Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 cho biết điều gì về điểm mạnh yếu của nó?

Dân trí Những đột phá trong kỹ thuật hình ảnh đã cho phép các nhà nghiên cứu quan sát cận cảnh các gai của virus SARS-CoV-2, từ đó dần giải mã được những bí mật của nó.
>>Test nhanh hơn 750 mẫu, Hà Nội phát hiện 3 ca nghi ngờ mắc Covid-19
>>Covid-19: Bệnh nhân có thể mang virus sau khi đã hết các triệu chứng
>>Virus corona tiếp tục đột biến, hiện đã có 8 biến thể

3 thành phần chủ chốt cấu tạo nên SARS-CoV-2

Giống như các loài virus khác, SARS-CoV-2 có một mục tiêu duy nhất: Thâm nhập sâu vào bên trong tế bào vật chủ và biến tế bào đó thành cỗ máy nhân bản cho chúng. Nếu mục tiêu này được hoàn thành nó sẽ khiến chúng ta mắc bệnh, trong trường hợp này là bệnh đường hô hấp.

Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 cho biết điều gì về điểm mạnh yếu của nó? - 1

Loại tế bào vật chủ mà virus nhắm đến, cũng như cách chúng xâm nhập vào bên trong phụ thuộc hoàn toàn vào cấu trúc của virus. Tên "coronavirus" có nguồn gốc từ tiếng Latin: “corona”, có nghĩa là vương miện hoặc hào quang. Tên gọi này xuất phát từ lớp gai đầu chùy đặc trưng bao quanh vỏ ngoài virus. Các nghiên cứu trước đây trên virus gây dịch SARS hay dịch MERS cho thấy, những chiếc gai này sẽ tương tác với thụ thể trên tế bào, theo cơ chế tương tự chìa khóa-ổ khóa, từ đó cho phép virus xâm nhập vào bên trong.

Các thành viên thuộc họ virus corona có dạng hình cầu với đường kính xấp xỉ 125 nm, với cấu trúc theo thứ tự từ trong ra ngoài như sau:

-Lõi acid nucleic: Bộ gen của virus, cụ thể là sợi ARN đơn dương (ARN: phân tử polyme cơ bản có nhiều vai trò sinh học trong mã hóa, dịch mã, điều hòa, và biểu hiện của gene), sẽ giúp virus có thể tổng hợp các thành phần cấu tạo khi đã xâm nhập vào tế bào vật chủ, nhằm phục vụ cho việc nhân bản. Kích thước bộ gen của họ virus corona được xem là lớn nhất trong số các loại virus ARN: 26-32 kilobase.

- Vỏ protein (vỏ capsit): Lớp vỏ bọc bên ngoài bộ gen được cấu tạo từ các capsome đóng vai trò bảo vệ.

-Lớp vỏ ngoài: Cấu tạo từ lớp kép lipit và protein, bên trên có lớp gai protein. Lớp gai này sẽ thực hiện các nhiệm vụ của kháng nguyên, điển hình như giúp virus thâm nhập vào bên trong tế bào vật chủ.

Những đột phá trong kỹ thuật hình ảnh đã cho phép các nhà nghiên cứu quan sát cận cảnh các gai của virus SARS-CoV-2, từ đó dần giải mã được những bí mật của nó.

Chiến thuật ngụy trang hoàn hảo

Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 cho biết điều gì về điểm mạnh yếu của nó? - 2

Theo nhà virus học David Veesler – Đại học Washington, các phân tử đường bọc bên ngoài mỗi chiếc gai của virus SARS-CoV-2 cũng tương tự như phân tử đường nằm bên ngoài lớp màng tế bào của con người. Nhờ vào lớp ngụy trang carbohydrate này, virus SARS-CoV-2 trở nên khó bị phát hiện hơn bởi hệ miễn dịch của con người.

