này rất quan trọng, theo một nghiên cứu tháng 4 năm 2015 trên tạp chí Ophthalmology.

Biết rằng bạn có thể cần dung nhiều hơn một loại thuốc.

Nhiều người cần dùng nhiều thuốc để kiểm soát bệnh glôcôm, điều này thường có nghĩa là bổ sung thêm thuốc chẹn beta. Trong trường hợp đó, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc để giảm thiểu số lần nhỏ thuốc.

Sử dụng kỹ thuật nhỏ thuốc mắt đúng.

Ngửa đầu ra sau và dùng ngón tay kéo mi dưới xuống để tạo thành một túi. Giữ đầu ống thuốc gần mắt nhưng không để chạm vào mắt, và bóp một giọt thuốc vào túi. Nhắm mắt trong 2 đến 3 phút, cúi đầu xuống và ấn nhẹ vào góc trong của mắt. Cố gắng không chớp mắt. Nếu cần nhỏ nhiều giọt vào cùng một mắt, hãy đợi ít nhất 5 phút giữa mỗi lần nhỏ để cho giọt đầu tiên được hấp thu.

Thoái hóa hoàng điểm

Thoái hóa hoàng điểm tuổi già, nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực ở người Mỹ từ 50 tuổi trở lên, làm tổn thương hoàng điểm, khu vực nhỏ gần trung tâm võng mạc, gây giảm thị lực ở trung tâm thị trường.

Bệnh tiến triển có hai dạng chính: AMD khô, thể bệnh phổ biến hơn, được điều trị chủ yếu bằng thực phẩm chức năng; và AMD ướt, thể nặng hơn, đòi hỏi phải đến bác sĩ nhãn khoa để tiêm hàng tháng một trong ba loại thuốc. Có những tranh cãi về cả thực phẩm chức năng và thuốc.

Dùng đúng thực phẩm chức năng.

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia Mỹ tài trợ đã chỉ ra rằng một hỗn hợp vitamin và khoáng chất cụ thể gọi AREDS - vitamin C và E, cộng với đồng, lutein, zeaxanthin và kẽm, giúp giảm 25% nguy cơ AMD khô sẽ tiến triển.

Nhưng không phải tất cả các thực phẩm chức năng cho mắt đều chứa công thức thích hợp.

Vào tháng 1 năm 2015, CVS đã bị kiện vì quảng cáo không đúng sản phẩm Advanced Eye Health là tương đương với công thức được sử dụng trong các nghiên6 cứu đã công bố. Và trong một phân tích về 11 thực phẩm chức năng cho sức khỏe của mắt trong số tháng 3 năm 2015 của tờ Ophthalmology, chỉ có bốn loại chứa phối hợp phù hợp: PreserVision Eye Vitamin AREDS Formula, PreserVision Eye Vitamin Lutein Formula, PreserVision AREDS2 Formula, và ICAPS AREDS.

Cảnh giác nếu bác sĩ đề nghị xét nghiệm gen để xác định thực phẩm chức năng nào là tốt nhất cho bạn.

Hãy nhớ rằng: Những thực phẩm chức năng này chỉ được chứng minh là giúp điều trị cho những người có chẩn đoán AMD. Đừng bận tâm tới bất kỳ thực phẩm chức năng nào với hy vọng nó sẽ ngăn ngừa căn bệnh này.

Cân nhắc dùng những thuốc rẻ tiền.

Mỗi thuốc trong số ba thuốc thường được sử dụng để điều trị AMD ướt - aflibercept (Eylea), bevacizumab (Avastin) và ranibizumab (Lucentis) đều có tác dụng tốt như nhau trong việc làm chậm mất thị lực.

Nhưng Avastin có giá chỉ 50 đô la mỗi tháng, so với 2.000 đô la của những thuốc kia. Vì vậy, các chuyên gia khuyên Avastin là lựa chọn đầu tiên cho hầu hết những người bị AMD ướt. Nhưng một số bác sĩ lại phản đổi lời khuyên này.

Đầu tiên, Avastin mới chỉ chính thức được phê duyệt dưới dạng thuốc trị ung thư và chưa có liều thích hợp cho AMD. Vì vậy, các bác sĩ cần phải lấy thuốc từ một nhà thuốc bào chế, nơi sẽ kết hợp, thay đổi, hoặc trong trường hợp này là đóng gói lại các thành phần. Điều này gây ra một số nguy cơ nhiễm bẩn, và đã có báo cáo về những người bị tổn hại bởi vi khuẩn xâm nhập vào Avastin. Vì vậy, một số bác sĩ, đặc biệt là những người không thể tiếp cận với một nhà thuốc bào chế đáng tin cậy, có thể ngần ngại khi kê đơn thuốc này.

Lời khuyên của chúng tôi: Hãy cân nhắc Avastin, đặc biệt nếu bạn không có bảo hiểm. Nhưng hãy thảo luận với bác sĩ để xem nó có đạt các tiêu chuẩn chất lượng không.

