Cần Thơ: Nam thanh niên sống cảnh không có hậu môn suốt 25 năm

Phạm Tâm

(Dân trí) - Ngày 14/10, Bệnh viện đa khoa TP Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật tạo hình hậu môn thành công cho nam thanh niên phải đi cầu qua niệu đạo suốt 25 năm qua.

Cần Thơ: Nam thanh niên sống cảnh không có hậu môn suốt 25 năm - 1
Bác sĩ phẫu thuật tạo hình hậu môn cho bệnh nhân

Anh D. T. A, 25 tuổi, ngụ tại Thốt Nốt, TP. Cần Thơ đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ với tình trạng đi cầu qua đường niệu đạo rất khó khăn, vùng tầng sinh môn rỉ dịch phân lẫn nước tiểu hôi thối.

Mẹ của bệnh nhân cho biết, ngay từ lúc sinh ra, chàng trai đã không có hậu môn, sau đó 3 ngày bệnh nhân được các bác sĩ mổ một lần nhưng không kết quả. Hơn 20 năm qua vì phân đi ra ngoài qua đường tiểu (niệu đạo) nên không kiểm soát được, dịch phân lẫn nước tiểu thường xuyên rỉ ra nên rất hôi.

Qua khám lâm sàng, chụp đại - trực tràng cản quang, chụp cộng hưởng từ ổ bụng- tầng sinh môn và nội soi niệu đạo-bàng quang, bệnh nhân được chẩn đoán bị bất sản hậu môn - trực tràng (Anorectal Agenesis) kèm rò trực tràng - niệu đạo tiền liệt tuyến.

Ngày 31/7, bệnh nhân được phẫu thuật lần thứ nhất. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi di động đại tràng Sigma, phần cao trực tràng, đóng đường rò trực tràng -niệu đạo bằng dụng cụ cắt nối tự động. Sau đó đưa mõm trực tràng xuống tạo hình hậu môn cho bệnh nhân và làm hậu môn nhân tạo trên dòng.

Sau khi đánh giá hậu môn được tạo hình đã lành và cơ vòng hậu môn co bóp tốt, ngày 6/10, bệnh nhân được phẫu thuật lần 2 đóng hậu môn nhân tạo.

Đến ngày 14/10, bệnh nhân ăn uống và đi cầu bình thường, cơ vòng hậu môn hoạt động tốt.

Cần Thơ: Nam thanh niên sống cảnh không có hậu môn suốt 25 năm - 2

Bác sĩ thăm khám lại cho bệnh nhân

BSCKII- La Văn Phú- Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, dị dạng hậu môn trực tràng là bệnh ít gặp, cứ khoảng 4.000-5.000 trẻ sinh ra sống thì có một trường hợp bị dị tật này.

Bệnh nhân bị dị dạng hậu môn- trực tràng thường được chẩn đoán và điều trị ở các bệnh viện chuyên khoa nhi, còn ở các bệnh viện điều trị bệnh người lớn thường hiếm gặp.

Dị dạng hậu môn- trực tràng có nhiều loại, trong đó bất sản hậu môn- trực tràng là thể khó điều trị. Hơn nữa, đã 25 năm nay cơ vòng hậu môn của bệnh nhân không hoạt động nên có phần bị teo và co thắt hơi yếu. Vì vậy, sau khi được phẫu thuật tạo hình việc chăm sóc cho hậu môn không bị nhiễm trùng, nong hậu môn cho đủ rộng và đặc biệt tập cho cơ vòng co bóp trở lại là rất quan trọng.

Nếu sau khi được tạo hình mà cơ vòng hậu môn co thắt yếu, bệnh nhân sẽ đi cầu không tự chủ, lúc đó xem như cuộc phẫu thuật không thành công. Hiện sức khỏe của bệnh nhân hiện đã ổn, ăn cơm được, hậu môn hoạt động tốt và dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Do hoàn cảnh gia đình bệnh nhân khó khăn nên cả 2 lần điều trị tổng chi phí gần 40 triệu đồng đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ.