Quảng Nam:

Mổ cấp cứu thành công một thai phụ mắc Covid-19

(Dân trí) - Trưa ngày 20/10, các y bác sĩ tại phòng khám Khu công nghiệp Điện Nam - Điện Ngọc thuộc Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam vừa mổ cấp cứu thành công một sản phụ mắc Covid-19.

Đó là sản phụ P.T.T. (26 tuổi, trú huyện Thăng Bình, Quảng Nam) mang thai tuần thứ 38, đang mắc Covid-19 và điều trị tại phòng khám này.

Mổ cấp cứu thành công một thai phụ mắc Covid-19 - 1

Bé trai của bệnh nhân mắc Covid-19 được các y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam mổ cấp cứu thành công (Ảnh: Bệnh viện cung cấp).

Theo bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa Phụ - sản Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, rạng sáng ngày 20/10, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ, đau bụng từng cơn, ra nước ối… Ê kíp điều trị tại phòng khám đã kịp thời phát hiện và báo về Ban Giám đốc và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của bệnh viện.

Ngay trong đêm, Ban Giám đốc bệnh viện đã phối hợp với Khoa Phụ - sản cắt cử đội cấp cứu gồm bác sĩ sản khoa và nữ hộ sinh cùng trang thiết bị cấp cứu tức tốc lên đường chi viện và theo dõi sản phụ.

Đến gần trưa cùng ngày, qua theo dõi diễn biến cuộc chuyển dạ, các y bác sĩ nhận thấy cuộc sinh khó khăn, có chỉ định phẫu thuật cấp cứu cho sản phụ. Một lần nữa, Ban Giám đốc bệnh viện đã hội chẩn khẩn và cử tiếp các ê-kíp phẫu thuật gồm gây mê hồi sức, nhi khoa, hồi sức tích cực và tăng cường thêm bác sĩ sản lên đường xuống tham gia cuộc phẫu thuật này.

Sau gần một giờ đồng hồ đầy gay cấn, các ê-kíp đã hoàn thành xuất sắc ca mổ với một bé trai kháu khỉnh, mẹ tròn, con vuông, cân nặng 3.000 gram ra đời trong niềm vui khôn xiết của cả tập thể nhân viên bệnh viện.

Theo lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, các ê-kíp tham gia phẫu thuật cũng như trang thiết bị y tế thiết yếu, phòng mổ… đã được Ban Giám đốc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của bệnh viện chuẩn bị kỹ lưỡng từ khi triển khai hoạt động phòng chống Covid-19 tại phòng khám này nên bệnh viện đã hoàn toàn chủ động được mọi tình huống.

Bác sĩ Võ Thôi - Trưởng khoa Phụ - sản cho hay, đây là ca phẫu thuật thành công, cũng là ca phẫu thuật đầu tiên của tỉnh Quảng Nam đối với bệnh nhân mắc Covid-19 mang thai kể từ đầu mùa dịch.

"Việc triển khai phẫu thuật tại chỗ như trường hợp vừa nêu đã đem đến niềm tin yêu cho người bệnh, hạn chế việc chuyển sản phụ đến những bệnh viện tuyến trên và tốn kém chi phí cho người bệnh", bác sĩ Võ Thôi cho biết.