Cần Thơ: Chợ gia cầm lậu vẫn hoạt động tràn lan

(Dân trí) - UBNDTP Cần Thơ vừa tổ chức “hội nghị tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp”. Tại đây, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó chi cục trưởng chi cục Thú y TP Cần Thơ cho biết tình trạng gia cầm lậu vẫn được bày bán tràn lan và rất khó xử lý.

Tình trạng buôn bán gia cầm lậu vẫn diễn ra mấy năm nay ở chợ gần khu vực cầu Bà Bộ
Tình trạng buôn bán gia cầm lậu vẫn diễn ra mấy năm nay ở chợ gần khu vực cầu Bà Bộ

Theo báo cáo của chi cục thú y, từ năm 2011 đến tháng 10/2015, Chi cục thú y đã phối hợp với các đơn vị có liên quan đã tiến hành lấy 209 mẫu thịt và phủ tạng gia súc gia để kiểm tra chất cấm và không phát hiện chất cấm nào trong thịt gia súc gia cầm.

Tuy nhiên, gần đây trước tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi phổ biến trên phạm vi cả nước, chi cục đã tiến hành thanh tra tại các sơ sở giết mổ, chăn nuôi gia súc gia cầm; các cửa hàng bán thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, các chợ… qua đó, phát hiện 11/151 mẫu nước tiểu dương tính với chất cấm nhóm Beta-agonist.

Theo ông Dũng mặc dù đã kiểm tra và đưa ra nhiều phương pháp nhưng ở lĩnh vực gia cầm đang là điểm nóng bởi các chợ tự phát mua bán gia cầm lậu, tồn tại lâu nay bất chấp sự kiểm tra của các ngành chức năng. “Rất nhiều trường hợp cảnh sát kinh tế, cảnh sát môi trường quận ập đến để xử lý việc buôn bán gia cầm lậu thì bị mấy chục người vây lại, giật tang vật rồi chạy mất. Đến nay những điểm mua bán, giết mổ trái phép này vẫn đang thách thức cơ quan có trách nhiệm”, ông Dũng nêu thực trạng.

Ông Dũng phát biểu tại hội nghị
Ông Dũng phát biểu tại hội nghị

“Do lợi nhuận từ việc buôn bán gia cầm lậu khá cao, nên người dân bất chấp sự kiểm tra của ngành thú y. Hiện lực lượng cán bộ thú y rất mỏng, nên việc quản lý, kiểm tra rất khó khăn, cả thành phố Cần Thơ chỉ có khoảng trăm nhiên viên, kể cả hợp đồng nên không thể cắm chốt thường xuyên tại các địa điểm”- Ông Dũng cho biết.

Được biết, các địa điểm bán gia cầm lậu phổ biến ở nội ô TP Cần Thơ: Khu vực cầu Bà Bộ (quận Ninh Kiều); chợ An Thới, chợ Hội Lực (quận Bình Thủy); chợ 586 (quận Cái Răng).

Tại hội nghị này, Chi cục Thú y TP Cần Thơ cũng đề nghị lãnh đạo UBND thành phố nên giao nhiệm vụ cho các quận, huyện nếu địa phương nào còn tình trạng mất vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm thì phải chịu trách nhiệm, có hình thức kỷ luật rõ ràng. “Nếu địa phương nào còn để tình trạng mất ATTP xảy ra thì sẽ chịu trách nhiệm trước UBND TP, đồng thời kiên quyết thi hành kỷ luật nếu không hoàn thành nhiệm vụ”. Ông Dũng đề xuất.

Phạm Tâm