Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ

(Dân trí) - Chiều 15/7, bác sĩ Phạm Thanh Phong – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Ê kíp phẫu thuật tim của Bệnh viện vừa thực hiện thành công phẫu thuật cầu nối chủ - vành không sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể cho 2 bệnh nhân hẹp nặng nhiều nhánh động mạch vành dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Khoa Hồi sức – Phẫu thuật tim BV Chợ Rẫy.

Cần Thơ: Lần đầu tiên phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ - 1
Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều ổn định, tỉnh táo; ăn uống tố,; vận động bình thường.

Bệnh nhân Võ Ngọc Son (65 tuổi) ngụ ở Thốt Nốt, Cần Thơ, được chẩn đoán, nhồi máu cơ tim bán cấp, hẹp ba nhánh động mạch vành, tăng huyết áp, suy tim độ 3.

Bệnh nhân Bùi Văn Nghiêm (68 tuổi) ở Phụng Hiệp, Hậu Giang được chẩn đoán, hẹp ba nhánh động mạch vành, tăng huyết áp, suy tim, đái tháo đường type 2, tắc động mạch cảnh trong trái. Lúc vào viện bệnh nhân bị đau thắt ngực trái, được các bác sĩ chỉ định chụp động mạch vành phát hiện cả ba nhánh mạch vành đều bị hẹp nặng và không hiệu quả nếu thực hiện tái thông mạch vành bằng phương pháp đặt giá đỡ (stent) mạch vành.

Sau khi hội chẩn với hội đồng chuyên khoa tim mạch BV Chợ Rẫy, ngày 11/7/ ê kip phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ - động mạch vành (4 – 5 cầu) với vật liệu động mạch làm cầu nối và không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể cho cả hai bệnh nhân này. Sau mổ, hai bệnh nhân hồi phục tốt và được rút nội khí quản sau 12 giờ.

Hiện tại, cả hai bệnh nhân đều ổn định; tỉnh táo; ăn uống tốt; vận động bình thường.

Bác sĩ Phong cũng cho biết, trước đây, phẫu thuật cầu nối chủ - vành thường được thực hiện với sự hỗ trợ của tuần hoàn ngoài cơ thể và ngừng tim với nhiều biến chứng lên các cơ quan đích. Kỹ thuật này đòi hỏi phải đưa máu ra hệ thống ống dẫn bằng nhựa đặc biệt, tiếp xúc với không khí và màng trao đổi khí nên ít nhiều sẽ có những nguy cơ. Kỹ thuật này cũng cần cặp lại động mạch chủ và bảo vệ cơ tim bằng bơm dung dịch liệt tim để tim ngưng đập trong quá trình thực hiện các miệng nối xa. Một số tác dụng phụ của máy tim phổi nhân tạo và liệt tim có thể xảy ra tùy theo thời gian chạy máy kéo dài hoặc liệt tim kéo dài.

Còn phẫu thuật cầu nối chủ - vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể thì tim vẫn tiếp tục đập và đảm bảo huyết động của bệnh nhân.

Kỹ thuật này sẽ tránh được các biến chứng không mong muốn như phản ứng viêm toàn thân do tiếp xúc giữa máu và hệ thống ống dẫn; màng trao đổi khí của máy tuần hoàn ngoài cơ thể. Từ đó, tránh được các biến chứng của việc kẹp ngang động mạch chủ và ngưng tim. Kỹ thuật này giúp giảm đáng kể tỷ lệ các biến chứng thần kinh; viêm phổi; suy thận; suy tim; rối loạn đông máu sau mổ. Giúp rút ngắn thời gian nằm hồi sức, giảm tỷ lệ tử vong và giảm chi phí điều trị. Phẫu thuật cầu nối động mạch vành không dùng tuần hoàn ngoài cơ thể hiện là xu hướng của các trung tâm mổ tim trên thế giới và tại Việt Nam.

Hoàng Tùng

.

Đang được quan tâm