Cảnh giác khi bé bị đau đầu, nôn trớ

(Dân trí) - Từ đầu tháng 5 trở lại đây, số bệnh nhi phải nhập viện vì nghi ngờ viêm màng não vi rút tăng cao. Riêng tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai) có đến hơn 100 trẻ có biểu hiện nghi ngờ, trong đó được xác định thì đến 70 trường hợp.

Khám bệnh cho trẻ tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai). Ảnh: T.A
Khám bệnh cho trẻ tại Khoa Nhi (BV Bạch Mai). Ảnh: T.A

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi (BV Bạch Mai) cho biết, bệnh viêm màng não vi rút ở trẻ em thường hay gặp trong dịp hè. Từ đầu tháng 5 trở lại đây, tuy mới bắt đầu vào “mùa” dịch, nhưng số bệnh nhân đến khá dồn dập. Chỉ từ đầu tháng 5 đến nay, trong số hơn 100 bệnh nhân đến khám với triệu chứng đau đầu, nôn, nghi ngờ viêm màng não thì số được xác định đã tới 70 trường hợp.

“Đáng nói, do không có dấu hiệu điển hình nên viêm màng não do vi rút dễ chẩn đoán nhầm với các bệnh khác, như cảm sốt thông thường, viêm đường hô hấp. Vì thế, ở thời điểm vào “mùa” viêm màng não như hiện nay, nếu trẻ có bất cứ triệu chứng nào giống như cảm cúm, sốt, sau khi dùng thuốc hạ sốt đã giảm nhưng vẫn còn đau đầu, nôn cần nghĩ tới khả năng mắc viêm màng não vi rút để đưa trẻ tới viện sớm để được khám xác định”, TS Dũng khuyến cáo.

Theo TS Dũng, may mắn là ngày nay, nhờ được tuyên truyền nhiều, người dân đã rất ý thức đưa con đi khám khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường. Vì thế, số bệnh nhi bị viêm màng não vi rút phần lớn được phát hiện sớm, việc điều trị cũng mang lại hiệu quả hơn, giảm nguy cơ biến chứng.

Tú Anh

Đang được quan tâm