Cấp cứu ngưng tim, ngưng thở nhân viên y tế cũng… lơ mơ

Dân trí Ở các nước phát triển, kỹ thuật cấp cứu ngưng tim, ngưng thở đã phổ cập trong cộng đồng nhưng tại Việt Nam vấn đề này chưa được chú trọng. Ngay cả nhân viên y tế cũng lơ mơ, khi gặp sự cố họ không biết phải xử lý thế nào nên người bệnh dễ mất mạng.

Đó là vấn đề được TS.BS Đỗ Quốc Huy, Phó giám đốc Bệnh viện Nhân Dân 115, kiêm Trưởng bộ môn Hồi sức Cấp cứu, Bệnh viện Y khoa Phạm Ngọc Thạch phân tích trong buổi Hội thảo “An toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ” tổ chức tại TPHCM (ngày 30/11). Ông cho rằng: “Tai biến, biến chứng là phần tất yếu không tránh được trong khám chữa bệnh, nhưng phải ngăn ngừa, chủ động ứng phó nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, an toàn phẫu thuật”.

Cấp cứu ngưng tim, ngưng thở nhân viên y tế cũng… lơ mơ - 1

Cấp cứu ban đầu được TS.BS Quốc Huy khẳng định có tính quyết định đến tiên lượng sống của người bệnh

Theo TS Huy,  ngưng tuần hoàn hô hấp là một cấp cứu khẩn cấp có thể xảy ra ở bất kỳ nơi nào từ đường phố đến giường ngủ của con người. Việc hồi sinh tim phổi tùy theo phân loại và phương tiện, trình độ nhưng mục đích tối thượng là nhanh chóng cung cấp tuần hoàn nhân tạo giúp thay thế tuần hoàn tự nhiên, tạo điều kiện cho hoạt động của não.

Chuỗi sống còn cho người bệnh phụ thuộc vào việc được phát hiện nhanh, gọi cấp cứu kịp thời, khử rung sớm, tiến hành hồi sinh tim phổi bằng ép tim tại chỗ… Tiên lượng sống còn sau cấp cứu của người bệnh phụ thuộc rất lớn vào giai đoạn sơ cấp cứu ban đầu và bản chất của nguyên nhân gây ngưng tim, ngưng thở, trong đó các biến chứng của phẫu thuật nếu được cấp cứu ngưng tim ngưng thở kịp thời có thể giúp bệnh nhân hồi phục hoàn toàn, trở lại như bình thường.

Cấp cứu ngưng tim, ngưng thở nhân viên y tế cũng… lơ mơ - 2
Tại các bệnh viện, nhiệm vụ cấp cứu ngưng tim, ngưng thở được hiểu là của các bác sĩ, nhân viên y tế chưa được phổ cập kiến thức

Các nghiên cứu cho thấy nếu đội ngũ cấp cứu được huấn luyện tốt sẽ tăng khả năng cứu sống người bệnh trên 50% nếu được cấp cứu, khử rung trước 2 đến 5 phút có thể tăng lên 30% cơ hội sống. Tuy nhiên, trên thực tế chất lượng hồi sinh cho người bệnh chưa cao do những sai lầm về tổ chức công tác hồi sinh, cấp cứu; bỏ phí nhiều thời gian vào công việc kiểm tra mạch, nghe tim, tìm hơi thở; tổ chức hồi sinh tim phổi chưa đạt khi ngay cả bác sĩ cũng gặp những sai lầm như ép tim quá chậm, quá nông, gián đoạn quá trình ép tim…

Theo TS.BS Quốc Huy: “Phần lớn các trường hợp đáng tiếc xảy ra ở người bệnh khi rơi vào tình trạng cần cấp cứu đều là do thiếu tính tổ chức của người ứng cứu. Những trường hợp hồi sinh tim phổi đơn lẻ, tuyệt đại bộ phận người ứng cứu không biết phải làm gì do không có kiến thức; ở cấp cơ sở y tế khi một nhóm người cấp cứu thì không có sự phân công cụ thể công việc cho từng thành viên nên mạnh ai nấy làm mỗi người làm một cách, không ai tổ chức, không ai chỉ huy, không có sự phối hợp giữa các thành viên. Đôi khi rất nhiều người ra lệnh trong kíp cấp cứu những chẳng ai làm hoặc mỗi người chỉ đạo một kiểu”.

