Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam mắc Covid-19

Công Bính

(Dân trí) - Sở Y tế Quảng Nam cho biết, ca mắc Covid-19 Bộ Y tế công bố sáng 17/8 là nhân viên khoa Dinh Dưỡng - Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam. Nhân viên này đi dự đám cưới ở Đà Nẵng, đi chợ, siêu thị…

Theo công bố sáng nay (17/8) của Bộ Y tế, 1 trong 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 ở tỉnh Quảng Nam. Sở Y tế Quảng Nam xác nhận, đây là cán bộ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam).

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam mắc Covid-19 - 1

Một cán bộ của CDC Quảng Nam dương tính với SARS-CoV-2. Trong ảnh: Hệ thống xét nghiệm PCR tại CDC Quảng Nam

Cán bộ này là bệnh nhân 964 (nữ, sinh năm 1971, trú phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam), là cán bộ của CDC Quảng Nam.

Theo thông tin dịch tễ: Bệnh nhân hiện đang sống trong gia đình cùng chồng, 2 con, 2 chị em trong gia đình, bà nội. Ngoài ra còn tiếp xúc với 3 cháu khác đều ở phường An Mỹ, TP Tam Kỳ, Quảng Nam.

Trước đó, vào ngày 11/7 bệnh nhân có đi đám cưới cùng gia đình tại một nhà hàng ở đường Duy Tân (TP Đà Nẵng) cùng chồng, mẹ chồng, con gái, chị chồng, em chồng, vợ chồng anh trai chồng, em chồng ở TP Hồ Chí Minh, vợ chú, tài xế và một chị khác đang công tác ở Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng (đã xét nghiệm 4 lần có kết quả âm tính).

Từ khi đi Đà Nẵng về đến nay, bệnh nhân không đi đâu xa, không có ai ở Đà Nẵng và thị xã Điện Bàn (quê của bệnh nhân) vào thăm. Từ ngày 11/7-15/8, bệnh nhân có đi siêu thị 2 lần, có đeo khẩu trang. Ngày 9/8, chị dâu ở xã Tam Phú lên nhà bệnh nhân chơi.

Thứ 7 hàng tuần, bệnh nhân có đi chợ thương mại (phường An Mỹ, TP Tam Kỳ), có đeo khẩu trang. Có mua đồ tại quán chị T. đường Nguyễn Thái Học. Mua bún đường Nguyễn Thái Học không biết tên quán nhưng ở ngoài đường không vô quán, chủ quán mang bún ra ngoài. Buổi sáng hằng ngày thường mua đồ ăn tại quán anh D. bên nhà, mua mang về, có đeo khẩu trang

Bệnh nhân đi làm tại bộ phận hành chính thuộc khoa Dinh Dưỡng - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Quảng Nam (CDC Quảng Nam), chưa từng tham gia công tác phòng chống dịch bệnh. Bệnh nhân luôn mang khẩu trang trong suốt thời gian ở cơ quan.

Trong 10 ngày qua, bệnh nhân ít giao lưu tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan, chỉ tiếp gần với 1 người trong khoa là chị N.T.Đ. Ngày 13/8 bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 1 tại TP Tam Kỳ và cho kết quả dương tính ngày 15/8/2020.

Ngày 16/8, bệnh nhân được chuyển điều trị tại khu điều trị Điện Nam - Điện Ngọc, Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam. Tình trạng bệnh nhân hiện tại không sốt, ho nhẹ, tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, hiện tại 154 nhân viên của CDC Quảng Nam đã được xét nghiệm và tất cả kết quả xét nghiệm đều âm tính.

“Tất cả các trường hợp xét nghiệm ngày hôm qua cho lực lượng trực tiếp tham gia phòng chống dịch như đội phản ứng nhanh của tỉnh, của Đoàn Thanh niên tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, tất cả cán bộ của CDC Quảng Nam, văn phòng Sở Y tế đều đã âm tín. Hiện Sở sẽ tiếp tục giám sát, điều tra bổ sung thêm thông tin lịch trình và các trường hợp về người tiếp xúc gần với bệnh nhân”, Bác sĩ Nguyễn Văn Hai cho biết.

Cán bộ CDC Quảng Nam mắc Covid-19 đang học lớp điều dưỡng

Trưa 17/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-119 tỉnh Quảng Nam đã có thông báo bổ sung về một bệnh nhân là cán bộ CDC Quảng Nam từng đi học lớp điều dưỡng tại trường CĐ Phương Đông Quảng Nam. Theo thông tin dịch tễ bổ sung, vào ngày 25/7, bệnh nhân có học lớp Đại học Điều dưỡng tại trường Cao đẳng Phương Đông (Quảng Nam) từ 8h-17h. Bệnh nhân là lớp trưởng, lớp gồm khoảng 46 học viên. Đặc biệt, cô giáo dạy (ở phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, Đà Nẵng), là giáo viên thỉnh giảng tham gia hướng dẫn lớp. Qua thông tin, cô giáo vào huyện Thăng Bình (Quảng Nam) từ ngày 22-24/7 và 25/7 vào họp lớp, sau đó về Đà Nẵng. Cô giáo không có yếu tố liên quan đến các bệnh viện, hiện tại sức khỏe bình thường và được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ngày 17/8.

Trong 14 ngày qua, bệnh nhân ít giao lưu tiếp xúc với nhân viên trong cơ quan. Ngành y tế xác định có 5 trường hợp F1 đã được đưa đi cách ly tập trung; 9 trường hợp F2 đã cách ly tại nhà. Hiện tại, 154 nhân viên của CDC Quảng Nam đã được xét nghiệm và kết quả xét nghiệm đều âm tính. Sáng ngày 17/8, tất cả nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm lần 2.