Cao Bằng: 7 trẻ tử vong nghi viêm não cấp

(Dân trí) - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết vừa nhận được báo cáo từ Cao Bằng 7 trường hợp tử vong bất thường nghi viêm não cấp. Cả 7 trường hợp này đều là trẻ dưới 6 tháng tuổi và hiện vẫn còn 12 trường hợp đang được điều trị tại Khoa nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Lâm, với các triệu chứng sốt, ho, viêm đường hô hấp.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cao Bằng, từ ngày 19/4 đến ngày 25/5, tại xã Quảng Lâm, huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) có 7 trường hợp trẻ em dưới 6 tháng tuổi tử vong, nghi do viêm não cấp và 12 trường hợp đang điều trị tại BV như trên. Các bệnh nhi đều bắt đầu với triệu chứng bệnh như ho, sốt, viêm đường hô hấp trong đó có đến 7 ca tử vong.

Vi rút viêm não Nhật Bản có từ động vật được lây truyền qua loại muỗi đốt, đốt trẻ và gây bệnh.
Vi rút viêm não Nhật Bản có từ động vật được lây truyền qua loại muỗi đốt, đốt trẻ và gây bệnh.

Sáng 27/5, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, ngay khi nhận báo cáo về ổ dịch này, một đoàn công tác gồm đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương đã được cử đến địa phương để hỗ trợ điều trị, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát và xử lý ổ dịch. Ngay khi có báo cáo từ đoàn công tác sẽ tìm hiểu được căn nguyên khiến trẻ tử vong có phải do viêm não hay không.

Trong thời gian này, Cục Y tế dự phòng yêu cầu Sở Y tế Cao Bằng phải tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc viêm não cấp, khoanh vùng, xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch lan rộng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên toàn tỉnh nếu cần thiết.

Theo PGS Phu, viêm não cấp ở trẻ em do vi rút gây ra, với các triệu chứng ban đầu giống như viêm đường hô hấp thông thường, sau đó sốt cao, có các hội chứng thần kinh như đau đầu, nôn, buồn nôn.

Căn bệnh này nghi nhận rải rác quanh năm nhưng thường số ca mắc tăng cao trong những tháng hè, cao điểm từ tháng 6 đến tháng 8. Bệnh nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện sớm, chữa kịp thời thì sẽ để lại nhiều di chứng nặng nề như: bại não, liệt chân, tay, bị mắc động kinh, điếc, trí nhớ kém, ảnh hưởng đến kết quả học tập… và có tỉ lệ tử vong từ 10 – 15%.

Vì thế, trong thời điểm vào hè, bất kể trường hợp nào sốt, viêm đường hô hấp kèm theo triệu chứng đau đầu, nôn, buồn nôn cần phải được theo dõi để phát hiện sớm bệnh viêm não vi rút, điều trị sớm phòng nguy cơ các di chứng thần kinh để lại cho trẻ do vi rút viêm não tấn công.

Trong trường hợp nghi ngờ, để khẳng định bệnh bác sĩ sẽ phải tiến hành chọc dịch não tủy để xác định căn nguyên, điều trị sớm, tránh tình trạng phát hiện muộn, trẻ có nguy cơ để lại di chứng thần kinh.

Viêm não do vi rút là bệnh nguy hiểm do nhiều loại vi rút gây nên, trong đó có vi rút viêm não Nhật Bản là một trong những bệnh lý nguy hiểm nhất hay gặp trong những tháng hè, đặc biệt tại các vùng trồng nhiều nhãn, vải, trái cây chín. Do tác nhân truyền bệnh viêm não Nhật Bản là muỗi đốt, vì thế, biện pháp phòng bệnh quan trọng là ngủ màn tránh muỗi đốt. Bên cạnh đó, trẻ em cần được bảo vệ chủ động bằng vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản, được tiêm khi trẻ tròn 1 tuổi và tiêm nhắc lại theo lịch hẹn.

PGS Phu cho biết, hiện nay vắc xin ngừa viêm não Nhật Bản đã được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng. Bên cạnh đó, một số loại viêm não khác đã có vắc xin phòng bệnh như não mô cầu A,C.

PGS Phu cho biết thêm, gần đây Bệnh viện Nhi Trung ương và một số cơ sở y tế khác báo cáo ghi nhận rải rác các trẻ viêm não vi rút, các vi rút đường ruột, vi rút herpes, các bệnh tiêu chảy. Trong màu hè, gia tăng mắc các bệnh truyền nhiễm là rất phổ biến, vì thế để phòng bệnh cần giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống sạch sẽ, vệ sinh mũi họng, vệ sinh mắt và rửa tay xà phòng thường xuyên sẽ giảm nguy cơ lây bệnh. Bên cạnh đó khi mắc bệnh phải đảm bảo cách ly để phòng lây cho người khác. Dùng các thuốc bác sĩ chỉ định để chữa triệu chứng. Một chế độ ăn đủ dinh dưỡng cũng giúp cơ thể tăng sức đề kháng, phòng chống bệnh tật.

Hồng Hải