Thâm nhập tế bào nhờ cơ chế tháo xoắn-đóng xoắn

Mỗi chiếc gai của virus SARS-CoV-2 được tạo nên bởi 3 protein khác biệt xoắn vào với nhau, David Veesler cho biết. Nhóm của ông cũng đã chụp lại hình ảnh phần chóp của những chiếc gai đã mở ra vào giai đoạn trước và trong quá trình bám vào thụ thể trên tế bào. Các nghiên cứu được thực hiện với virus gây đại dịch SARS và MERS cho thấy, cả 3 protein trên chiếc gai cần phải cùng mở ra để mầm bệnh có thể xâm nhập vào tế bào. “Để có được loại vắc-xin chính thức phòng ngừa Covid-19 có thể cần đến cả năm trời, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào cơ chế thâm nhập này để phát triển vắc-xin” – Nhà virus học này nhận định.

Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 cho biết điều gì về điểm mạnh yếu của nó? - 3

Cách gai protein tháo xoắn-đóng xoắn để gắn vào thụ thể.

Một chuyên gia về virus khác là GS Vineet Menachery – Đại học Texas bổ sung thêm rằng, chúng ta có thiết kế loại vắc xin kích hoạt sự tấn công của các kháng thể vào phần protein lộ ra trong quá trình bắt cặp với thụ thể. Dựa vào cơ chế này, thậm chí còn có thể tạo ra loại vắc-xin giúp bảo vệ con người khỏi nhiều loại virus trong họ corona, chứ không riêng gì SARS-CoV-2.Bên cạnh vắc-xin, các chuyên gia cũng đang hướng đến một phương pháp điều trị có thể khóa các thụ thể trên tế bào của chúng ta, từ đó khiến gai protein của virus SARS-CoV-2 không còn chỗ bám, đồng nghĩa với việc nó không xâm nhập được vào tế bào và gây bệnh.

Trong khi chúng ta đang chờ đợi vắc-xin thì cách tiêu diệt virus đã có sẵn

Cấu trúc của virus SARS-CoV-2 cho biết điều gì về điểm mạnh yếu của nó? - 4

Xà phòng, chất tẩy rửa, dung dịch sát khuẩn đều là những thứ có thể dễ dàng tiêu diệt hoặc bất hoạt virus. Đây là lý do vì sao mà việc rửa tay luôn được nhấn mạnh trong mùa dịch. Theo tính toán, sau 20 giây kể từ khi tiếp xúc, xà phòng có thể phá vỡ lớp màng bọc xung quanh virus. Trong khi đó, các dung dịch sát khuẩn có chứa cồn mất ít nhất 60 giây để tiêu diệt virus theo cách tương tự.

Ngoài các chất kể trên, nhiệt độ cao và tia UV cũng có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2. Ở ngưỡng nhiệt độ gần 100 độ C, protein ở gai của virus sẽ bắt đầu rã ra và bất hoạt. Trong khi đó, tia UV lại có thể phá vỡ vật chất di truyền nằm bên trong virus.

Minh Nhật

Theo WP, JH

MỚI NHẤT
Khuôn mặt hằn vết đồ bảo hộ của nữ bác sĩ chống dịch Covid-19
Khuôn mặt hằn vết đồ bảo hộ của nữ bác sĩ chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Khuôn mặt nữ bác sĩ sau khi bỏ lớp khẩu trang chống dịch khiến nhiều người xót xa. Trên gương mặt chị xuất hiện nhiều vết hằn in sâu sau nhiều ngày sử dụng đồ bảo hộ chăm sóc người bệnh.

Thứ tư, 01/04/2020 - 03:14

Cần lưu ý điều gì sau sinh thiết gan
Cần lưu ý điều gì sau sinh thiết gan

(Dân trí) - Sau khi làm sinh thiết gan, trong những ngày ngày tiếp theo bạn không nên mang vật nặng quá 10kg, không dùng thuốc chống đông, nghỉ ngơi hợp lý.

Thứ tư, 01/04/2020 - 02:51

Gia Lai: Bác bỏ tin một người tử vong do nhiễm Covid-19
Gia Lai: Bác bỏ tin một người tử vong do nhiễm Covid-19

(Dân trí) - Ngày 1/4, Sở Y tế Gia Lai cho biết, kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm đối với bệnh nhân T.T.Y (S.N: 1978, huyện Chư Pưh) tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh là âm tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ tư, 01/04/2020 - 12:26

Bản đồ tế bào tuyến ức mở ra phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới
Bản đồ tế bào tuyến ức mở ra phương pháp điều trị ung thư hoàn toàn mới

(Dân trí) - Mới đây, các nhà khoa học đã lần đầu tiên công bố bản đồ tế bào tuyến ức hoàn chỉnh của con người, từ đó mở ra cánh cửa về một liệu pháp miễn dịch chữa ung thư hoàn toàn mới.

