Nghệ An:

Cậu bé 7 tuổi bị đầu bút bi mắc trong phế quản

(Dân trí) - Đang ở trên lớp học, Quân ngậm đầu bút bi trong miệng rồi bất cẩn nuốt phải. Sau 4 ngày bút mắc trong phế quản, bệnh nhi đến viện trong tình trạng khó thở, khò khè.


Sau khi được gắp dị vật, bệnh nhi Quân đã ổn định, tỉnh táo.

Sau khi được gắp dị vật, bệnh nhi Quân đã ổn định, tỉnh táo.

Ngày 14/3, Bệnh viện HNĐK Nghệ An cho biết, vừa nội soi thành công lấy dị vật là đầu bút bi nằm 4 ngày trong đường thở của bé trai Nguyễn Trung Quân (7 tuổi, trú huyện Quỳnh Lưu).

Theo đó, em Nguyễn Trung Quân nhập viện trưa cùng ngày trong tình trạng khó thở nhẹ, khò khè, phổi ran rít, đã kiểm tra tại tuyến dưới nhưng không phát hiện ra dị vật đường thở. Qua khai thác bệnh sử, cháu Quân cho biết, cách đây 4 ngày, lúc đang ở trên lớp học, Quân có ngậm đầu bút bi trong miệng rồi bất cẩn nuốt phải.

Thấy con ho, khó thở kéo dài nên gia đình đưa bé lên khám tại Bệnh viện Huyện rồi chuyển tuyến lên Bệnh viện HNĐK Nghệ An. Bác sỹ khoa Hô hấp chỉ định tiến hành chụp X-quang cho bệnh nhi, nhưng không thấy hình ảnh cản quang. Qua khám lâm sàng nghe nhiều tiếng rít khu trú, thay đổi khi ho. Nghi ngờ bệnh nhi có dị vật đường thở, bác sỹ chỉ định nội soi phế quản cấp cứu.

Cháu Quân được chuyển lên khoa Gây mê Hồi sức để tiến hành soi gắp dị vật cấp cứu bằng phương pháp nội soi phế quản ống mềm, có gây mê.

“Đối với bệnh nhi Quân, đường thở còn nhỏ, chỉ vừa lọt ống nội soi, nên để tránh ngạt thở cho trẻ, quá trình thao tác của êkíp cần nhanh chóng, chính xác. Qua nội soi, đầu bút bi đường kính gần 1cm đã được chúng tôi tìm thấy và gắp ra từ phế quản của cháu Quân. Và rất may là đầu bút bi này có lỗ nhỏ nên phế quản của bệnh nhi Quân không bị tắc hoàn toàn trong 4 ngày qua, nếu không sẽ rất nguy hiểm tính mạng”, Thạc sỹ Lê Nhật Huy - Trường khoa hô hấp - miễn dịch dị ứng chia sẻ cùng PV Dân trí.

Ngay sau ca nội soi đường thở và gắp dị vật, tình trạng sức khỏe của cháu Quân đã ổn định, tỉnh táo, chức năng hô hấp tốt.

Hoàng Yến - Nguyễn Duy