Cảnh báo nguy cơ sinh non do ăn chay
(Dân trí) - Một nghiên cứu trên quy mô 11 quốc gia cho thấy nguy cơ sinh non tăng 21% ở phụ nữ mang thai không ăn thịt, trứng sữa là do thiếu 1 loại vitamin thiết yếu.
Các nhà nghiên cứu của ĐH Khoa học và công nghệ Norwegian đã đánh giá về tình trạng của vitamin B12 ảnh hưởng như thế nào tới hơn 11.000 thai phụ sống ở 11 quốc gia.
Họ phát hiện ra rằng nồng độ thấp vi chất này không làm ảnh hưởng tới cân nặng của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, thiếu vi chất này lại liên quan với nguy cơ sinh non (sinh trước 37 tuần).
Các kết quả này là như nhau, bất kể quốc gia đó có mức thu nhập cao, trung bình hay thấp.
Tác giả của nghiên cứuTormod Rogne nói: “Vitamin B12 là một dưỡng chất thiết yếu, chỉ tìm thấy trong các sản phẩm động vật như thịt, trứng và sữa. Và những phụ nữ mang thai ăn quá ít các thực phẩm động vật sẽ làm tăng nguy cơ thiếu vitamin B-12.
Nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Epidemiology.
Như đã biết, những người ăn chay, tránh ăn các loại thịt, trứng và các sản phẩm từ sữa thường thiếu vitamin B-12 - 1 vi chất thiết yếu. Trong khi đó chế độ ăn của thai phụ rất cần sự cân bằng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.
Vitamin B12 rất cần cho các chức năng sống còn của cơ thể, bao gồm tạo hồng cầu và tiêu hóa thực phẩm.
Việc thiếu vi chất này kéo dài cũng gây thiếu máu và gây tổn thương nặng hệ thần kinh. Trong khi đó, nó cũng tạo ra các biến chứng khác trong quá trình mang thai.
Tuy nhiên, ở những nơi mà người dân có thói quen ăn nhiều thịt động vật, sẽ chỉ có 1 tỉ lệ % nhỏ phụ nữ mang thai bị thiếu vi chất này.
Do đó theo GS Vibeke Videm, 1 thành viên của nghiên cứu, khuyến nghị: “Người ăn chay nên bổ sung vitamin B12 bất kể tuổi tác, giới tính và có mang thai hay không”.
Nhân Hà
Theo DM