Cần Thơ: Cứu sống bệnh nhân nguy kịch do ăn cá nóc mít
(Dân trí) - Sáng 4/6/2019, Bác sĩ Lê Hoàng Phúc – Phó phòng phụ trách phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống trường hợp ngộ độc cá nóc rất nặng từ bệnh viện tuyến dưới chuyển lên.
Trước đó, vào lúc 15h ngày 3/6/2019, khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ tiếp nhận nam bệnh nhân nam tên Nguyễn Văn V.( 63 tuổi ngụ Tân Phước Hưng- Phụng Hiệp, Hậu Giang) được chuyển đến trong tình trạng suy hô hấp, hôn mê, co giật, tê cứng tay chân, cứng hàm.
Sau một ngày điều trị tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực – chống độc hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã rút nội khí quản, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt, còn tê nhẹ hai tay và vẫn còn theo dõi tại bệnh viện.
Bệnh nhân V. cho biết, trưa 3/6 ông ăn khoảng 3 con cá nóc mít. 2 tiếng sau khi ăn ông cảm thấy tê hai bàn tay, hai chân dần dần đến tê môi nên gia đình đã đưa ông đến Bệnh viện Ngã Bảy cấp cứu.
Tại đây, ông được đặt nội khí quản, rửa dạ dày, truyền dịch, ngay sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.
Bác sĩ CK2 Dương Thiện Phước– Trưởng Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ, khuyến cáo người dân không nên chế biến thịt cá nóc làm món ăn vì độc tố cá nóc thường nằm ở ruột gan, trứng và tinh hoàn của cá.Chính vì thế dù có làm sạch như thế nào đi nữa thì độc tố vẫn còn.
Cũng theo bác sĩ Phước, chất độc của cá nóc được gọi là Tetrodotoxin có độc tính gấp 1000 lần Xyanua – một trong những loại độc tố mạnh nhất, tập trung nhiều ở da, gan, ruột, cơ bụng, túi tinh và đặc biệt là trứng cá, ngay sau khi ăn từ 5- 20 phút, độc tố của cá nóc bắt đầu hấp thu và phát tán. Tetrodotoxin là loại độc tố thần kinh vô cùng nguy hiểm. Trường hợp nặng còn bị liệt toàn thân, người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở, cuối cùng liệt cơ hô hấp, truỵ tim mạch và tử vong. Tỷ lệ tử vong rất cao (60%) nếu cấp cứu chậm.Chất độc Tetrodotoxin không phân hủy bởi nhiệt khi nấu ăn và không tan trong nước, chính vì vậy dù áp dụng các biện pháp chế biến nghiêm ngặt, chất độc vẫn gây hại cho cơ thể.
Bác sĩ khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn cá nóc nhằm tránh nguy cơ ngộ độc hoặc ngay khi nhận thấy có biểu hiện bất thường sau khi ăn cá nóc: đau bụng, buồn nôn, khó thở, tê cứng chân tay… cần đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được cấp cứu và xử trí kịp thời.
Phạm Tâm