Cẩm Tú

Theo CR

Tag :
MỚI NHẤT
Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five
Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five

Sau một loạt sự cố liên quan đến vắc xin ComBE Five (vắc xin 5 trong 1), nhiều thông tin trái chiều về vắc xin này, đặc biệt là việc dừng không sử dụng trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, Bộ Y tế khẳng định không dừng vắc xin ComBE Five.

Thứ ba, 05/03/2019 - 04:19

Trắng đêm phẫu thuật cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng
Trắng đêm phẫu thuật cứu sống mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng

(Dân trí) - Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu, cứu sống bệnh nhân là mẹ Việt Nam Anh hùng bị u não rất nặng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:24

Men vi sinh Bifina bán chạy số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng?
Men vi sinh Bifina bán chạy số 1 Nhật Bản giúp gì cho người viêm đại tràng?

(Dân trí) - Người viêm đại tràng luôn phải đối mặt với những cơn đau bụng, đi ngoài, ăn uống kiêng khem vất vả... Để hỗ trợ điều trị viêm đại tràng hiệu quả nhất, các chuyên gia tiêu hóa khuyên người bệnh nên sử dụng các loại men vi sinh để bổ sung lợi khuẩn sống cho đường ruột.

Thứ hai, 04/03/2019 - 08:18

Đề nghị cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để… chống dịch
Đề nghị cấm vận chuyển heo từ Bắc vào Nam để… chống dịch

(Dân trí) - Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 7 tỉnh thuộc khu vực miền Bắc và Bắc Trung Bộ, đe dọa bùng phát trên diện rộng. Để bảo vệ an toàn cho chăn nuôi và nguồn thực phẩm trước dịch bệnh, TPHCM đã đề nghị cấm vận chuyển heo từ miền Bắc vào miền Nam.

Thứ hai, 04/03/2019 - 06:20

Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê
Đang tham quan Hà Nội, nam du khách người Nhật đột ngột mất ý thức, hôn mê

(Dân trí) - Khoảng 8 giờ sáng ngày 17/2, khi đang dạo bước ngắm cảnh sắc Hà Nội, nam du khách 60 tuổi người Nhật Bản đột ngột mất ý thức, hôn mê ngay trên đường.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:16

Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương
Sang nhà hàng xóm chơi, cụ bà 79 tuổi bị cặp chó béc-giê tấn công với hàng chục vết thương

(Dân trí) - Bệnh viện BVĐK huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) đang điều trị cho một bệnh nhân là cụ bà 79 tuổi bị hai con chó béc-giê tấn công với hơn 30 vết thương trên khăp cơ thể.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:18

Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"
Thủ tướng: "Chống dịch tả lợn châu Phi phải như chống giặc ngoại xâm"

(Dân trí) - “Một khẩu hiệu đặt ra là chống dịch phải như chống giặc để chúng ta huy động các cấp, các ngành xắn tay áo, ngăn chặn có hiệu quả dịch tả lợn châu Phi, hiện đã xâm nhập vào 7 tỉnh của Việt Nam”- Thủ tướng nêu rõ.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:24

Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng
Thu hồi mỹ phẩm kem dưỡng trắng da không đạt chất lượng

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi mẫu sản phẩm Kem dưỡng trắng da E MOON do kết quả kiểm nghiệm không đạt chất lượng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 02:10

5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày
5 “bí kíp” để ngăn ngừa trào ngược dạ dày

(Dân trí) - Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) ước tính ảnh hưởng đến khoảng 1/5 số người Mỹ. Tình trạng này có thể dẫn đến đau rát ở ngực do axit dạ dày chảy ngược lên và kích thích thực quản.

Thứ hai, 04/03/2019 - 01:30

Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước
Khánh Hòa chỉ đạo điều tra hàng chục con heo chết bị vứt ra hồ nước

(Dân trí) - Sáng 4/3, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã chỉ đạo điều tra, làm rõ hàng chục con heo chết bị vứt ra môi trường trên địa bàn tỉnh này.

Thứ hai, 04/03/2019 - 11:28

Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?
Suy dinh dưỡng vì... ăn cơm quá sớm?

Con tôi được 10 tháng, đã chuyển sang ăn cơm nát. Tôi đã cố nấu cho cháu nhiều món, đủ chất nhưng không hiểu sao cháu vẫn không tăng cân tốt...

Thứ hai, 04/03/2019 - 10:13

Hội nhập “đế chế” dược phẩm Taisho, Dược Hậu Giang mang lại giá trị nào cho xã hội?
Hội nhập “đế chế” dược phẩm Taisho, Dược Hậu Giang mang lại giá trị nào cho xã hội?

