Thứ tư, 07/11/2018 - 15:09

Chà bông gà nhiễm tụ cầu - Thủ phạm khiến 55 người ăn bánh mỳ nhập viện

Dân trí

Kết quả xét nghiệm mẫu thực phẩm xác định, chà bông gà dùng để chế biến món bánh mì là nguyên nhân khiến 55 trẻ em và người lớn bị ngộ độc. Cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ, xử lý cơ sở sai phạm.

Cơ quan chức năng xác định chà bông gà là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc
Cơ quan chức năng xác định chà bông gà là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc

Sáng 7/11, PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm, TPHCM cho hay: Kết quả xét nghiệm được Trung tâm Sắc ký Hải Đăng thực hiện cho thấy món chà bông gà dùng để chế biến bánh mì cung cấp cho Nhà thờ Giáo xứ Tân Thái Sơn bị nhiễm khuẩn tụ cầu (Staphylococcuus). Đây là nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc cho 55 trẻ em và người lớn sau khi ăn.

Kết quả xét nghiệm trên trùng khớp với dự đoán ban đầu của Ban An toàn Thực phẩm dựa trên các biểu hiện cấp tính nhanh và mạnh xảy ra ở bệnh nhân sau khi ăn món bánh mì. Khuẩn tụ cầu có thể bị nhiễm do chất lượng nguyên liệu, quy trình làm chà bông và điều kiện, thời gian bảo quản.

Các cơ sở liên quan đến vụ việc sẽ tiếp tục bị xử lý phạt bổ sung
Các cơ sở liên quan đến vụ việc sẽ tiếp tục bị xử lý phạt bổ sung

Vi khuẩn này có khả năng sinh độc tố ruột rất nhanh và gây ra ngộ độc cấp tính chỉ trong thời gian từ 2 đến 6 giờ sau khi ăn. Nạn nhân thường xuất hiện các triệu chứng: đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau đầu, vã mồ hôi, mạch yếu. Trong vụ ngộ độc trên một số trẻ đã bị sốc có biểu hiện bất thường về tim mạch.

Sau kết quả xét nghiệm, PGS Phong Lan cho biết Ban An toàn Thực phẩm sẽ phối hợp với chính quyền địa phương, tiếp tục hoàn tất hồ sơ, xử lý nghiêm đối với những cơ sở sai phạm gây ra vụ ngộ độc cho cộng đồng.

Như Dân trí đã thông tin, sáng 28/10 Nhà thờ Giáo xứ Tân Thái Sơn (quận Tân Phú, TPHCM) đặt 300 phần bánh mì tại Công ty TNHH Đồng Tiến để phát cho nhóm thiếu nhi tham gia chương trình Hội thánh. Trưa cùng ngày, nhiều trẻ phải nhập viện cấp cứu với các biểu hiện nôn, đau bụng, tiêu chảy. Tổng số ca ngộ độc trong vụ việc trên được xác định là 55 trường hợp.

Vân Sơn

Tin liên quan

Mới nhất