Thứ năm, 28/09/2017 - 06:40

Căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể có thể ngủ ngay khi có cảm xúc mạnh

Dân trí

“Mỗi khi tôi cười hay thậm chí đạt cực khoái là tôi cảm thấy buồn ngủ” - Jessica Southall đến từ nước Anh đã mắc phải căn bệnh y khoa hiếm gặp khi cơ thể biểu hiện xúc cảm mạnh.

Căn bệnh kỳ lạ khiến cơ thể có thể ngủ ngay khi có cảm xúc mạnh - 1

Người mẹ 20 tuổi này có thể gật đầu ngủ gục trong khi đang cười khúc khích hoặc ngay cả khi đạt cực khoái. Cô cảm thấy cơ thể kiệt sức và phải ngủ đến 13 tiếng mỗi ngày.

Tình trạng của cô gọi là narcolepsy (cơn ngủ kịch phát, chứng ngủ mê) đi kèm cataplexy (tê liệt nhất thời, chứng mất trương lực) - có nghĩa là các cơ của cô hoàn toàn thư giãn khi nó không hoạt động, khiến nó trông như thể cô đang ngủ. Jessica thậm chí còn phải chịu đựng chứng suy nhược khi bị các cơn buồn ngủ tấn công thậm chí trong lúc đang chơi đùa với cô con gái của mình năm nay đã một tuổi.

Cô ấy luôn phải đảm bảo là đang ngồi xuống nếu muốn xem một cái gì đó buồn cười trên TV. Jessica, đến từ Nottingham, Anh cho biết: "Một phút nữa tôi sẽ cười không kiềm chế nổi trong khi đầu thì gục xuống, và không thể dừng lại. Thời điểm tiếp theo đầu của tôi sẽ đang gục trên ngực hoặc đang nằm trên sàn nhà”.

"Tôi hoàn toàn tỉnh táo - Tôi có thể nghe mọi thứ nhưng tôi không thể nói và tôi không thể di chuyển. "Tôi không thể phản ứng hoặc thoát khỏi tình trạng cho đến khi cảm xúc đó dừng lại. Đối với bất kỳ người nào, có vẻ như tôi đã ngủ”.

“Tình trạng đó cũng xảy ra khi tôi đang đạt cực khoái. Trong lần hẹn hò đầu tiên với người yêu, nó gần như xảy ra mọi lúc. Tôi đã giải thích cho anh ấy hiểu chuyện gì xảy ra khi anh ấy làm tôi cảm thấy sung sướng nhất. Nhưng có vẻ nó không thật sự hay ho lắm”. "Nghe có vẻ buồn cười và tôi cố gắng tỏ ra nhẹ nhàng hơn, kiềm chế cảm xúc hơn nhưng vẫn thực sự khủng khiếp."

Jessica bắt đầu cảm thấy mệt mỏi cực độ ở tuổi 15. Cô luôn cảm thấy như đang ngủ trong tất cả giờ học, trên xe bus đến trường và thậm chí giữa các cuộc trò chuyện. Cô bắt đầu bị chứng cataplexy ở tuổi 16.

Cô mang theo hai cốc trà khi gì của cô kể một câu chuyện cười. Câu chuyện làm Jessica buồn cười rất nhiều, và cô vô tình bỏ cả hai ly xuống khi tay bắt đầu “đi ngủ”. Chốc lát cằm của cô đã gục xuống ngực.


Một tiếng cười vui vẻ sẽ khiến cô ngã xuống sàn nhà trong đống rác

Một tiếng cười vui vẻ sẽ khiến cô ngã xuống sàn nhà trong đống rác

Nhiều tháng thử nghiệm và chụp cắt lớp tiết lộ cô bị chứng rối loạn giấc ngủ narcolepsy (cơn ngủ kịch phát, chứng ngủ mê), một tình trạng thần kinh ảnh hưởng đến khả năng của não để điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Cô cũng được chẩn đoán là mắc chứng cataplexy (tê liệt nhất thời, chứng mất trương lực) - tình trạng cơ bắp đột ngột bị yếu đi bởi những xúc cảm mạnh mẽ như tiếng cười, tức giận và sự bất ngờ.

Kết hợp của cả hai chứng rối loại trên có nghĩa là Jessica có thể ngủ khi cô ấy cười, khóc nhiều, hoặc đang cảm thấy thực sự rất vui mừng vì điều gì đó.

“Lúc tồi tệ nhất là lúc tôi gục xuống khi tôi cười. Tôi đã tìm hiểu, đã biết về cơ thể của mình nên bây giờ nếu tôi cười, tôi sẽ chộp thứ gì đó để giữ cơ thể khi cơ bắp bị yếu đi. Tôi sẽ ổn thôi”.

Quách Vinh

Theo DailyStar