Bình Phước:

Cảnh báo nguy cơ bệnh sốt rét phát tán trên diện rộng

(Dân trí) - Với 90% tỷ lệ chẩn đoán dương tính với ký sinh trùng sốt rét, loại bệnh nguy hiểm này đang quay lại tỉnh Bình Phước. Bên cạnh đó, nguy cơ bệnh sốt rét kháng thuốc đang tăng khiến việc phòng chống trở nên khó khăn.

Bộ Y tế cảnh báo, nguy cơ bệnh sốt rét quay trở lại tại một số vùng miền khá lớn, nhất là ở các vùng rừng núi, vùng ven biển nước lợ, vùng sâu, vùng xa. Từ đầu năm đến nay trên cả nước ghi nhận gần 28 nghìn trường hợp mắc sốt rét trong đó 11.560 trường hợp có ký sinh trùng sốt rét (KSTSR), 98 trường hợp sốt rét ác tính, ít nhất đã có 4 ca tử vong vì loại bệnh này. KSTSR đang tăng cao tại nhiều tỉnh như Đắk Lắk, Gia Lai, Phú Yên, Quảng Bình…

Theo thông tin từ Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TPHCM, Bình Phước đang là điểm nóng của bệnh sốt rét khi có tới 90% tỷ lệ chẩn đoán dương tính với KSTSR. Con số trên tại tỉnh này đã cao hơn 4 lần của 28 tỉnh khu vực miền Bắc cộng lại. Điều lo lắng là nguy cơ sốt rét kháng thuốc đang hiện hữu và gia tăng.

Bình Phước đang trở thành điểm nóng của bệnh sốt rét
Bình Phước đang trở thành điểm nóng của bệnh sốt rét

Hiện sốt rét đang lưu hành nặng và diễn biến rất khó lường tại 5 huyện của tỉnh Bình Phước bao gồm: Bù Gia Mập, Lộc Ninh, Bù Đăng, Đồng Phú, Bù Đốp. Trong đó 3 huyện tăng cả về số bệnh nhân và số ký sinh trùng là Bù Gia Mập, Bù Đốp và Lộc Ninh. Nguyên nhân khiến sốt rét quay trở lại những huyện này là do ý thức phòng tránh sốt rét của người dân còn thấp bên cạnh đó, trình độ chuyên môn và năng lực ngành y tế tại đây còn hạn chế nên không phát hiện sớm và khoanh vùng dịch kịp thời.

Trước tình hình trên, Quỹ toàn cầu phòng chống sốt rét Việt Nam đã tiến hành phun tẩm hóa chất bảo vệ môi trường sống cho gần 270.000 người, phân phối 21.500 màn đôi; phát tờ rơi truyền thông phòng chống sốt rét tại 5 huyện nói trên. Tỉnh Bình Phước cũng đã nhận và phân phối 64.000 test chẩn đoán nhanh sốt rét để cung cấp cho các thôn ấp cách xa cơ sở, trạm y tế.

Li Uyên

Đang được quan tâm