TS Quốc Huy cho rằng, nguyên nhân sâu xa gây ra tình trạng trên là do cấp cứu ngưng tim phổi chưa được coi trọng đúng mức. Trong khi ở các nước phát triển, những kỹ thuật hồi sinh tim phổi được truyền đạt đến mọi người dân trở thành kiến thức phổ cập từ khi còn trên ghế nhà trường thì tại Việt Nam các cấp chính quyền chưa quan tâm đúng mức đến công việc này. Tuyệt đại đa số người dân thiếu kiến thức cơ bản về hồi sinh tim phổi do không được phổ biến, truyền đạt và không có cơ hội tiếp cận.

Ngay cả trong các bệnh viện, đa số nhân viên y tế đều cho rằng đây là nhiệm vụ của các bác sĩ làm nhiệm vụ cấp cứu nên hầu hết không quan tâm. Ngoài xã hội thì cho rằng đây là nhiệm vụ của ngành y, họ quên rằng có thể chính họ và người thân của họ sẽ đối mặt với tình trạng cần cấp cứu bất kỳ lúc nào. 

Để chấn chỉnh tình trạng trên, nâng cao khả năng cấp cứu cho người bệnh TS.BS Quốc Huy cho rằng, Việt Nam cần sớm có giải pháp tăng cường truyền thông y tế, cải thiện nhận thức để tổ chức huấn luyện về hồi sinh tim phổi cơ bản cho cộng đồng bao gồm cán bộ công nhân viên; nhân viên y tế trong bệnh viện, bảo vệ, ngay cả người làm lao công cũng cần được học. Nhóm nhân viên y tế trong khoa cấp cứu, gây mê hồi sức cần được ưu tiên. Nếu được huấn luyện đến mọi nhân viên, ai cũng biết thực hiện và làm thành thục sẽ tăng khả năng cứu sống người bệnh.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Xét nghiệm nước tiểu tại nhà phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến
Xét nghiệm nước tiểu tại nhà phát hiện sớm ung thư tiền liệt tuyến

(Dân trí) - Một xét nghiệm nước tiểu đơn giản đang được các nhà khoa học Anh phát triển để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ngay tại nhà.

Thứ hai, 02/12/2019 - 06:48

Thuốc điều trị viêm khớp bị thu hồi
Thuốc điều trị viêm khớp bị thu hồi

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết vừa ra quyết định đình chỉ lưu hành loại thuốc điều trị viêm khớp của Công ty cổ phần Dược Trung ương 3 do không đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Thứ hai, 02/12/2019 - 04:28

Bệnh viện Chợ Rẫy bị bệnh nhân tố “mổ sống như thời trung cổ"
Bệnh viện Chợ Rẫy bị bệnh nhân tố “mổ sống như thời trung cổ"

(Dân trí) - Sau cuộc phẫu thuật nội soi cắt túi mật bệnh nhân tố bác sĩ đã “mổ sống” mình vì phương pháp gây mê không hiệu quả khiến bà chịu đau đớn suốt cuộc mổ. Phía bệnh viện khẳng định, đây là cuộc mổ thành công, bác sĩ đã đánh giá đúng độ mê của bệnh nhân trước mổ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:44

Phát hiện sản phẩm dành cho quý ông quảng cáo lừa dối người tiêu dùng
Phát hiện sản phẩm dành cho quý ông quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cảnh báo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe  Natrol L-Arginine 3000mg quảng cáo trên một số website có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:20

Những loại rau-củ-quả là “khắc tinh” của bệnh ung thư
Những loại rau-củ-quả là “khắc tinh” của bệnh ung thư

(Dân trí) - Chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và đặc biệt là các hoạt chất thực vật quý, những loại rau-củ-quả dưới đây chính là lựa chọn hàng đầu cho khẩu phần ăn hàng ngày, để phòng cũng như hỗ trợ điều trị ung thư.

Thứ hai, 02/12/2019 - 12:11

3 cháu bé bị kẻ ngáo đá chém trọng thương, phơi nhiễm HIV
3 cháu bé bị kẻ ngáo đá chém trọng thương, phơi nhiễm HIV

(Dân trí) - Liên tiếp 3 cháu nhỏ vừa phải chuyển đến bệnh viện cấp cứu sau khi bị người lạ dùng dao chém vào vùng mặt. Sau khi nhận thông tin hung thủ có thể bị nhiễm HIV, các bé đang được điều trị theo phác đồ chống phơi nhiễm.