Thứ tư, 01/04/2020 - 12:19

Người bệnh ung thư có nên dùng vitamin B12?
Người bệnh ung thư có nên dùng vitamin B12?

Không nên dùng vitamin B12 cho người bệnh ung thư vì nó có thể làm tăng tốc độ phát triển của tế bào ung thư làm cho ung thư phát triển nhanh.

Thứ tư, 01/04/2020 - 10:29

400 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 hết sạch chỉ sau 2 tiếng
400 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 hết sạch chỉ sau 2 tiếng

(Dân trí) - Hơn 9 giờ, toàn bộ 400 số xét nghiệm nhanh buổi sáng của trạm xét nghiệm đặt tại Trường THCS Đống Đa đã được cấp phát hết, trong khi vẫn còn rất nhiều người dân xếp hàng chờ tới lượt.

Thứ tư, 01/04/2020 - 10:21

Ninh Thuận: Công bố khỏi bệnh đối với bệnh nhân 61 và 67
Ninh Thuận: Công bố khỏi bệnh đối với bệnh nhân 61 và 67

(Dân trí) - Vào lúc 7h30 sáng 1/4, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Thuận đã chính thức công bố khỏi bệnh đối với 2 bệnh nhân nhiễm Covid-19 thứ 61 và 67.

Thứ tư, 01/04/2020 - 10:16

Thêm 1 trường hợp cách ly ở Hà Tĩnh dương tính với Covid-19
Thêm 1 trường hợp cách ly ở Hà Tĩnh dương tính với Covid-19

(Dân trí) - Sáng 1/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh (CDC) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận thêm 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ tư, 01/04/2020 - 10:12

Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19
Những hình ảnh cảm động trong bệnh viện giữa tâm dịch Covid-19

(Dân trí) - Người nhà bệnh nhân buộc đi cách ly, y bác sĩ điều trị,chăm sóc người bệnh từ miếng ăn, giấc ngủ; cô gái trẻ cảm động đến bật khóc được thổi nến sinh nhật khi em được bác sĩ cứu khỏi "cửa tử"...

Thứ tư, 01/04/2020 - 09:09

Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thuê chuyên cơ riêng về nước đã xuất viện
Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 thuê chuyên cơ riêng về nước đã xuất viện

(Dân trí) - Sau 22 ngày điều trị, nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 được gia đình thuê chuyên cơ riêng từ Anh về nước đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Thứ tư, 01/04/2020 - 08:23

Covid-19 có thể gây biến chứng tim mạch ở người chưa từng mắc bệnh
Covid-19 có thể gây biến chứng tim mạch ở người chưa từng mắc bệnh

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu khoa học hiện tại, Covid-19 có liên quan đến các vấn đề về tim ngay cả ở những người trước đó chưa từng có bệnh tim mạch.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:29

Ung thư tiền liệt tuyến có thể chữa lành?
Ung thư tiền liệt tuyến có thể chữa lành?

Nếu được phát hiện và điều trị sớm, ung thư tiền liệt tuyến là ung thư đáp ứng điều trị tốt.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?
Làm gì để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt?

Tôi năm nay 51 tuổi, đi siêu âm nghe bác sĩ nói tôi bị tuyến tiền liệt to, tôi rất sợ bị ung thư. Vậy tôi xin hỏi chức năng sinh lý, triệu chứng và cách phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt? (Trịnh Thế Dũng, Đồng Nai)

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:25

2.000 máy thở GS Trần Văn Thọ chuyển giao công nghệ là loại nào?
2.000 máy thở GS Trần Văn Thọ chuyển giao công nghệ là loại nào?

