Quảng Nam:

Cấp cứu thành công một trường hợp ngạt sơ sinh của thai phụ F0

(Dân trí) - Thai phụ F0 được chuyển đến bệnh viện dã chiến để sinh nở. Tuy nhiên, khi sinh cháu bé có dấu hiệu bị ngạt vì di chuyển đoạn đường xa. Sau 10 phút hồi sức tích cực, cháu bé đã cất tiếng khóc chào đời.

Ngày 31/1, trao đổi với phóng viên, bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa Phụ - sản Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam cho hay, phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thuộc bệnh viện vừa cấp cứu thành công một trẻ sơ sinh bị ngạt.

Cấp cứu thành công một trường hợp ngạt sơ sinh của thai phụ F0 - 1

Hai mẹ thai phụ F0 hiện sức khỏe bình thường (Ảnh: Bác sĩ Võ Thôi cung cấp).

Theo bác sĩ Thôi, lúc 4h15 ngày 31/1 (nhằm ngày 29 Tết), bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 của phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc (thuộc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam) tiếp nhận sản phụ Tr.T.T. (SN 1994, trú xã Duy Thành, huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) được chuyển đến từ một bệnh viện tư nhân.

Bệnh nhân nhập bệnh viện tư nhân chuyển dạ sinh con so, khi test nhanh, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển đến bệnh viện dã chiến. Lúc này, cổ tử cung đã mở được 7cm.

Tại đây, đội ngũ y bác sĩ chuyển thẳng vào phòng sinh. Khi nghe tim thai thì phát hiện tim thai dưới mức độ bình thường, chỉ 110 lần/phút (bình thường từ 120-160 lần/phút), có biểu hiện của suy thai.

Lúc này, bệnh nhân vừa được cấp cứu vừa được hồi sức và vừa cho sinh ngay, cổ tử cung đã mở hết. Bé trai chào đời cân nặng 2,8kg nhưng trong tình trạng bị ngạt, không khóc, tím tái.

Nhờ sự chuẩn bị kịp thời của ê kip gồm bác sĩ hồi sức, gây mê, bác sĩ nhi, điều dưỡng… đã tiến hành hồi sức tích cực cho cháu bé. Sau 10 phút, cháu bé đã hồng hào trở lại và nhịp thở bình thường, bé cất tiếng khóc…

"Đây là thành công rất ngoạn mục của ê kip tại bệnh viện dã chiến. Nhờ sự chuẩn bị kịp thời, chu đáo của bệnh viện nên đã xử lý tốt trong tình huống cấp cứu khó khăn như trường hợp này, mặc dù trang thiết bị tại bệnh viện dã chiến thiếu thốn", bác sĩ Võ Thôi cho biết.

Cũng theo bác sĩ Thôi, đến nay bệnh viện dã chiến của phòng khám Đa khoa Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc đã thực hiện thành công 4 ca mổ và 9 ca sinh của những thai phụ mắc Covid-19.

"Chúng ta nên triển khai thêm phân khu điều trị F0 ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh Quảng Nam vì hiện nay cả tỉnh chỉ có một khu điều trị duy nhất tiếp nhận sinh nở của những thai phụ F0. Điều này gây bất lợi cho sản phụ mắc Covid-19 từ nơi xa đến như các huyện miền núi, buộc phải chuyển đến bệnh viện dã chiến này để sinh nở, trên đường di chuyển xa xôi rất nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và con", bác sĩ Võ Thôi chia sẻ.