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:59

8 bước để làn da không khô sần, mất nước trong mùa đông
8 bước để làn da không khô sần, mất nước trong mùa đông

(Dân trí) - Da căng rát sau rửa mặt, khô sần, mất nước đến... nhăn nheo là nỗi ám ảnh của chị em trong mùa đông. Dưới đây là lời khuyên của chuyên gia da liễu để chị em giữ được làn da mượt mà trong mùa lạnh hanh khô của miền Bắc.

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:27

Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 1 tấn mỡ bẩn
Phát hiện cơ sở sản xuất hơn 1 tấn mỡ bẩn

(Dân trí) - Hơn 1 tấn mỡ động vật bẩn, bốc mùi hôi thối đang chuẩn bị được chế biến để đưa ra thị trường tiêu thụ bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ.

Thứ hai, 02/12/2019 - 10:03

Quý ông tuổi 40 nên phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào?
Quý ông tuổi 40 nên phòng ngừa đột quỵ mùa lạnh thế nào?

(Dân trí) - Giữ ấm phần đầu - mặt - cổ khi ra ngoài, uống nước ấm ngay sau khi ngủ dậy, “tập thể dục” cho mạch máu não, bổ sung sản phẩm ngăn cục máu đông... giúp chặn đứng nguy cơ đột quỵ mùa lạnh.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:59

Cách kiểm tra ngón tay đơn giản để biết liệu bạn có bị ung thư phổi không
Cách kiểm tra ngón tay đơn giản để biết liệu bạn có bị ung thư phổi không

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, việc không có khoảng trống hình thoi giữa hai ngón tay trỏ khi áp hai móng tay vào nhau có thể là dấu hiệu của ung thư phổi.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:39

Thủ dâm - chuyện khó nói
Thủ dâm - chuyện khó nói

Đây là đề tài mà không ai muốn nhắc tới, mặc dù thủ dâm (TD) xảy ra ở mọi người, mọi giới và mọi lứa tuổi. Đây cũng là đề tài đúng ra các bậc phụ huynh nên tìm hiểu nhiều nhất.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:35

Thanh niên 28 tuổi bị ung thư gan và lời cảnh tỉnh cho những người thích rượu
Thanh niên 28 tuổi bị ung thư gan và lời cảnh tỉnh cho những người thích rượu

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm nghiện rượu, xơ gan không điều trị triệt để, nam thanh niên vào viện với biểu hiện đau bụng, sút cân, ăn uống không ngon, sức khỏe yếu và được chẩn đoán bị ung thư gan.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Người chồng gây stress cho vợ còn nhiều hơn cả con cái
Người chồng gây stress cho vợ còn nhiều hơn cả con cái

(Dân trí) - “Trẻ con” trong cách cư xử; thiếu sự san sẻ trong các công việc nhà; mâu thuẫn trong mối quan hệ với con cái là những yếu tố gây stress hàng đầu, mà người chồng đang gây ra cho vợ của mình.

Thứ hai, 02/12/2019 - 07:10

Ăn những trái cây và rau này, cơ thể tạo "thần dược" chống ung thư ruột
Ăn những trái cây và rau này, cơ thể tạo "thần dược" chống ung thư ruột

Nghiên cứu mới của Mỹ cuối cùng đã xác định được lý do vì sao tiêu thụ nhiều một chất chống oxy hóa hay gặp trong một số loại rau, trái cây, trà lại làm giảm nguy cơ ung thư ruột.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:08

Hơn 2000 người tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson
Hơn 2000 người tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson

(Dân trí) - Sáng 1/12, hơn 2000 người đã tham gia Giải chạy vì bệnh nhân Parkinson (Run for Parkinson 2019) do Bệnh viện Việt Đức tổ chức.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 05:38

Ho mãi không khỏi, bác sĩ thông báo chỉ còn sống vài tháng vì mắc 3 ung thư cùng lúc
Ho mãi không khỏi, bác sĩ thông báo chỉ còn sống vài tháng vì mắc 3 ung thư cùng lúc

Bà mẹ trẻ bị ho nhiều ngày, uống kháng sinh cũng không đỡ. Khi đi kiểm tra, bác sĩ thông báo cô bị ung thư thứ phát, đã lan vào gan, phổi và xương.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 04:54