(Dân trí) - Thở máy được phân thành thở máy không xâm nhập và thở máy xâm nhập (đặt nội khí quản). Loại máy thở mà GS Trần Văn Thọ chuyển giao công nghệ cho Việt Nam là máy trợ thở, máy thở không xâm nhập.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:19

Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, một người của Công ty Trường Sinh
Thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, một người của Công ty Trường Sinh

(Dân trí) - Sáng 1/4, Việt Nam thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh lên 212. Trong đó 1 nhân viên Công ty Trường Sinh, 1 ca bị nhiễm bệnh trong cộng đồng và 3 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Thứ tư, 01/04/2020 - 06:11

Thực phẩm giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Thực phẩm giúp ngừa ung thư tuyến tiền liệt

Tuyến tiền liệt là tuyến chỉ có ở nam giới, bao quanh niệu đạo, có chức năng quan trọng đối với quá trình sinh sản, đó là sản sinh ra tinh dịch và vận chuyển tinh trùng.

Thứ ba, 31/03/2020 - 09:28

Test nhanh hơn 750 mẫu, Hà Nội phát hiện 3 ca nghi ngờ mắc Covid-19
Test nhanh hơn 750 mẫu, Hà Nội phát hiện 3 ca nghi ngờ mắc Covid-19

(Dân trí) - Trong ngày đầu triển khai test nhanh Covid-19, Hà Nội phát hiện 3 mẫu dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này được chuyển đi cách ly, xét nghiệm lại để khẳng định chắc chắn.

Thứ ba, 31/03/2020 - 08:16

Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư
Xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã phát triển hình thức xét nghiệm máu mới có thể phát hiện hơn 50 loại ung thư.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:41

Covid-19: Bệnh nhân có thể mang virus sau khi đã hết các triệu chứng
Covid-19: Bệnh nhân có thể mang virus sau khi đã hết các triệu chứng

(Dân trí) - Bệnh nhân Covid-19 đã hết triệu chứng có thể mang virus trong người tới 8 ngày, kết quả một nghiên cứu nhỏ khiến các nhà khoa học hàng đầu lo ngại rằng những người này có thể tiếp tục gieo rắc virus.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:22

Khẩn cấp tìm 4 người điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai
Khẩn cấp tìm 4 người điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vừa yêu cầu các địa phương rà soát 4 trường hợp điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai, nhưng không xác định được người cụ thể và địa chỉ nơi cư trú.

Thứ ba, 31/03/2020 - 07:09

Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trở lại bệnh nhân nặng
Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận trở lại bệnh nhân nặng

(Dân trí) - Bộ Y tế đề nghị BV Bạch Mai tiếp nhận người bệnh nặng, nguy kịch không thể chuyển sang viện khác. Trước khi chuyển bệnh viện phải hội chẩn trực tuyến để lựa chọn chuyển viện phù hợp.

Thứ ba, 31/03/2020 - 06:57

Thêm 3 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 207 trường hợp
Thêm 3 ca mắc Covid-19, Việt Nam ghi nhận 207 trường hợp

(Dân trí) - Bộ Y tế tối 31/3 công bố thêm 3 ca mắc mới Covid-19, trong đó phát hiện thêm một nhân viên công ty Trường Sinh. Như vậy, tại Việt Nam đã ghi nhận 207 trường hợp mắc bệnh.

Thứ ba, 31/03/2020 - 06:03

Người dân mừng rỡ khoe kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19
Người dân mừng rỡ khoe kết quả xét nghiệm nhanh Covid-19

(Dân trí) - "Sau cả tuần lo mất ăn mất ngủ, nay nhận kết quả âm tính với virus mà tôi mừng quá", ông Tùng mừng rỡ chia sẻ sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.

Thứ ba, 31/03/2020 - 05:15

Người dân Thủ đô “rồng rắn” xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh Covid-19
Người dân Thủ đô “rồng rắn” xếp hàng chờ xét nghiệm nhanh Covid-19

(Dân trí) - Khu vực chờ bên trong khuôn viên Trường THCS Đống Đa đã không thể đáp ứng đủ số lượng người đến xét nghiệm quá đông, buộc người dân phải xếp hàng ra ngoài vỉa hè của đường Lương Định Của.

Thứ ba, 31/03/2020 - 04:57