Cần Thơ ra văn bản khẩn kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19

Thanh Ngọc

(Dân trí) - Ngày 28/1, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ-Cao Minh Chu đã ký công văn khẩn về việc khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.

Cần Thơ ra văn bản khẩn kích hoạt hệ thống phòng chống dịch Covid-19 - 1
Ngày 28/1, sau khi Bộ Y tế công bố nhiều ca mắc covid-19 Cần Thơ đã ra văn bản khẩn, kích hoạt hệ thống phòng chống covid-19 trong tình hình mới

 Theo công văn, ngày 28/1, Bộ Y tế công bố thông tin 2 trường hợp mắc mới Covid-19 (BN1552 - BN 1553) là các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TP Cần Thơ yêu cầu Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp với Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra nhiệt độ và tình trạng sức khỏe của 100% hành khách trên các chuyến bay quốc tế và quốc nội đến Cảng từ ngày 28/1.

Đối với các chuyến bay xuất phát từ Hải Phòng, Quảng Ninh (nếu có) cần yêu cầu khai báo y tế đối với tất cả hành khách và phi hành đoàn. Yêu cầu người dân đến TP.Cần Thơ phải cài đặt và sử dụng liên tục ứng dụng BlueZone đảm bảo cho công tác truy vết khi cần thiết. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khẩn trương tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm SARS-CoV-2 cho toàn bộ nhân viên Cảng Hàng không Quốc tế Cần Thơ và nhân viên kiểm dịch y tế của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ cũng đề nghị UBND quận huyện phối hợp Công an thành phố và các Sở, ban, ngành liên quan quản lý chặt chẽ người nước ngoài đã được cấp phép đến làm việc học tập, lưu trú tại địa phương, lưu ý tại các công trường, xí nghiệp, nơi học tập, khách sạn. Tăng cường kiểm tra, rà soát người nước ngoài lưu trú bất hợp pháp trên địa bàn và lập danh sách người nhập cảnh trái phép để cách ly ngay theo quy định.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ cũng đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn, khuyến cáo của Bộ Y tế và theo dõi sát tình hình sức khỏe của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại cơ quan, đơn vị. Trong trường hợp phát hiện các dấu hiệu bất thường về sức khỏe có liên quan đến Covid-19, cần hướng dẫn người lao động đến cơ sở y tế để được kiểm tra và hỗ trợ.

Đối với Trung tâm Y tế các quận, huyện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.Cần Thơ yêu cầu tiếp tục duy trì kích hoạt đội phản ứng nhanh, chuẩn bị sẵn sàng thực hiện truy vết trong trường hợp cần thiết…