U lành hóa thành bướu ác vì chậm trễ điều trị
U lành hóa thành bướu ác vì chậm trễ điều trị

(Dân trí) - Khối u ở cổ phát triển nhưng nữ bệnh nhân không tới bệnh viện mà tự mua thuốc nam về uống. Sau hơn 1 năm sử dụng thuốc, tình trạng bệnh chẳng những không thuyên giảm mà khối bướu phì đại như mọc thêm cái đầu thứ 2 trên cổ người bệnh.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 09:48

Tác dụng kỳ diệu nếu uống 4 tách cà phê mỗi ngày
Tác dụng kỳ diệu nếu uống 4 tách cà phê mỗi ngày

Nghiên cứu mới từ Châu Âu khẳng định cà phê có thể giúp giảm tới 44% nguy cơ hội chứng chuyển hóa, gồm các vấn đề như đường huyết, huyết áp và triglycerides cao; béo bụng; cholesterol "tốt" thấp.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 08:31

Tự dưng thấy khàn tiếng, thay đổi giọng nói, người đàn ông phát hiện bị ung thư thanh quản
Tự dưng thấy khàn tiếng, thay đổi giọng nói, người đàn ông phát hiện bị ung thư thanh quản

(Dân trí) - Bệnh nhân may mắn phát hiện bệnh ung thư thanh quản ở giai đoạn sớm nên có thể mổ nội soi bằng dao laser kết hợp tạo hình giúp điều trị triệt căn, giọng nói được bảo tồn.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 07:11

Tóm gọn nhóm giang hồ truy sát nhau trong bệnh viện
Tóm gọn nhóm giang hồ truy sát nhau trong bệnh viện

(Dân trí) - Sau khi thanh toán nhau ngoài đường, những người bị thương được đưa đi cấp cứu, nhóm giang hồ tiếp tục vào tận bệnh viện truy sát đối phương. Các đối tượng manh động đã bị khống chế nhờ sự phối hợp ngăn chặn của bệnh viện và công an địa phương.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 07:08

Có 4 dấu hiệu này đừng chủ quan hãy đi khám bệnh hen ngay
Có 4 dấu hiệu này đừng chủ quan hãy đi khám bệnh hen ngay

(Dân trí) - Ở giai đoạn đầu, bệnh hen có 4 triệu chứng chính gồm ho, khò khè, nặng ngực và khó thở.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 07:05

Vụ trẻ 18 tháng tuổi chết do ăn chay: Những trường hợp nào không được ăn chay
Vụ trẻ 18 tháng tuổi chết do ăn chay: Những trường hợp nào không được ăn chay

(Dân trí) - Vừa qua, một trẻ sơ sinh 18 tháng tuổi đã tử vong vì suy dinh dưỡng do… ăn chay. Đã đến lúc cần nhìn nhận nghiêm túc rằng, việc ăn chay không thể áp dụng một cách tùy tiện, mà phải được tính toán kỹ lưỡng, khoa học về mặt dinh dưỡng, để tránh gây ra những hệ lụy cho bản thân và cả gia đình.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 07:03

Huyết khối tĩnh mạch- "kẻ sát nhân" thầm lặng trong mổ đẻ
Huyết khối tĩnh mạch- "kẻ sát nhân" thầm lặng trong mổ đẻ

(Dân trí) - Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được mệnh danh là kẻ sát nhân thầm lặng. Trong đó có đến 80% không có triệu chứng. Nếu xảy ra biến chứng thuyên tắc phổi sẽ dẫn đến tử vong nhanh chóng, không có đủ thời gian để can thiệp y tế.

Chủ nhật, 01/12/2019 - 06:19

Hơn 100 chuyên gia, bác sĩ có mặt tại hội thảo khoa học “An toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ”
Hơn 100 chuyên gia, bác sĩ có mặt tại hội thảo khoa học “An toàn trong phẫu thuật thẩm mỹ”

(Dân trí) - Ngày 30/11/2019 tại Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo Khoa học “An Toàn Trong Phẫu Thuật Tạo Hình Thẩm Mỹ”. Sự kiện chiến lược được tổ chức bởi Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam phối hợp với Bệnh viện Nhân dân 115 nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, nâng chuẩn an toàn trên toàn bộ hệ thống thẩm mỹ.

Thứ bảy, 30/11/2019 - 08:15