Căn bệnh khiến người đàn ông đau khổ 4 năm, dễ mắc Covid-19 nặng gấp 3 lần

Hoàng Lê

(Dân trí) - Mắc phải căn bệnh này khiến người đàn ông cảm thấy rất mệt khi phải vận động, nhức mỏi 2 chân dù chỉ đi đoạn đường ngắn. Anh cũng đối mặt với nguy cơ mắc Covid-19 nặng gấp 3 lần người bình thường.

Ngày 17/2, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM (BV ĐHYD) cho biết, vừa qua nơi đây đã tiếp nhận điều trị cho trường hợp anh H.N.T. (38 tuổi, ngụ tại TPHCM). Anh T. cao 1,6 m, nhưng nặng tới gần 75 kg, và tình trạng này đã diễn ra hơn 4 năm nay.

Căn bệnh giết chết 2.8 triệu người mỗi năm

Trước đó anh thường cảm thấy đói, ăn rất nhiều các thức ăn nhanh mà không kiểm soát được. Hậu quả là khi tăng cân "khủng", người đàn ông cảm thấy rất mệt khi phải vận động, nhức mỏi 2 chân dù chỉ đi đoạn đường ngắn. Cơ thể quá nặng khiến anh T. cảm thấy rất mặc cảm và ảnh hưởng nhiều đến công việc. Anh đã tự giảm cân bằng cách tập thể hình, nhưng do dịch bệnh phức tạp, anh đã ngưng tập luyện chỉ sau 2 tuần và nhanh chóng tăng cân trở lại.

Trong một lần khám tổng quát, bác sĩ cho biết anh T. bị béo phì, chỉ số BMI = 27 và bị đái tháo đường, rối loạn mỡ máu… Anh T. được bác sĩ chỉ định tư vấn điều trị béo phì chuyên sâu bởi sự phối hợp của các chuyên khoa Nội tiết, Dinh dưỡng, Phục hồi chức năng, Tâm lý. Song song đó, anh được thay đổi chế độ dinh dưỡng, tăng cường vận động, sử dụng thuốc điều trị các bệnh đi kèm.

Sau một tháng, bệnh nhân giảm được 2 kg, cơ thể bớt mệt mỏi, đã làm quen được với chế độ ăn khoa học, bớt cảm giác thèm ăn và hiện đang tiếp tục điều trị với mục tiêu giảm thêm 3 kg.

TS.BS. Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết BV ĐHYD TPHCM chia sẻ, bệnh béo phì là một bệnh mạn tính phức tạp. Nguyên nhân chính của béo phì liên quan với tình trạng ăn nhiều thức ăn giàu năng lượng như bột đường, chất béo và lối sống ít vận động. Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác như do bệnh lý, di truyền, các tuyến nội tiết, ảnh hưởng của môi trường sống… thậm chí là do cả những biến cố xảy ra trong cuộc sống.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chỉ số khối cơ thể (BMI) ≥ 30, thì được coi là béo phì. Với người châu Á, chỉ số này thấp hơn, cụ thể người có BMI ≥ 23 được coi là thừa cân và BMI ≥ 25 là người bệnh béo phì.

Bệnh béo phì có liên quan đến hơn 200 bệnh lý khác nhau. Đây là nguyên nhân khiến 2,8 triệu người tử vong mỗi năm. Một số biến chứng nghiêm trọng điển hình của bệnh béo phì bao gồm: đái tháo đường, bệnh tim, đột quỵ, cao huyết áp, bệnh thận, bệnh gan, chứng rối loạn giấc ngủ, các vấn đề về xương khớp, những rủi ro đối với phụ nữ khi mang thai, một số dạng ung thư nguy hiểm. Các nghiên cứu cho thấy, kể từ mức BMI = 25 trở lên, cứ tăng thêm 5 đơn vị BMI, nguy cơ tử vong sớm sẽ gia tăng đến 31%.

Bên cạnh đó, tình trạng béo phì có ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của người bệnh. Chi phí về thuốc men, điều trị và chăm sóc đối với người béo phì cũng luôn cao hơn nhiều so với những người có cùng bệnh nhưng không bị béo phì.

TS.BS. Trần Quang Nam cho biết, có 3 hướng điều trị béo phì cơ bản, đó là thay đổi lối sống, dùng thuốc và phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày. Trong đó, ngoài dựa vào sự kiên trì cùng nỗ lực cá nhân thông qua các chế độ ăn uống, chế độ tập luyện, bệnh nhân cũng có thể phối hợp đa chuyên khoa trong điều trị.

Căn bệnh khiến người đàn ông đau khổ 4 năm, dễ mắc Covid-19 nặng gấp 3 lần - 1

Bác sĩ tư vấn sức khỏe cho người bệnh béo phì (Ảnh: BVCC).

Người bệnh béo phì có nguy cơ mắc Covid-19 nặng gấp 3 lần bình thường

Theo BSCKI. Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng - Tiết chế BV ĐHYD TPHCM, người cao tuổi có nguy cơ phải nhập viện do Covid-19 cao nhất, nhóm thứ hai chính là người bị béo phì.

Người bệnh Covid-19 bị béo phì có nguy cơ tử vong cao hơn những người không bị béo phì. Đặc biệt, sự hiện diện của bệnh béo phì khiến cho nguy cơ mắc Covid-19 nặng tăng lên gấp ba lần, và thời gian nằm viện cũng bị kéo dài hơn.

Ngoài ra, người bệnh béo phì mắc Covid-19 là đối tượng có nguy cơ diễn tiến nặng rất nhanh. Trường hợp đang được theo dõi, điều trị tại nhà, người bệnh cần nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn của y tế địa phương và thảo luận với nhân viên y tế về tất cả các liệu pháp điều trị bệnh lý nền (nếu có).

BS Điệp khuyến cáo, việc đạt được chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người béo phì đang nhiễm Covid-19 là rất quan trọng. Trong thời gian nhiễm bệnh, người bệnh nên đạt được chế độ ăn đủ dưỡng chất, nhất là chất đạm từ cá, thịt nạc, đậu, sữa tách béo…. Người bệnh cần ăn đủ rau xanh để cung cấp vitamin và khoáng chất, vi chất. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ miễn dịch làm việc hiệu quả, đẩy lùi Covid-19.