Thứ năm, 28/05/2015 - 19:47

Cần Thơ: Hai ngày cấp cứu 6 ca bị rắn cắn

Dân trí

Ngày 28/5, nguồn tin từ Bệnh viện Quân y 121, TP Cần Thơ cho biết, chỉ trong hai ngày từ 25-26/5, bệnh viện này đã tiếp nhận và điều trị cho 6 người bị rắn cắn.

 

Một nạn nhân bị rắn cắn từng điều trị tại bệnh viện Quân y 121 Cần Thơ

Một nạn nhân bị rắn cắn từng điều trị tại bệnh viện Quân y 121 Cần Thơ

Được biết, thời gian gần đây, trung bình mỗi tháng, bệnh viện điều trị khoảng 10 ca, nhưng mới 2 ngày, số bệnh nhân tăng đột biến. Các bệnh nhân thường là nạn nhân của 2 loại rắn là rắn lục đuôi đỏ và rắn hổ đất, ngoài ra, rắn chàm quoạp nhưng tỉ lệ rắn lục đuôi đỏ cắn người chiếm đến hơn 80%.

Tiếp xúc với báo chí, bác sĩ chuyên khoa 2, Nguyễn Văn Vinh, Chủ nhiệm  khoa Tiêu hoá và Bệnh máu, cho biết: Nguyên nhân rắn lục xuất hiện nhiều trong thời gian gần đây là thời tiết thuận lợi, rắn lục đuôi đỏ sinh sản nhanh, rắn lục đẻ con chứ không đẻ trứng, sau khi sinh 48 tiếng đồng hồ rắn lục đuôi đỏ có thể tự đi kiếm ăn và rất hung dữ, thường chủ động tấn công người. Để phòng tránh rắn cắn, người dân cần phát quang bụi rậm để rắn không có nơi ẩn nấp và không có điều kiện tiếp xúc với con người.

BS Vinh khuyến cáo, nếu đã bị rắn cắn, nạn nhân phải bình tĩnh rửa vết thương bằng xà phòng, để hở vết thương và nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời và tránh được những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Phạm Tâm