(Dân trí) - Gắn trên lưng người khổng lồ Nhật Bản, Dược Hậu Giang không chỉ sản xuất ra các sản phẩm chất lượng quốc tế với giá Việt Nam cho người dùng, mà còn nâng cao năng lực chuyên môn và đảm bảo an sinh cho người lao động.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Sử dụng bột giảm cân, cô gái trẻ suýt mất mạng
Sử dụng bột giảm cân, cô gái trẻ suýt mất mạng

Thường xuyên sử dụng bột giảm cân và bánh quy thay thế bữa ăn chính, một cô gái trẻ tại Trung Quốc đã suýt mất mạng. Được biết, tác dụng phụ của bột giảm cân đã khiến cơ thể nạn nhân suy kiệt quá mức.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:13

Thiếu nữ 15 tuổi chi chít mụn sau một lần bôi kem trộn
Thiếu nữ 15 tuổi chi chít mụn sau một lần bôi kem trộn

(Dân trí) - Cách đây gần 1 tháng, trên vùng trán cô gái trẻ 15 tuổi (Nam Định) chỉ xuất hiện vài chiếc mụn lấm tấm. Cô gái trẻ tự mua loại thuốc về bôi đúng 1 lần và dừng lại, nhưng mụn lên ồ ạt, chi chít vùng trán.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 05:56

Ra mắt Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam
Ra mắt Hội Tâm lý trị liệu Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/3 tại Hà Nội, Ban vận động thành lập Hội Tâm lý Trị liệu Việt Nam đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ lần thứ nhất cùng lễ ra mắt Hội và Hội thảo khoa học về trị liệu tâm lý.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 09:00

Khi tin vui hóa chuyện bi hài...
Khi tin vui hóa chuyện bi hài...

Những lầm tưởng trong vấn đề sức khỏe sinh sản đã đẩy nhiều cặp vợ chồng đón "tin vui" trong trạng thái giận hờn, nghi ngờ - mà hậu quả lớn nhất là gây bất ổn tâm lý cho thai phụ, sản phụ.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 07:21

Phải làm gì khi bạn nhậu bất tỉnh vì say?
Phải làm gì khi bạn nhậu bất tỉnh vì say?

(Dân trí) - Hy vọng rằng bạn không bao giờ rơi vào tình trạng sợ hãi khi một người bạn trong cuộc nhậu bất tỉnh vì say xỉn.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 06:50

Xem video bác sĩ gắp con đỉa dài 10cm bám chặt trong họng người đàn ông
Xem video bác sĩ gắp con đỉa dài 10cm bám chặt trong họng người đàn ông

Bác sĩ đã gắp ra con đỉa dài 10cm từ cổ họng của bệnh nhân, xâm nhập từ nguồn nước bẩn không đun sôi.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 04:14

Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới chỉ nặng bằng một quả cam
Em bé sinh non nhỏ nhất thế giới chỉ nặng bằng một quả cam

(Dân trí) - Một em bé sinh non, chào đời ở Tokyo với cân nặng chưa đến 300g đã về nhà khỏe mạnh, trở thành bé trai sơ sinh nhỏ nhất thế giới rời khỏi bệnh viện an toàn.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 03:27

Tại sao huyết áp lại tăng khi đo ở phòng khám?
Tại sao huyết áp lại tăng khi đo ở phòng khám?

(Dân trí) - Huyết áp của tôi luôn cao hơn khi đo ở phòng khám bác sĩ so với đo ở nhà. Tại sao vậy?

Thứ bảy, 02/03/2019 - 01:34

Đi khám bệnh gout, phát hiện nhiễm sán lá gan lớn
Đi khám bệnh gout, phát hiện nhiễm sán lá gan lớn

(Dân trí) - Bệnh nhân V.Đ.K (37 tuổi, ở Hà Nội) đi kiểm tra sức khỏe định kỳ do đang mắc gout. Quá trình khám, bệnh nhân bất ngờ được thông báo nhiễm sán lá gan trong khi cơ thể không có biểu hiện gì khác thường.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 12:05

Bé 6 tuổi khâu gần 20 mũi vì bị khỉ hoang cắn
Bé 6 tuổi khâu gần 20 mũi vì bị khỉ hoang cắn

(Dân trí) - Một bé trai 6 tuổi ở tỉnh Sóc Trăng bị bầy khỉ hoang cắn phải nhập viện điều trị trong lúc chơi đùa sau nhà.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 10:06

Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau nửa ngày vào viện vì sốt
Hà Nội: Người đàn ông tử vong sau nửa ngày vào viện vì sốt

(Dân trí) - Sự việc xảy ra vào ngày 27/2, buổi sáng anh Trịnh Duy H. (41 tuổi, Chúc Sơn, Chương Mỹ) tự mình đến BV đa khoa huyện Chương Mỹ khám vì biểu hiện sốt và được nhập viện điều trị. Chỉ sau vài tiếng nhập viện, bệnh viện bất ngờ gọi cho gia đình thông báo bệnh nhân nguy kịch và tử vong 2 tiếng sau đó.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 09:33

Phát hiện trà thảo mộc Vy&Tea có chất cấm, buộc thu hồi
Phát hiện trà thảo mộc Vy&Tea có chất cấm, buộc thu hồi

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra quyết định thu hồi lô hàng thực phẩm Trà thảo mộc nhãn hiệu Vy&Tea xuất khẩu vào Hàn Quốc bị phát hiện có chất Sibutramine và Phenolphthaleine bị cấm sử dụng trong thực phẩm.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:11